Các trường hợp có thể áp dụng tán sỏi thận qua da

Tán sỏi thận qua da là phương pháp điều trị sỏi thận hiện đại và nhiều ưu điểm. Đây được xem là giải pháp vàng thay thế mổ mở, có thể loại sạch các loại sỏi to, hình dạng xù xì phức tạp. Tuy nhiên trường hợp nào có thể chỉ định tán sỏi thận qua da thì nhiều người còn chưa rõ.
Phương pháp tán sỏi thận qua da được áp dụng cho người bệnh có: Tán sỏi qua da được chỉ định trong những trường hợp sỏi thận có kích thước lớn >2cm, sỏi niệu quản 1/3 trên và >1.5cm.

Phương pháp tán sỏi thận qua da được áp dụng cho người bệnh có: Tán sỏi qua da được chỉ định trong những trường hợp sỏi thận có kích thước lớn >2cm, sỏi niệu quản 1/3 trên và >1.5cm.

Các trường hợp có thể áp dụng tán sỏi thận qua da

Phương pháp tán sỏi thận qua da được áp dụng cho người bệnh có: Tán sỏi qua da được chỉ định trong những trường hợp sỏi thận có kích thước lớn >2cm, sỏi niệu quản 1/3 trên và >1.5cm. Đây là một trong những phương pháp kỹ thuật cao, ít xâm hại, thay thế cho mổ mở. Phương pháp này giúp loại bỏ được các loại sỏi cứng đầu như sỏi san hô mà các phương pháp tán sỏi công nghệ cao như tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi ngược dòng bằng Laser không làm được.

Ngoài ra, tán sỏi thận qua da còn áp dụng cho các trường hợp chống chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể hay trường hợp đã tán sỏi ngoài cơ thể nhưng thất bại.

Phương pháp này chống chỉ định với những bệnh nhân có rối loạn đông máu, có những bất thường về mạch máu trong thận, có nguy cơ chảy máu nặng. Với các trường hợp cao huyết áp, việc chống chỉ định nội soi cũng chỉ là tạm thời.

Phương pháp này giúp loại bỏ được các loại sỏi cứng đầu như sỏi san hô mà các phương pháp tán sỏi công nghệ cao như tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi ngược dòng bằng Laser không làm được.

Phương pháp này giúp loại bỏ được các loại sỏi cứng đầu như sỏi san hô mà các phương pháp tán sỏi công nghệ cao như tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi ngược dòng bằng Laser không làm được.

Ưu điểm của tán sỏi thận qua da

Phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau, thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày), hồi phục sức khỏe và trở lại nhanh (7 – 10 ngày)

Tránh được sẹo mổ cho bệnh nhân, không xâm lấn, tránh được các biến chứng của mổ mở vào thận lấy sỏi

Khắc phục được tình trạng sót sỏi. Đây là một ưu điểm đặc biệt của nội soi tán sỏi qua da nhờ khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ bể thận và niệu quản. Còn mổ thông thường và tán sỏi ngoài cơ thể không phải lúc nào cũng khống chế được tình trạng sót sỏi

Giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ, vượt trội hơn so với phương pháp mổ thường

Ít tổn hại đến thận, ảnh hưởng của nội soi tán sỏi thận qua da tới chức năng thận là <1%, trong khi đó phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất >30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận gây ra.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị sỏi tiết niệu, hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại giúp đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao nhất.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị sỏi tiết niệu, hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại giúp đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao nhất.

Chăm sóc sau khi tán sỏi thận qua da

Bệnh nhân sau khi nội soi tán sỏi thận qua da có thể ngồi dậy đi lại trong phòng, dùng thức ăn nhẹ từ ngày thứ nhất. Ngày thứ 2, bệnh nhân sẽ được chụp đài bể thận kiểm tra qua ống dẫn lưu thận, cũng đồng thời xác định lần cuối là không còn sót sỏi và thuốc cản quang lưu thông tốt xuống bàng quang. Sau đó ống dẫn lưu thận sẽ được rút ra.

Sau khi rút ống dẫn lưu thận, ở lỗ dẫn lưu có thể rỉ ra một ít nước tiểu song thường tình trạng này sẽ hết sau 3 – 6 giờ nhờ băng ép tại chỗ.

Thời gian lưu viện thường khoảng 3 đến 4 ngày. Bệnh nhân có thể trở lại làm việc sau 7 đến 10 ngày mà không cần duy trì chế độ điều trị đặc biệt nào. Nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.

Nhìn chung, với những ưu điểm vượt trội của nội soi tán sỏi qua da, phương pháp này đem lại hy vọng có khả năng điều trị thay thế hầu hết những trường hợp sỏi thận đã có chỉ định mổ thông thường. Nội soi tán sỏi qua da cũng có tính kinh tế trong y tế cao, khi vừa đem lại kết quả sức khỏe tốt, ít tai biến, giảm thời gian điều trị và nằm viện.

Tán sỏi thận qua da tại bệnh viện Thu Cúc có lợi ích gì?

– Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị sỏi tiết niệu.

– Hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại giúp đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao nhất.

– Quy trình khám bệnh, phục vụ và chăm sóc như người nhà.

– Áp dụng bảo hiểm y tế và các loại bảo hiểm bảo lãnh.

– Quy trình đăng kí thủ tục khám nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • 100% cán bộ, nhân viên bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang.
 • Tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện. Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện.
 • Khuyến cáo người bệnh chủ động mang theo hộ chiếu khi đi thăm khám để bệnh viện phân luồng kiểm tra hành trình di chuyển.
 • Triển khai hình thức tư vấn khám bệnh qua điện thoại để hỗ trợ sàng lọc bệnh ban đầu cho mọi người bệnh, đặc biệt khuyến khích với những trường hợp đang theo dõi bệnh mạn tính ngoại trú của bệnh viện.
 • Tích cực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96