Cách chăm sóc người bệnh sau mổ

Phẫu thuật ngày càng khẳng định vai trò vô cùng quan trọng điều trị nhiều loại bệnh lý. Đặc biệt với các căn bệnh nghiêm trọng, khi nhiều cách chữa khác không hiệu quả, phẫu thuật chính là cứu cánh. Tuy nhiên, phẫu thuật xong chưa phải là tất cả. Cách chăm sóc người bệnh sau mổ cũng rất cần được tìm hiểu để thực hiện đúng.
Cách chăm sóc người bệnh sau mổ rất cần được tìm hiểu để thực hiện đúng.

Cách chăm sóc người bệnh sau mổ rất cần được tìm hiểu để thực hiện đúng.

Vậy cách chăm sóc người bệnh sau mổ thế nào là đúng?

Việc chăm sóc người bệnh đúng cách sau mổ bao gồm nhiều mặt:

– Chăm sóc vết mổ

– Phục hồi vận động

– Chăm sóc về tâm lý

– Ngoài ra, cần chú ý đặc biệt đến các đối tượng bệnh nhân sức khỏe yếu hơn như người già, trẻ nhỏ…

Việc chăm sóc người bệnh đúng cách sau mổ bao gồm nhiều mặt

Việc chăm sóc người bệnh đúng cách sau mổ bao gồm nhiều mặt

Chăm sóc vết mổ

Hiện nay, mổ nội soi được áp dụng nhiều, chỉ tạo ra vết mổ rất nhỏ và nguy cơ nhiễm trùng rất thấp. Nếu vết mổ không nhiễm trùng, sẽ không cần điều dưỡng thay băng. Nếu bác sĩ khâu dưới da thì không cần cắt chỉ.

Với trường hợp mổ hở, nếu vết mổ vô khuẩn thì sau mổ 5 – 7 ngày sẽ cần cắt chỉ. Với bệnh nhân già yếu hoặc người bệnh suy kiệt nhiều, vết mổ quá dài, vết mổ ở vị trí thiếu máu nuôi thì nên cắt chỉ chậm hơn, khoảng 10 ngày sau mổ.

Phục hồi chức năng vận động

Ngay sau khi mổ, người bệnh thường vận động kém hoặc không thể vận động được. Nếu để lâu không vận động dễ dẫn đến viêm phổi, thuyên tắc mạch, tắc ruột, loét do tư thế. Để tránh biến chứng do không vận động, điều dưỡng xoay trở người bệnh mỗi 2 giờ/lần, cho người bệnh vận động, đi lại. Việc tập luyện trên giường nên thực hiện sau 24 giờ đầu từ ca mổ. Hướng dẫn người bệnh cách thở, chăm sóc da. Nếu người bệnh quá đau, cần dùng thuốc giảm đau trước khi tập. Sau khi xuất viện về nhà, người bệnh cần duy trì chế độ tập luyện, có thể cần tới sự hỗ trợ của người nhà.

Với trường hợp mổ hở, nếu vết mổ vô khuẩn thì sau 5 - 7 ngày cắt chỉ.

Với trường hợp mổ hở, nếu vết mổ vô khuẩn thì sau 5 – 7 ngày cắt chỉ.

Giải tỏa tâm lý lo lắng sau mổ

Người bệnh cần được động viên, hỗ trợ tinh thần để giúp giảm lo âu và đạt được sự thoải mái về tinh thần. Sau mổ người bệnh rất lo lắng vì đau, thêm vào đó là nỗi lo cơ thể và sức khỏe yếu kém, lo bị biến chứng sau mổ. Tâm lý lo lắng cũng ảnh hưởng đến mức độ hồi phục. Do đó, điều dưỡng và người chăm sóc cần an ủi người bệnh, giúp người bệnh yên tâm điều trị.

Chăm sóc người già

– Người già cần chú ý di chuyển nhẹ nhàng, theo dõi huyết áp, dấu hiệu thiếu oxy, giữ ấm. Đôi khi người bệnh lú lẫn, khó tiếp xúc, nguy cơ tai biến do sử dụng thuốc quá liều, tai biến do dùng nhầm thuốc, chú ý tác dụng phụ của thuốc.

– Người già thường rất dễ đau cơ, khớp nên xoa bóp nhẹ nhàng. Khả năng miễn dịch cũng giảm, vì thế điều dưỡng cần chú ý giữ ấm, không khí trong lành phòng ngừa viêm phổi.

– Truyền dịch, cần chú ý tĩnh mạch người già đàn hồi kém, xơ vữa nên rất dễ viêm tắc tĩnh mạch, tránh tiêm vùng chi dưới vì dễ gây tắc mạch.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96