Chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật đúng cách giúp nhanh hồi phục

Phẫu thuật loại bỏ sỏi túi mật được đánh giá là an toàn, ít biến chứng. Tuy nhiên, nếu khâu chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật không đạt yêu cầu, việc phục hồi sẽ kém hiêu quả. Thậm chí, khả năng rủi ro vẫn có thể xảy ra. Để tránh điều này, người bệnh cần được chăm sóc đúng cách.

Thông thường sau khi cắt túi mật nội soi, người bệnh có thể rời viện trong cùng một ngày và phục hồi rất nhanh chóng.

Thông thường sau khi cắt túi mật nội soi, người bệnh có thể rời viện trong cùng một ngày và phục hồi rất nhanh chóng.

Khâu chăm sóc người bệnh sau mổ sỏi túi mật bao gồm việc dùng thuốc, vệ sinh, vận động và chế độ ăn uống đúng cách. Có nhiều phần việc mà người bệnh và người nhà cần chú ý và thực hiện đầy đủ.

Theo dõi tình hình sức khỏe, vệ sinh vết mổ đúng cách

Thông thường sau khi cắt túi mật nội soi, người bệnh có thể rời viện trong cùng một ngày và phục hồi rất nhanh chóng. Còn với phẫu thuật hở, người bệnh có thể nằm viện thêm 3-5 ngày và thời gian phục hồi lâu hơn (4-6 tuần).

nếu khâu chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật không đạt yêu cầu, việc phục hồi sẽ kém hiêu quả.

Nếu khâu chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật không đạt yêu cầu, việc phục hồi sẽ kém hiêu quả.

Sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật, mật sẽ không còn được lưu trữ giữa các bữa ăn. Trong bữa ăn, mật sẽ chảy trực tiếp từ gan (nơi nó được sản xuất), qua ống mật chủ vào ruột non hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Đối với hầu hết mọi người, sự thay đổi này không có ảnh hưởng hoặc chỉ ảnh hưởng rất nhỏ đến hệ thống tiêu hóa. Có thể người bệnh sẽ gặp phải một vài tác dụng phụ sau mổ như: cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy,… Tuy nhiên, các triệu chứng này không đáng lo ngại và sẽ qua đi nhanh chóng sau một thời gian ngắn.

>> Đọc thêm: Chế độ ăn sau mổ sỏi túi mật

Việc theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện, báo cho bác sĩ các bất thường nếu có là cần thiết. Sau khi xuất viện, nếu thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường hay vết khâu lâu lành, người bệnh nên đi khám để được khắc phục kịp thời. Kiểm tra và làm vệ sinh vết mổ cần theo đúng thời gian yêu cầu, đúng chỉ dẫn y khoa. Việc vệ sinh vết mổ rất đơn giản với mổ nội soi, nhưng khó khăn và đòi hỏi sự cẩn thận hơn nhiều với người mổ mở.

Chế độ ăn uống, vận động phù hợp để tránh biến chứng sau mổ

Lê kế hoạch cho việc ăn uống, tập luyện sau phẫu thuật nói chung, với người vừa mổ cắt túi mật nói riêng là vô cùng quan trọng. Chế độ ăn cần phù hợp với từng thời điểm sau mổ. Trong những ngày đầu, các món ăn dễ tiêu như cháo, súp, canh là phù hợp nhất. Người bệnh cần hạn chế các món ăn giàu chất béo và các đồ chiên, rán, xào.

>> Đọc thêm: Biến chứng sau mổ túi mật

Chế độ ăn có thể đa dạng hơn khi cơ thể đã dần hồi phục, nhưng vẫn phải có đầy đủ dinh dưỡng và hỗ trợ phòng tránh bệnh tái phát. Chế độ ăn cần kết hợp với việc luyện tập thường xuyên, vừa sức giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

Chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật

điều trị sỏi túi mật

Từ ngày 05/8/2019, Hệ thống y tế Thu Cúc ưu đãi đặc biệt khi khách hàng đăng ký gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư theo nhóm:

  • Giảm 10% với nhóm 3 người
  • Giảm 15% với nhóm 5 người

Liên hệ 1900 55 88 96 hoặc Hotline 0904 970 909 để được đăng ký!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96