Cách chữa trị bệnh viêm tai giữa

Do tính chất phổ biến của viêm tai giữa mà không ít người phải đau đầu tìm cách chữa trị bệnh viêm tai giữa sao cho hiệu quả và an toàn nhất. Vậy điều trị bệnh như thế nào?

Viêm tai giữa là bệnh khá thường gặp ở trẻ em

Viêm tai giữa là bệnh khá thường gặp ở trẻ em

Cách chữa trị bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh lý ở tai xảy ra khá nhiều ở trê em. Bệnh viêm tai giữa thường trải qua 3 giai đoạn:

  • Viêm tai giữa xung huyết
  • Viêm tai giữa ứ mủ
  • Viêm tai giữa vỡ mũ

Khi điều trị, cần căn cứ vào các giai đoạn bệnh để áp dụng các phương pháp phù hợp nhất. Ở giai đoạn xung huyết, người bệnh chủ yếu được điều tị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân.

Với tình trạng viêm tai giai đoạn đầu, chủ yếu được điều trị nội khoa bằng kháng sinh

Với tình trạng viêm tai giai đoạn đầu, chủ yếu được điều trị nội khoa bằng kháng sinh

Kháng sinh nhóm B lactam là nhóm thuốc hiệu quả có tác dụng với những vi khuẩn gây viêm tai giữa như liên cầu, phế cầu, Hemophilus Infuemza,…Kết hợp với các loại thuốc chống viêm, giảm phù nề, giảm đau, hạ sốt cũng như phương pháp điều trị các vấn đề mũi họng.

Ở bệnh nhân viêm tai giữa ứ mủ, cần cân nhắc trích rạch màng nhĩ, dẫn lưu mủ kết hợp với các loại thuốc toàn thân như ở giai đoạn xung huyết. Khi màng nhĩ đã rách, điều trị thuốc tai đóng vai trò quan trọng để giảm thiểu các biến chứng sức khỏe do bệnh gây nên.

Nhiều cha mẹ hiện nay vẫn còn chưa biết cách chữa trị viêm tai giữa cho con mình cản trở quá trình hồi phục cũng như mang đến nhiều nguy cơ. Trang bị kiến thức về xử trí bệnh đúng cách là hoạt động cần thiết để điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Những lưu ý điều trị viêm tai giữa

Đầu tiên, kho trẻ có dấu hiệu bệnh, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để xác định mức độ bệnh lý. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng viêm tai giữa.

Nhiều cha mẹ tự ý nhỏ oxy già vào tai cho trẻ. Hoạt động này có thể làm bong lớn biểu bì bảo vệ trên da khiến tổn thương lâu lành thậm chí là chít hẹp ống tai. Hay việc cạo thuốc kháng sinh rắc vào tai  dễ làm bít tắc dẫn lưu dịch và khiến viêm tai giữa nghiêm trọng hơn.

Điều trị viêm tai giữa cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ

Điều trị viêm tai giữa cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ

Sử dụng thuốc nghiêm ngặt theo căn dặn của bác sĩ giúp loại bỏ các sai lầm này trong việc điều trị bệnh. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên tự ý áp dụng các kinh nghiệm chữa bệnh chưa được kiểm nghiệm vì đây là bệnh lý nguy hiểm, dễ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng nếu không được xử trí đúng cách và kịp thời.

Để có thêm thông tin ngoài cách chữa trị viêm tai giữa, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92