Các thời điểm siêu âm thai quan trọng

Bạn Quỳnh Mai 24 tuổi, Hà Nội hỏi: Bác sĩ tư vấn giúp cháu về các thời điểm siêu âm thai quan trọng là khi nào với ạ? Cháu lần đầu mang thai (tuần 6) nên còn rất bỡ ngỡ về điều này. Cháu có tham khảo thông tin trên mạng nhưng cháu thấy nhiều thông tin khác nhau nên không biết dựa vào nguồn thông tin nào. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu!

Chào Quỳnh Mai!

Cảm ơn bạn đã chia sẻ những băn khoăn của mình tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp về các thời điểm siêu âm thai quan trọng trong thai kỳ như sau:

Siêu âm thai sau trễ kinh là mốc siêu âm quan trọng chị em cần lưu ý

Siêu âm thai sau trễ kinh là mốc siêu âm quan trọng chị em cần lưu ý

Các thời điểm siêu âm thai quan trọng

Siêu âm khi phát hiện trễ kinh: Siêu âm lúc này để xem có thai hay không, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý, số lượng thai. Đặc biệt, đối với những chị em quên ngày kinh cuối hoặc ngày kinh không đều, bác sĩ có thể dựa vào siêu âm 3 tháng đầu để tính tuổi thai, từ đó, biết được ngày sinh với sai số là +- 3 ngày. Đây là một trong các thời điểm siêu âm thai quan trọng mà chị em cần lưu ý, chị em cũng chú ý siêu âm thai sau chậm kinh từ 5 – 7 ngày.

Siêu âm thai ở tuần 12 – tuần 14: Chị em cần siêu âm 4D  khoảng sáng sau gáy để phát hiện sớm bệnh lý toàn thân và phát hiện những hội chứng bất thường hay gặp ở cấp độ nhiễm sắc thể như Down, dị tật ống thần kinh, hội chứng Edward,…

Siêu âm thai ở tuần 15 – tuần 19: Đánh giá sự phát triển của thai và làm xét nghiệm triple test để sàng lọc các bệnh truyền nhiễm, dị tật bẩm sinh ở thai nhi (siêu âm 4D).

>> Tìm hiểu: Siêu âm thai khoảng sáng sau gáy để làm gì?

Siêu âm thai ở tuần 15 - 19 thai kỳ

Siêu âm thai ở tuần 15 – 19 thai kỳ

Siêu âm thai ở tuần 20 – tuần 22 : Theo dõi sự phát triển của thai và kiểm tra các bất thường (nếu có) về hình thái thai.

Siêu âm thai ở tuần 22 – tuần 26: Siêu âm khảo sát hình thái thai nhi. Thời điểm này có thể quan sát kỹ các phần của thai nhi. Từ đó, phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có. Bên cạnh đó, khảo sát về bánh nhau, nước ối…

Siêu âm thai ở tuần 28 – 30 tuần:  Một trong các thời điểm siêu âm thai quan trọng của thai kỳ nhằm đánh giá sự phát triển của thai, phát hiện những dấu hiệu bất thường của mẹ ảnh hưởng đến thai như tiền sản giật, nhiễm độc thai nghén…

Siêu âm thai ở tuần 32 – 34 tuần: Theo dõi sự phát triển của thai, theo dõi tình trạng ối, xác định vị trí rau bám, xác định ngôi thai.

Siêu âm thai ở tuần 35 – 36 tuần: Theo dõi sự phát triển của thai, theo dõi tình trạng ối, xác định ngôi thai, tư vấn dự kiến nơi sinh.

>> Đọc thêm: Siêu âm thai có được ăn sáng không?

Siêu âm thai ở tuần 35 - 36 tuần

Siêu âm thai ở tuần 35 – 36 tuần

Siêu âm thai ở tuần 37 – 38 tuần: Đánh giá sự phát triển của thai, theo dõi tình trạng nước ối, xác định ngôi thai, chuyển viện làm hồ sơ sinh

Siêu âm thai ở tuần 39 – 40 tuần:  Xác định tình trạng thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau, từ đó tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó.

Trên đây là các thời điểm siêu âm thai quan trọng trong thai kỳ được các bác sĩ chuyên khoa sản của Bệnh viện Thu Cúc chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho Quỳnh Mai trong việc nắm bắt và chăm sóc tốt nhất cho thai kỳ của mình. Mọi thông tin cần tìm hiểu thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

>> Xem thêm: Siêu âm thai những điều cần biết trong thai kỳ

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96