Cách khám liệt thần kinh quay

Bệnh liệt thần kinh quay ở tay không thể xem nhẹ mà cần được hỗ trợ điều trị sớm và hiệu quả. Đó là do thần kinh quay ở tay có vai trò rất quan trọng trong mọi hoạt động của tay. Tìm hiểu về cách khám liệt thần kinh quay giúp bạn có được những kiến thức hữu ích trong quá trình khống chế bệnh lý này.
nhận biết liệt thần kinh quay

Khám liệt thần kinh quay bắt đầu bằng việc xem xét các triệu chứng thường gặp của người bệnh.

Thế nào là liệt thần kinh quay?

Bệnh liệt thần kinh quay là tình trạng viêm (sưng) của dây thần kinh do bị mắc kẹt lại. Bệnh thường xảy ra ở mặt trước dưới khuỷu tay hoặc phần trên cẳng tay. Nó điều khiển các cơ ở cánh tay, cẳng tay, cổ tay và ngón tay làm động tác gấp duỗi cánh tay và duỗi ngón tay. Ngoài ra nó tạo ra cảm giác ở bàn tay và một số ngón.

Cách khám liệt thần kinh quay

Khám liệt thần kinh quay bắt đầu bằng việc xem xét các triệu chứng thường gặp của người bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh liệt thần kinh quay bao gồm:

 • Cảm giác bất thường ở bàn tay hoặc cẳng tay, mặt trước của bàn tay, ngón tay hoặc ngón trỏ và ngón giữa;
 • Khó khăn duỗi thẳng cánh tay ở khuỷu tay;
 • Khó gập cổ tay lại, hoặc khó nắm bàn tay lại;
 • Tê, giảm xúc giác, ngứa, hoặc có cảm giác rát;
 • Đau.

Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh còn có thể gặp một số dấu hiệu khác. Nếu gặp phải dấu hiệu nào đó bất thường tại vùng có thể bị bệnh liệt thần kinh quay, cần nói với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Tìm hiểu về cách khám liệt thần kinh quay giúp bạn có được những kiến thức hữu ích trong quá trình điều trị bệnh lý này.

Tìm hiểu về cách khám liệt thần kinh quay giúp bạn có được những kiến thức hữu ích trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh lý này.

Cách khám liệt thần kinh quay bằng chẩn đoán, xét nghiệm

Bác sĩ sẽ chấn đoán bệnh thần kinh quay thông qua khám lâm sàng cánh tay, bàn tay và ngón tay, đồng thời chỉ định siêu âm. Bên cạnh đó, người bệnh có thể được làm một số xét nghiệm khác như:

 • Chụp X-quang;
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI);
 • Đo điện cơ ký (EMG): điện cơ ký sẽ đo hoạt động điện của các cơ;
 • Khảo sát dẫn truyền thần kinh: xét nghiệm này có thể cho bác sĩ biết mức độ hoạt động của dây thần kinh và giúp tìm ra vị trí bị chèn ép.
Đến bệnh viện điều trị, người bệnh sẽ được hiểu về cách khám liệt thần kinh quay.

Đến bệnh viện điều trị, người bệnh sẽ được hiểu về cách khám liệt thần kinh quay.

Điều trị liệt thần kinh quay thế nào hiệu quả?

Với loại bệnh này, một số người có thể không cần thiết phải có sự can thiệp của y khoa, bệnh có khả năng tự giảm dần rồi biến mất. Các trường hợp còn lại cần được hỗ trợ điều trị đúng cách, sao cho bệnh nhân phục hồi hoạt động của bàn tay và cánh tay được nhiều nhất có thể. Trước hết cần phải chữa những bệnh lý là nguyên nhân gây liệt thần kinh quay như bệnh thận và tiểu đường.

Ở những người bị bệnh nặng, các sợi thần kinh tại vị trí tổn thương bị chết và những phần gốc còn lại phải mọc mới ra để thay thế phần bị mất đi. Quá trình tái tạo thần kinh diễn ra khá chậm, và có thể không bao giờ hồi phục hẳn. Lúc này, phương pháp hỗ trợ điều trị cần thiết là tập vật lý trị liệu và đeo nẹp cổ tay. Tốt nhất là các bài tập tăng tầm vận động thụ động. Cần tập đến khi các sợi thần kinh bị tổn thương được nối với sợi cơ.

Phẫu thuật là biện pháp được áp dụng nếu những phương pháp trên không hiệu quả. Phẫu thuật giúp phục hồi lại hoặc giải phóng dây thần kinh khỏi vị trí bị chèn ép.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92