Các xét nghiệm viêm gan C

Ngoài các bệnh viêm gan B, viêm gan A, viêm gan C cũng là bệnh lý về gan khá phổ biến. Căn bệnh này cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Để chẩn đoán viêm gan C rất cần đến khâu xét nghiệm. Vậy bạn đã biết nhiều về các xét nghiệm viêm gan C chưa?

Các xét nghiệm viêm gan C thường được áp dụng hiện nay như: Anti-HCV, HCV-RNA, xét nghiệm định tính và định lượng HCV-RNA, xét nghiệm xác định nhóm virus viêm gan C.

Các xét nghiệm viêm gan C thường được áp dụng hiện nay như: Anti-HCV, HCV-RNA, xét nghiệm định tính và định lượng HCV-RNA, xét nghiệm xác định nhóm virus viêm gan C.

Các xét nghiệm viêm gan C bao gồm: Anti-HCV, HCV-RNA, xét nghiệm định tính và định lượng HCV-RNA, xét nghiệm xác định nhóm virus viêm gan C.

Xét nghiệm tìm kháng thể Anti-HCV

Anti-HCV là một kháng thể sinh ra khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể. Muốn sàng lọc phát hiện bệnh viêm gan C, người đi khám cần được làm xét nghiệm này. Kết quả xét nghiệm có thể là dương tính hoặc âm tính. Ý nghĩa của các kết quả này như sau:

– Âm tính (-): Người được xét nghiệm chưa từng bị nhiễm virus viêm gan C trong cơ thể. Nhưng cũng có thể virus vừa mới xâm nhập và người đó đang trong giai đoạn phơi nhiễm.

– Dương tính (+): Kết quả này cho biết các tình huống như: Người bệnh đang bị nhiễm viêm gan virus C. Hoặc người đó từng bị nhiễm virus viêm gan C nhưng đã được chữa khỏi bệnh, hoặc từng nhiễm nhưng cơ thể đã tự tiêu diệt được virus.

Với trường hợp chưa chắc chắn về kết quả chẩn đoán, một số xét nghiệm khác sẽ được chỉ định thêm. Đầu tiên phải kể đến xét nghiệm HCV-RNA.

Nếu cả xét nghiệm Anti-HCV và định tính HCV-RNA đều dương tính, đã có thể kết luận bạn đang mắc bệnh viêm gan C.

Nếu cả xét nghiệm Anti-HCV và định tính HCV-RNA đều dương tính, đã có thể kết luận bạn đang mắc bệnh viêm gan C.

Định tính HCV-RNA

Xét nghiệm định tính HCV – RNA giúp xác định sự hiện diện của virus viêm gan C trong máu. Nếu kết quả âm tính nghĩa là không thấy dấu hiệu của virus trong máu, bệnh đã khỏi. Nếu kết quả là dương tính, đồng nghĩa với việc,người bệnh đang bị nhiễm virus viêm gan C.

Nếu cả hai loại xét nghiệm Anti-HCV và định tính HCV-RNA đều dương tính, bác sĩ đã có thể kết luận bạn đang mắc bệnh viêm gan C. Việc cần thiết tiếp theo là thực hiện các xét nghiệm bổ sung để xác định mức độ, tình trạng bệnh để có cách điều trị hiệu quả.

Định lượng HCV-RNA

Xét nghiệm định lượng HCV-RNA sẽ được chỉ định sau khi người bệnh đã được khẳng định nhiễm virus HCV. Xét nghiệm này cho biết số lượng virus viêm gan C có trong máu bệnh nhân.

Lượng virus nhiều hay ít không nói lên mức độ bệnh của mỗi người. Định lượng HCV-RNA chỉ có giá trị đánh giá khả năng đáp ứng của bệnh nhân với thuốc và các chỉ định điều trị của bác sĩ.

Bệnh viện Thu Cúc là nơi khám và xét nghiệm virus viêm gan C hiệu quả.

Bệnh viện Thu Cúc là nơi khám và xét nghiệm virus viêm gan C hiệu quả.

Xác định nhóm virus viêm gan C

Xét nghiệm xác định nhóm virus viêm gan C (Serotype HCV) giúp nhận diện cụ thể loại virus gây bệnh, từ đó có cách điều trị phù hợp nhất. Hiện nay, đã có 6 nhóm virus viêm gan C được tìm ra trên thế giới. Tại nước ta, hiện mới gặp 4 nhóm gồm: viêm gan virus C nhóm 1 và nhóm 6 (gần 90%), nhóm 2 và nhóm 3 (ít hơn và dễ điều trị hơn).

Trên đây là một số các xét nghiệm viêm gan C chủ yếu. Nếu có nhu cầu xét nghiệm, mọi người cần tìm đến những địa chỉ uy tín. Trong đó, bệnh viện Thu Cúc là nơi khám và xét nghiệm virus viêm gan C hiệu quả. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, Thu Cúc đã được rất nhiều người bệnh lựa chọn đến làm xét nghiệm.

Đọc thêm:

> Xét nghiệm viêm gan C có cần nhịn ăn không

> Xét nghiệm viêm gan C hết bao nhiêu tiền

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92