Các xét nghiệm khi mang thai mẹ bầu cần biết

Các xét nghiệm khi mang thai vô cùng cần thiết giúp mẹ bầu nắm bắt những vấn đề bất thường liên quan tới sự phát triển, sức khỏe của thai nhi và của bản thân để kịp thời xử trí tốt nhất. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng nắm được điều này, những thông tin dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm hiểu cụ thể.

Các xét nghiệm khi mang thai double test và triple test

Xét nghiệm double test giúp sàng lọc Hội chứng Down, dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Xét nghiệm double test giúp sàng lọc Hội chứng Down, dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Double test và triple test là hai xét nghiệm vô cùng quan trọng trong thai kỳ của mẹ bầu. Xét nghiệm double test giúp phát hiện sớm Hội chứng Down, Edwards và dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Xét nghiệm này đi kèm với phương pháp chẩn đoán siêu âm 4D về độ mờ da gáy ở thai kỳ trong tuần 11 – tuần 14 của thai kỳ. Thông qua kết quả về độ mờ da gáy mà bác sĩ có thể chỉ định cho thai phụ thực hiện xét nghiệm double test để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

>> Xem thêm: Chi phí khám thai tại bệnh viện Thu Cúc có đắt không?

Với những trường hợp sau khi siêu âm 4D, độ mờ da gáy ở thai nhi từ >= 3mm thì nguy cơ mắc Hội chứng down rất cao. Chị em cần thực hiện double test.

Triple test là xét nghiệm giúp sàng lọc các bệnh truyền nhiễm, di truyền ở thai nhi từ tuần thai 16 – tuần 19 của thai kỳ. Xét nghiệm này cũng kết hợp với siêu âm 4D để chẩn đoán các dị tật bẩm sinh ở thai nhi như: hở hàm ếch, thiếu hụt các chi,… Ngoài ra, Triple test còn là phương pháp sàng lọc các dị tật ở thai nhi nếu trước đó mẹ bỏ qua mốc xét nghiệm double test.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp mẹ bầu nắm bắt các vấn đề về đường huyết, nhóm máu, bệnh truyền nhiễm

Xét nghiệm máu giúp mẹ bầu nắm bắt các vấn đề về đường huyết, nhóm máu, bệnh truyền nhiễm

Đây là một trong các xét nghiệm khi mang thai mà hầu hết mẹ bầu đều phải thực hiện. Xét nghiệm này có thể thực hiện ở những tháng cuối thai kỳ và khi mẹ chuẩn bị sinh em bé. Trong thai kỳ, xét nghiệm máu giúp chẩn đoán các vấn đề về đường huyết, nhóm máu, mỡ máu,… để bác sĩ tư vấn, giúp mẹ kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình để không ảnh hưởng tới quá trình mang thai và sự phát triển của thai nhi.

Xét nghiệm máu giai đoạn chuẩn bị sinh cũng giúp chẩn đoán các vấn đề về nhóm máu, bệnh truyền nhiễm, đường huyết,… ở mẹ để chuẩn bị hồ sơ cho quá trình vượt cạn.

>> Đọc thêm: Khi nào xét nghiệm máu biết có thai?

Xét nghiệm nước tiểu

Từ tuần thứ 16 của thai kỳ, các mốc khám thai mẹ đều được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm này vì nó có tác dụng giúp mẹ nắm bắt các vấn đề về bạch cầu, hồng cầu, tiểu đường,… để phát hiện sớm các nguy cơ tiền sản giật, nhiễm độc thai nghén, viêm đường tiết niệu,… và mẹ có thể kịp thời điều chỉnh, xử trí tốt nhất.

Xét nghiệm nước tiểu trong thai kỳ giúp xác định các vấn đề về bạch cầu, hồng cầu, nhiễm độc thai nghén,...

Xét nghiệm nước tiểu trong thai kỳ giúp xác định các vấn đề về bạch cầu, hồng cầu, nhiễm độc thai nghén,…

Trên đây là các xét nghiệm khi mang thai vô cùng quan trọng và cần thiết mà mẹ bầu nên biết trong thời gian mang thai của mình. Mọi thông tin cần giải đáp thêm, các bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

>> Tìm hiểu: Nên khám thai lần đầu khi nào?

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92