Cách phòng bệnh lây qua đường hô hấp

Các bệnh lây qua đường hô hấp là do vi khuẩn từ người bệnh theo đường không khí gây bệnh cho người xung quanh, cách phòng bệnh lây qua đường hô hấp cần được chú trọng, bởi đây là con đường lan truyền rất nhanh

Trong các con đường lây lan bệnh, thì con đường hô hấp là một trong những đường truyền bệnh nhanh và có sức lan toả mạnh ra cộng đồng, người bệnh có thể truyền bệnh cho người khác khi ho, khi nói chuyện, khi hắt hơi, khi uống chung, ăn chung,…

>> Tìm hiểu: Khám bệnh hô hấp ở đâu

Cách phòng bệnh lây qua đường hô hấp có thể hiệu quả nhờ những biện pháp sau:

Tiêm vaccine là cách phòng bệnh hiệu quả

Tiêm vaccine

Đây là biện pháp hiệu quả trong nhóm các cách phòng bệnh lây qau đường hô hấp, tiêm vaccine nhằm chủ động tạo miễn dịch cho người có khả năng bị lây nhiễm khi tiếp xúc với mầm bệnh. Tuy nhiên, việc tiêm phòng phải được thực hiện khi người còn khỏe mạnh và theo đúng lịch tiêm phòng chung. Chẳng hạn tiêm phòng lao và viêm gan B được thực hiện từ ngay sau khi sinh; tiêm phòng sởi lúc trẻ được 9 tháng tuổi,… Tỷ lệ người tiêm phòng càng cao thì số người có miễn dịch trong cộng đồng càng lớn, nâng cao khả năng phòng chống bệnh.

Giữ vệ sinh cá nhân

Chăm sóc và giữ gìn về sinh cá nhân là cách phòng tránh bệnh qua đường hô hấp hiệu quả, cần làm hàng ngày. Đơn giản như thực hiện rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với đồ vật. Luôn luôn ngủ trong màn, tránh bị muỗi đốt. Giữ gìn vệ sinh răng miệng. Tắm rửa thường xuyên phòng bệnh viêm nhiễm trên da. Thực hiện quan hệ tình dục an toàn; đeo khẩu trang khi ra đường hoặc khi tiếp xúc với người bệnh; thực hiện ăn chín uống sôi;

Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ giúp phòng bệnh lây qua đường hô hấp

Chú ý vệ sinh môi trường

Nhằm ngăn ngừa sự lây truyền của các bệnh lây qua đường hô hấp.

Thực hiện diệt côn trùng: nuôi cá để diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, ruồi; loại bỏ các dụng cụ chứa nước và các vật thải rắn để hạn chế nơi sinh sản của muỗi…

Cách phòng bệnh lây qua đường hô hấp chỉ thật sự hiệu quả khi mọi người hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của bệnh, có ý thức rõ ràng về việc phòng ngừa và chắm óc bản thân cũng như với cộng đồng. Mọi người cần biết về nạn dịch bệnh đang xảy ra, và áp dụng các biện pháp phòng tránh.

>> Đọc thêm: Các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em

Cần phát hiện sớm và có ý thực tự cách ly khi biết mình mắc bệnh, giảm thiểu tối đa sự lây lan trong cộng đồng.

Tập luyện thể dục giúp tăng cường sức khoẻ, phòng ngừa bệnh

Nghiêm chỉnh thực hiện tiêm phòng vaccin và uống thuốc dự phòng bằng kháng sinh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ngoài ra, chế độ sinh hoạt khoa học bao gồm dinh dưỡng phù hợp, tập luyện vừa sức đều đặn giúp nâng cao đề kháng, từ đó giúp cơ thể phòng tránh các bệnh nói chung và những bệnh lây qua đường hô hấp nói riêng.

Mỗi người cũng cần có ý thức về việc thăm khám sức khoẻ định kỳ, đây là phương pháp duy nhất giúp phát hiện và kịp thời ngăn ngừa yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách phòng bệnh lây qua đường hô hấp, bạn đọc có thể liên hệ tới bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc qua số điện thoại 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92