Các triệu chứng đau ruột thừa

Đau ruột thừa nếu để lâu không chữa trị có thể khiến người bệnh tử vong. Nhận biết sớm các triệu chứng đau ruột thừa giúp người bệnh chủ động trong việc khám chữa, hạn chế được những biến chứng xấu của căn bệnh này.

Đau ruột thừa là gì?

Đau ruột thừa là hiện tượng đặc trưng của bệnh viêm ruột thừa. Đau ruột thừa nếu để lâu không chữa trị có thể khiến người bệnh tử vong do ruột thừa vỡ gây viêm phúc mạc và sốc. Tất cả các ca đau ruột thừa đều phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm để không ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Đau ruột thừa thường bắt đầu đau xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Cơn đau thường tăng lên từ 12 đến 18 giờ và càng ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Đau ruột thừa có thể xuất hiện ở bất cứ ai nhưng phổ biến nhất ở lứa tuổi từ 20-30 tuổi. Điều trị đau ruột thừa được chỉ định bằng phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

>> Tìm hiểu chi tiết: Đau ruột thừa kéo dài bao lâu

Đau ruột thừa là hiện tượng đặc trưng của bệnh viêm ruột thừa.

Đau ruột thừa là hiện tượng đặc trưng của bệnh viêm ruột thừa.

Các triệu chứng đau ruột thừa

Nhận biết sớm các triệu chứng đau ruột thừa có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu của bệnh viêm ruột thừa. Dưới đây là các triệu chứng đau ruột thừa bạn đọc cần biết để chủ động ứng phó với căn bệnh này:

-Đau bụng: Ban đầu, người bệnh bị đau nhức xung quanh rốn sau đó, cơn đau chuyển tới vùng bụng dưới bên phải.

-Cơn đau bụng thường tăng sau 12-18 giờ và càng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Lúc này người bệnh thấy đau nhói ở bụng dưới bên phải, đau tăng khi ho, đi lại, vận động…

-Buồn nôn và nôn ói nhiều.

-Mất cảm giác ngon miệng.

-Có thể có sốt nhẹ.

-Bị táo bón trước đó vài ngày.

-Bí trung tiện.

-Nhiều người bị tiêu chảy.

-Có cảm giác chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu…

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy có các triệu chứng đau ruột thừa nói trên, người bệnh cần nhanh chóng nhập viện để được khám, chẩn đoán và điều trị sớm. Đau ruột thừa nếu để lâu có thể khiến ruột thừa bị vỡ, gây viêm phúc mạc, sốc. Nếu không được xử trí kịp thời, đúng cách, người bệnh có thể tử vong.

 

Đau nhói vùng bụng dưới bên phải là một trong các triệu chứng của đau ruột thừa.

Chẩn đoán và điều trị đau ruột thừa

Các bác sĩ cho biết, đau ruột thừa có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, việc chẩn đoán bệnh đôi khi có thể gặp khó khăn. Để chẩn đoán chính xác đau ruột thừa, bác sĩ sẽ phải khai thác lịch sử các triệu chứng và thực hiện kiểm tra toàn diện về thể chất của bụng. Các bước khám để chẩn đoán đau ruột thừa gồm:

-Khám để đánh giá đau dựa trên các dấu hiệu lâm sàng của người bệnh

-Xét nghiệm máu để xác định xem bạch cầu có cao, có bị nhiễm trùng không.

-Xét nghiệm nước tiểu.

– Bác sĩ cũng có thể đề nghị X – quang bụng, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan) để giúp xác nhận viêm ruột thừa hoặc tìm các nguyên nhân khác gây đau.

Điều trị đau ruột thừa thường liên quan đến phẫu thuật để cắt bỏ ruột thừa bị viêm. Phương pháp điều trị khác có thể cần thiết tùy thuộc vào tình trạng của từng người bệnh.

Hiện có 2 phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là mổ mở và mổ nội soi.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về các triệu chứng đau ruột thừa, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92