Cách chữa trị viêm tai giữa hiệu quả tốt nhất hiện nay

Viêm tai giữa là bệnh phổ biến có thể gặp ở mọi độ tuổi. Bệnh có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm và có cách chữa trị viêm tai giữa đúng và phù hợp. 

Bệnh viêm tai giữa gây ảnh hưởng gì?

Bệnh viêm tai giữa nếu để lâu không điều trị có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như:

Giảm khả năng nghe

Khi bạn bị bệnh làm tai bạn xuất hiện chất nhày, chất nhày này sẽ tịch tụ lại sau màng nhĩ mà không thoát được ra ngoài khiến người bệnh không nghe rõ âm thanh bên ngoài. Với trẻ mắc viêm tai giữa có thể gây nên hiện tượng chậm nói do trẻ không nghe rõ.

Viêm tai giữa cần được phát hiện và điều trị đúng cách

Viêm tai giữa cần được phát hiện và điều trị đúng cách

Mất thính lực lâu dài

Chất nhày trong tai từ từ sẽ rút hết, tuy nhiên trong một số trường hợp chất nhày này vẫn còn động lại trong tai trong một thời gian dài có thể khiến màng nhĩ bị hỏng và chuỗi xương âm thanh bị ảnh hưởng theo.

Thủng màng nhĩ

Tình trạng viêm tai kéo dài có thể khiến mủ và chất nhày đọng lại trong tai gây áp lực cho màng nhĩ khiến người bệnh bị đau tai rất nhiều, nếu sức ép lớn có thể khiến thủng màng nhĩ và mủ sẽ chảy được ra ngoài, khi mủ chảy ra ngoài thì người bệnh không còn cảm thấy đau tai nữa. Tuy nhiên nếu màng nhĩ bị rách nhiều lần và không thể lành người bệnh sẽ phải tiến hành vá lại màng nhĩ để ngăn tình trạng viêm tai xảy ra.

>> Đọc thêm: Nguyên nhân viêm tai giữa

Viêm xương chẩm (mastoiditis)

Nếu không chữa viêm tai giữa thì bệnh có thể gây nên tình trạng viêm xương chẩm, tức là phần xương sọ nằm ngay trong tai, viêm màng não hay các cơ quan khác của vùng đầu có thể bị ảnh hưởng. Đây là trường hợp ít xảy ra nhưng hoàn toàn có thể nếu người bệnh chủ quan không chữa trị bệnh.

Cách chữa trị viêm tai giữa hiệu quả nhất

Khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm tai giữa người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thực hiện nội soi chẩn đoán giai đoạn tiến triển của bệnh. Bệnh viêm tai giữa cấp tính thường được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn xung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ.

Thăm khám để được chỉ định cách chữa trị viêm tai giữa đúng cách và phù hợp

Thăm khám để được chỉ định cách chữa trị viêm tai giữa đúng cách và phù hợp

Nếu viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân. Vi khuẩn gây viêm tai giữa chủ yếu là: liên cầu, hemophilus. Influenza, phế cầu…nên bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, đồng thời kết hợp với điều trị viêm họng, viêm mũi.

>> Đọc thêm: Viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Nếu viêm tai giữa chuyển qua giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời với các thuốc điều trị toàn thân khác như trong giai đoạn xung huyết

Nếu viêm tai giữa đi qua giai đoạn vỡ mủ, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài. Lúc này màng nhĩ bị thủng. Giai đoạn này việc điều trị bằng cách làm thuốc nhỏ tai rất có ý nghĩa . Các thuốc dùng để nhỏ tai trong từng giai đoạn cũng khác nhau: giai đoạn xung huyết chủ yếu dùng thuốc giảm đau, giai đoạn ứ mủ phải chích rạch khi đã chuyển qua giai đoạn vỡ mủ dùng nhóm thuốc chữa viêm tai.

Viêm tai giữa nếu được điều trị sớm bệnh dễ dàng điều trị dứt điểm ở giai đoạn muộn việc điều trị khó khăn hơn. Người bệnh cần lưu đến tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96