Cách chữa trị viêm tai giữa hiệu quả

Viêm tai giữa là bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, cách chữa trị viêm tai giữa như thế nào luôn được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bài viết dưới đây là những cách chữa trị viêm tai giữa hiệu quả.
Sự nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em nhưng thường phổ biến ở trẻ dưới 24 tháng tuổi. Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh ở tai giữa, là sự tổn thương và viêm nhiễm tại tai giữa do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào gây nên.

Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh ở tai giữa, là sự tổn thương và viêm nhiễm tại tai giữa do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào gây nên.

-Có hai dạng viêm tai giữa chính là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa có dịch tiết.

-Khi bị viêm tai giữa người bệnh sẽ có các biểu hiện như: Đau tai, ù tai, giảm thính lực, chảy mủ tai, sốt cao… và các triệu chứng đường hô hấp trên khác.

Viêm tai giữa nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến khả năng nghe, phát triển ngôn ngữ thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Các biến chứng của bệnh viêm tai giữa gồm:

 • Rách, thủng màng nhĩ làm giảm khả năng nghe thậm chí mất thính lực hoàn toàn.
 • Chậm nói
 • Áp-xe tai
 • Ống tai bị hẹp
 • Vi khuẩn tấn công vào xương chũm đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
 • Các biến chứng nội sọ
 • Viêm mô tế bào…
Cách chữa trị viêm tai giữa hiệu quả

Khi thấy trẻ có các biểu hiện viêm tai giữa nói trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và điều trị sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa. Tùy thuộc mức độ viêm tai giữa, bác sĩ sẽ cân nhắc và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Theo đó, hầu hết các trường hợp viêm tai giữa có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng phương pháp nội khoa; những trường hợp nặng (đã xuất hiện biến chứng) sẽ được cân nhắc can thiệp ngoại khoa trong quá trình điều trị.

Việc điều trị viêm tai giữa cần thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín, do bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thực hiện.

Việc điều trị viêm tai giữa cần thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín, do bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thực hiện.

Các thuốc sử dụng trong điều trị viêm tai giữa gồm: Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, hạ sốt, dung dịch vệ sinh tai mũi họng…

Bác sĩ thường kê kháng sinh sử dụng tối đa cho một liệu trình là 10 ngày. Trẻ trên 6 tuổi, bị viêm tai giữa nhẹ chỉ nên dùng liệu trình 5-7 ngày. Tuy nhiên, kể cả sau khi điều trị bằng kháng sinh thì trong tai giữa vẫn có dịch mủ ứ đọng. Tình trạng này sẽ hết dần sau vài tháng.

Lưu ý: Việc điều trị viêm tai giữa cần thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín, do bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thực hiện. Người bệnh cần thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý dùng thuốc vì dùng thuốc không đúng có thể khiến bệnh nặng hơn, chữa trị khó khăn hơn.

 

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92