Cách đọc kết quả xét nghiệm máu

Hầu như ai cũng từng một lần đi làm xét nghiệm máu khi kiểm tra sức khỏe định kì hay khám bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng để ý tìm hiểu cách đọc kết quả xét nghiệm máu. Các chỉ số trong xét nghiệm máu thế nào là bình thường, thế nào là cao hay thấp và chúng có ý nghĩa gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Để biết cách đọc kết quả xét nghiệm máu trước hết cần dựa trên bảng kết quả xét nghiệm.

Để biết cách đọc kết quả xét nghiệm máu trước hết cần dựa trên bảng kết quả xét nghiệm.

Để biết cách đọc kết quả xét nghiệm máu trước hết cần dựa trên bảng kết quả xét nghiệm. Bảng này thường có 4 cột: yêu cầu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm, trị số bình thường và đơn vị đo. Người đi làm xét nghiệm dựa vào bảng đó để đọc kết quả xét nghiệm của mình. Từ cột kết quả, cần đối chiếu với cột trị số bình thường để biết kết quả của mình có bình thường không, hay cao hoặc thấp. Các mức thấp hoặc cao so với trị số bình thường có ý nghĩa như sau.

Đọc kết quả chỉ số glucose (GLU)

Đường trong máu. Giới hạn bình thường từ 4,1-6,1 mnol/l. Nếu vượt quá giới hạn cho phép thì tăng hoặc giảm đường máu. Tăng trên giới hạn là người có nguy cơ cao về mắc bệnh tiểu đường.

Đọc kết quả nhóm men gan (SGOT và SGPT) 

Giới hạn bình thường từ 9,0-48,0 với SGOT và 5,0-49,0 với SGPT. Nếu kết quả xét nghiệm của một người vượt quá giới hạn này cho thấy chức năng thải độc của tế bào gan đã suy giảm.

Đọc kết quả xét nghiệm nhóm mỡ máu

Trong xét nghiệm máu, nhóm chỉ số mỡ máu bao gồm cholesterol, tryglycerid, HDL-Choles, LDL-Choles. Cụ thể, mức độ bình thường của các chỉ số trong nhóm này như sau:

Cholesterol: mức bình thường từ 3,4-5,4 mmol/l

Tryglycerid: mức bình thường từ 0,4-2,3 mmol/l

HDL-Choles: mức bình thường từ 0,9-2,1 mmol/l

LDL-Choles: mức bình thường từ 0,0-2,9 mmol/l

Ngoại trừ chỉ số HDL-Choles là loại mỡ có lợi, nếu ở mức cao thành phần này giúp làm giảm xơ tắc mạch máu. Còn lại, khi 1 hoặc nhiều chỉ số trong nhóm trên vượt hơn mức bình thường, người bệnh có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về tim mạch và huyết áp. Trong đó, chỉ số cholesterol quá cao sẽ kéo theo bệnh cao huyết áp. Còn chỉ số LDL-Choles cao cũng đồng nghĩa với mức huyết áp rất cao, kéo theo nguy cơ tai biến, đột quỵ.

Không phải ai cũng để ý tìm hiểu cách đọc kết quả xét nghiệm máu.

Không phải ai cũng để ý tìm hiểu cách đọc kết quả xét nghiệm máu.

Chỉ số Gama globutamin (GGT)

Đây là chỉ số xác định khả năng miễn dịch cho tế bào gan. Khi chức năng gan còn tốt, lượng GGT chỉ có rất thấp ở trong máu (từ 0-53 U/L). Nhưng nếu tế bào gan phải làm việc quá mức, khả năng thải độc của gan giảm sút, lượng GGT sẽ tăng lên. Cùng với đó, sức đề kháng và miễn dịch của tế bào gan cũng kém đi, dẫn tới suy tế bào gan.

Chỉ số Ure trong máu

Ure máu là sản phẩm thoái hóa quan trọng nhất của protein được thải qua thận. Mức bình thường là từ 2.5 – 7.5 mmol/l.

Chỉ số BUN

BUN là chỉ số nitơ của ure trong máu. Giới hạn bình thường từ 4,6 – 23,3 mg/dl. Chỉ số này tăng trong: bệnh thận, ăn nhiều đạm, sốt, nhiễm trùng, tắc nghẽn đường tiểu… Chỉ số BUN giảm cho thấy người bệnh ăn ít đạm, bệnh gan nặng, suy kiệt…

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu sẽ được hướng dẫn cụ thể khi bạn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu sẽ được hướng dẫn cụ thể khi bạn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc

Chỉ số Creatinin (CRE)

Mức độ bình thường ở nam: 62 – 120, ở nữ: 53 – 100 umol/l. Chỉ số này tăng cho thấy khả năng bệnh nhân bị bệnh thận, suy tim, tiểu đường, tăng huyết áp vô căn, nhồi máu cơ tim cấp… Khi chỉ số giảm cho thấy người đó đang mang thai, hoặc bị sản giật…

Chỉ số Uric

Đây là chỉ số đo lượng acid uric trong máu. Mức độ bình thường ở nam giới là 180 – 420 umol/l, ở nữ giới là 150 – 360 umol/l. Khi chỉ số này tăng hơn bình thường, có thể do các bệnh lý như: bệnh Lesh Nyhan, Von Gierke…Hoặc u tủy, bệnh vảy nến, suy thận, do dùng thuốc, xơ vữa động mạch… Chỉ số uric tăng cũng có thể là biểu hiện của bệnh Gout. Ngoài ra, chỉ số này giảm trong bệnh Wilson, hay do thương tổn tế bào gan.

Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan cơ bản

Xét nghiệm Anti-HBs: tìm kháng thể kháng virus viêm gan B trong máu (Khi không có bệnh, kết quả này cho âm tính nếu nhỏ hơn hoặc bằng 12 mUI/ml).

Xét nghiệm HbsAg: tìm virus viêm gan B trong máu (kết quả bình thường là âm tính).

Đọc thêm:

> Xét nghiệm máu giá bao nhiêu

> Có nên xét nghiệm máu trước khi sinh

> Xét nghiệm máu có được ăn sáng không

> Xét nghiệm máu tại nhà bao nhiêu tiền

> Có nên xét nghiệm máu vào buổi chiều

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92