Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phẫu thuật ung thư gan khác nhau.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan

Ung thư gan bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại gan. Bệnh đứng thứ 3 ở nam giới và thứ 8 ở nữ giới về số lượng ca mắc. Sau khi tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán và xác định chính xác giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh cụ thể. Phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định trong giai đoạn sớm của bệnh.

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật ung thư gan phụ thuộc vào các yếu tố như: giai đoạn ung thư trước khi phẫu thuật, kích thước khối u gan nguyên phát, số lượng khối u trong gan, sự di căn của khối u gan đến các cơ quan khác…

Phẫu thuật ung thư gan có thể bao gồm cắt bỏ một phần gan hoặc cấy ghép gan

Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan có thể bao gồm:

  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan: đây là phương thường được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn sớm, khi khối u mới chỉ tồn tại ở một bên gan và chứa năng gan của bên còn lại vẫn ổn định. Một số mô xung quanh gan cũng có thể được loại bỏ.
  • Phẫu thuật cấy ghép gan: được áp dụng trong trường hợp tìm được gan hiến tặng phù hợp với người bệnh. Đối với những trường hợp bệnh nhân bị ung thư tế bào gan giai đoạn sớm trong xơ gan còn bù, ghép gan cho tỷ lệ sống cao hơn khoảng 5% so với trường hợp cấy ghép gan. Đây là phương pháp thường được chỉ định cho bệnh nhân có ít hơn 5 khối u nhỏ trong gan kích thước nhỏ hơn 3 cm hoặc một khối u gan kích thước khoảng 5 – 7 cm.

Để tăng hiệu quả điều trị bệnh, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp phẫu thuật cùng một số phương pháp bổ trợ khác như tiêm cồn ethanol qua da, xạ trị liệu, điều trị nhắm mục tiêu…

Ung thư gan phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân càng cao. Nếu được điều trị tích cực ở giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư gan có khoảng  trên 30% cơ hội sống.

TS. BS Zee Ying Kiat trực tiếp lên phác đồ điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư với mục đích cải thiện cơ hội sống và nâng cao chất lượng điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan có TS. BS Zee Ying Kiat – thành viên Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là thông tin tham khảo về các phương pháp phẫu thuật ung thư gan. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92