Các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung chị em nên biết

Theo thống kê ở Việt Nam, cứ 2 phút lại có 1 người tử vong do ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư dễ phòng ngừa nhiều nhất hiện nay bằng các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung.

HPV bao gồm nhiều loại khác nhau, một số loại HPV nguy cơ cao có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung có thể được ngăn ngừa thông qua phát hiện sớm và điều trị những thay đổi tế bào bất thường xảy ra trong cổ tử cung trước khi ung thư cổ tử cung phát triển. Chắc hẳn các chị em đều biết rằng, những thay đổi ở tế bào cổ tử cung là do một loại virus có tên là HPV. Chính bởi vậy, việc sàng lọc thường xuyên với xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV sẽ giúp phát hiện sớm các bất thường, tiền ung thư, và ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, từ đó có thể điều trị thành công.

>> Tìm hiểu: Nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung ở đâu

Các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung chị em cần biết:

Xét nghiệm Pap smear

Pap là viết tắt của “Test Papanicolaou”, một phương pháp sàng lọc phát hiện tiền ung thư và ung thư tế bào cổ tử cung. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung mở ra vào trong âm đạo. Nếu xét nghiệm Pap phát hiện các tế bào bất thường trong cổ tử cung, người bệnh dễ dàng được điều trị khỏi trước khi chúng phát triển thành ung thư.

Nên thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ, bắt đầu từ 21 tuổi (đã quan hệ tình dục). Duy trì cho tới 65 tuổi.

Xét nghiệm HPV

Các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung quan trọng nhất bao gồm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV.

Nguyên nhân chính dẫn tới ung thư cổ tử cung là do virus HPV. Nhiễm HPV là tình trạng rất phổ biến ở chị em đã quan hệ tình dục, tuy nhiên hầu hết chúng đều tự biến mất. Một số có thể dẫn tới mụn cóc sinh dục, và một số có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Có khoảng hơn 100 phân nhóm HPV, trong đó có khoảng 40 nhóm tác động trên đường sinh dục, 15-18 nhóm có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, phổ biến nhất là HPV 16 và 18. Nhóm 6,11 được xem là nguy cơ thấp và gặp trong >90% các trường hợp nhú đường sinh dục

Hầu như các trường hợp ung thư cổ tử cung đều phát hiện có nhiễm HPV nguy cơ cao; trái lại nhóm HPV nguy cơ thấp thì hiếm khi gặp trong các trường hợp ung thư. Ngoài ra, người ta còn thấy liên quan của HPV với các ung thư âm đạo, âm hộ, dương vật, hậu môn hay vùng hầu họng.

Xét nghiệm HPV được sử dụng cho phụ nữ trên 30 tuổi, thường thực hiện kết hợp cùng xét nghiệm Pap.

>> Đọc thêm: Những ai được chích ngừa ung thư cổ tử cung

Chị em cần chuẩn bị gì cho xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là việc làm rất cần thiết cho chị em phụ nữ đã quan hệ tình dục, nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị thành công.

Một số lưu ý cho chị em trước khi đi xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung:

  • Không đi khám vào ngày đang có kinh nguyệt
  • Tránh giao hợp trước 48 giờ.
  • Không sử dụng băng vệ sinh, hoặc kem bôi âm đạo trước 48 giờ làm xét nghiệm

Nếu kết quả xét nghiệm Pap không bình thường thì sao?

Nếu xét nghiệm Pap cho thấy các tế bào bất thường, chị em cần làm thêm các xét nghiệm bổ sung như: soi cổ tử cung, sinh thiết cổ tử cung, khoét chóp cổ tử cung, v.v. để xem có tế bào ung thư hay không, và bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Ở giai đoạn tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, điều trị có thể thành công tới 100%.

Để đặt lịch xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, hoặc tìm hiểu thêm thông tin liên quan, bạn có thể gọi điện tới Tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92