Cách khám lâm sàng cơ xương khớp

Các bệnh về cơ xương khớp luôn thuộc nhóm bệnh phổ biến hiện nay. Chính vì vậy, nhu cầu thăm khám các bệnh lý này cũng rất cao. Trong đó, nhiều người muốn tìm hiểu về cách khám lâm sàng cơ xương khớp là như thế nào. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ điều đó.

Cách khám lâm sàng cơ xương khớp

Cách khám lâm sàng cơ xương khớp bao gồm những bước khám ban đầu, xem xét các triệu chứng và chưa thực hiện xét nghiệm. Mục đích của khám lâm sàng là tìm ra nguyên nhân và đánh giá mức độ bệnh trong từng trường hợp. Cụ thể, cách khám lâm sàng cơ xương khớp bao gồm:

– Hỏi bệnh: Đây là thao tác đầu tiên và bắt buộc của bất cứ quy trình khám lâm sàng nào. Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi người bệnh lí do đến khám, các vấn đề sức khỏe người bệnh đang gặp phải.

– Tìm hiểu tiền sử bệnh lý: Tiền sử bệnh của người đi khám và gia đình cần được cung cấp cho bác sĩ. Việc này nhằm phát hiện các bệnh bẩm sinh,  bệnh di truyền và các bệnh khác.

– Khám tổng quan: Quan sát chung để biết bệnh nhân có hiện tượng mỏi cơ, yếu cơ, co cứng cơ hay không.

Chẩn đoán bệnh qua các triệu chứng thực thể

Bác sĩ dùng các giác quan như nghe, nhìn, sờ, nắn để thăm khám. Từ đó xác định tình trạng bệnh qua các dấu hiệu thực thể. Cụ thể, khám teo cơ bằng cách nhìn, sờ và đặc biệt bằng cách đo, so sánh 2 bên. Khám giảm cơ lực, cần quan sát các động tác của người bệnh khi đi lại, mang vác, làm các nghiệm pháp chống đối hay dùng dụng cụ đo cơ lực. Khám từng cơ, từng nhóm cơ, từng vùng, sau đó đánh giá trương lực cơ. Khám phản xạ cơ, dùng búa phản xạ gõ vào thân cơ nếu thấy cơ co nhẹ là bình thường. Với bệnh teo cơ, phản xạ cơ ở vùng bị teo sẽ giảm hoặc mất nhưng phản xạ gân xương có thể vẫn còn. Khám xác định tình trạng nút co cơ: khi gõ phản xạ cơ có thể làm một số sợi cơ co nhanh và khu trú. Các sợi cơ khu trú tạo ra một khối u nổi lên, tồn tại trong vài giây gọi là nút co cơ.

Các bước trong cách khám lâm sàng cơ xương khớp trên đây cần được tiến hành tuần tự. Sau đó, kết quả của khám lâm sàng sẽ được kết hợp với kết quả các xét nghiệm cận lâm sàng để thăm dò và đánh giá mức độ bệnh. Cuối cùng, bác sĩ sẽ có kết luận chính xác.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92