Cách chữa viêm tai giữa hiệu quả

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Bệnh viêm tai giữa rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị dứt điểm, căn bệnh này sẽ dẫn đến những tác hại nặng nề với sức khỏe của trẻ. Do đó, nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ luôn mong muốn tìm hiểu về cách chữa viêm tai giữa hiệu quả. Những thông tin sau đây sẽ giúp các ông bố bà mẹ có thêm kiến thức về việc này.
Nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ luôn mong muốn tìm hiểu về cách chữa viêm tai giữa hiệu quả.

Nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ luôn mong muốn tìm hiểu về cách chữa viêm tai giữa hiệu quả.

Đâu là cách chữa viêm tai giữa hiệu quả?

Mỗi giai đoạn của bệnh viêm tai giữa sẽ có cách điều trị khác nhau. Viêm tai giữa cấp thường có ba giai đoạn: xung huyết, ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ. Nếu viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân.

Vi khuẩn gây viêm tai giữa chủ yếu là liên cầu, Hemophilus Influenza, phế cầu… nên kháng sinh nhóm B lactam hiện vẫn là nhóm thuốc được ưa chuộng kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, đồng thời kết hợp với điều trị mũi họng.

Viêm tai giữa giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ để dẫn lưu mủ cần được cân nhắc. Đồng thời, cần phối hợp với điều trị thuốc toàn thân như giai đoạn trước. Nếu màng nhĩ bị rách dịch mủ ứ đọng trong tai giữa tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ ra ngoài thì việc điều trị bằng thuốc tai cho trẻ rất quan trọng.

Viêm tai giữa giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ để dẫn lưu mủ cần được cân nhắc

Viêm tai giữa giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ để dẫn lưu mủ cần được cân nhắc

Chú ý nhận biết dấu hiệu viêm tai giữa

Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ bao gồm:

-Chảy mủ tai và đau. Điều này khiến trẻ nhũ nhi khó chịu, hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai.

-Trẻ thường chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao.

-Ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai sẽ khiến trẻ thấy đau nhói. Với trẻ nhỏ, cơn đau khiến trẻ hay khóc thét. Trẻ lớn thường hay kêu đau đầu, nghe kém.

-Khi đi khám, dấu hiệu đặc trưng của viêm tai giữa là soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng…

Khi trẻ bị viêm tai giữa, cha mẹ cần đưa đến các bệnh viện uy tín có chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám.

Khi trẻ bị viêm tai giữa, cha mẹ cần đưa đến các bệnh viện uy tín có chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám.

Cần chú ý những gì khi điều trị viêm tai giữa cho trẻ?

Khi trẻ bị viêm tai giữa, cha mẹ cần đưa đến các bệnh viện uy tín có chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám. Nên sử dụng các loại thuốc nguyên chất có khả năng hòa tan để tránh cản trở việc lưu thông giữa dịch tai giữa với bên ngoài. Không được tự ý mua thuốc về điều trị nếu không được thăm khám và chỉ định thuốc kịp thời. Việc chữa trị viêm tai giữa không đúng cách có thể gây điếc không phục hồi hoặc gây ngộ độc cho tai.

Việc tự dùng ôxy già nhỏ vào tai cũng có thể gây những biến chứng đáng tiếc làm bong lớp biểu bì bảo vệ trên da ống tai, làm vết thương lâu lành hơn. Thậm chí, nó có thể gây chít hẹp ống tai gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ còn dùng cách cạo thuốc kháng sinh rắc vào tai trẻ, việc này rất nguy hiểm vì tá dược có trong thuốc có thể gây bít tắc dẫn lưu dịch dẫn đến tình trạng viêm ngày càng nghiêm trọng. Do dịch không được dẫn lưu ra bên ngoài sẽ làm phá hủy sang phần xương chũm của tai giữa gây viêm xương chũm, thậm chí viêm nội sọ.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Thúy Hòa