Cách phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả

Ung thư phổi là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi không hút thuốc cũng có khả năng mắc bệnh. Vì thế, cách tốt nhất để bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị ung thư phổi làm phiền là chủ động phòng ngừa đúng cách, tầm soát ung thư định kỳ.

Dưới đây là những cách phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả mà chúng ta nên áp dụng hàng ngày.

Không hút thuốc lá 

Thuốc lá là thủ phạm chính gây ung thư phổi. Tính chung trên thế giới, thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Từ bỏ thuốc lá là cách tốt nhất giúp phòng ngừa ung thư phổi

Từ bỏ thuốc lá là cách tốt nhất giúp phòng ngừa ung thư phổi

Lý do là bởi trong thuốc lá có chứa tới 7000 chất độc với hơn 69 chất có khả năng gây ung thư. Các chất gây ung thư bằng cách làm tổn hại các DNA của tế bào. Thuốc lá còn làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác là ung thư vòm họng, ung thư thực quản…

Để phòng ngừa ung thư nói chung và ung thư phổi hiệu quả, cách tốt nhất là không nên hút thuốc lá. Nếu bạn đang có thói quen hút thuốc cần giảm thuốc và từ bỏ dần.

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Nhiều người nghĩ rằng không hút thuốc lá sẽ không mắc ung thư phổi nhưng thực tế không phải vậy. Việc sống trong môi trường có thuốc lá, hít phải khói thuốc lá thụ động trong thời gian dài cũng gây ung thư bởi trong khói thuốc lá cũng chứa chất độc.

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, tránh hít phải khói thuốc

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, tránh hít phải khói thuốc

Những người dễ bị khói thuốc lá ảnh hưởng nhất là trẻ em, phụ nữ và người già. Vì thế để phòng ung thư phổi, chúng ta cần tránh tiếp xúc với khói thuốc lá. Nếu phải làm việc hoặc đi tới những khu vực có người hút thuốc lá, bạn cần đeo khẩu trang để tránh hít phải khói thuốc.

Tránh nơi ô nhiễm và tránh tiếp xúc hóa chất

Ung thư phổi cũng liên quan tới môi trường sống ô nhiễm và hóa chất độc hại chúng ta tiếp xúc hàng ngày như nước tẩy rửa, nước xịt phòng, hoặc môi trường làm việc trong các nhà máy sản xuất hóa chất, thuốc nhuộm… Vì thế, để phòng ngừa ung thư phổi, cách đơn giản mà hiệu quả là tránh xa những nơi ô nhiễm và hóa chất độc hại.

Hóa chất độc hại từ trong nông nghiệp, công nghiệp cũng gây ung thư phổi nên cần hạn chế tiếp xúc với hóa chất

Hóa chất độc hại từ trong nông nghiệp, công nghiệp cũng gây ung thư phổi nên cần hạn chế tiếp xúc với hóa chất

Theo đó, để tránh nơi ô nhiễm, bạn cần thường xuyên khử trùng nơi ở, sử dụng các dụng cụ bảo vệ như khẩu trang. Tránh tiếp xúc với hóa chất bằng cách mặc quần áo bảo hộ lao động khi buộc phải làm việc trong môi trường độc hại…

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và vận động thể dục thể thao hàng ngày

Thói quen ăn uống và sinh hoạt không tốt cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ví dụ nếu ăn uống không tốt, không đảm bảo dinh dưỡng sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu. Đồng thời thói quen ít vận động cũng làm sức khỏe yếu dần và dễ mắc nhiều bệnh lý về xương khớp, tim mạch, thậm chí ung thư.

Vì thế để phòng ngừa các bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng chúng ta cần duy trì một cơ thể khỏe mạnh bằng cách: Tăng cường vận động thể dục thể thao, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày, hạn chế rượu bia và các loại đồ uống có ga.

Tầm soát ung thư phổi định kỳ

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi có thể đến từ yếu tố khách quan và chủ quan. Các yếu tố khách quan từ môi trường sống hoặc thói quen ăn uống, sinh hoạt có thể phòng tránh được nhưng các yếu tố chủ quan từ gia đình, tuổi tác thì không thể phòng ngừa.

Tầm soát ung thư phổi định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng

Tầm soát ung thư phổi định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng

Vì thế, việc chủ động tầm soát ung thư phổi định kỳ rất quan trọng, giúp phát hiện sớm mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể. Từ đó làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Tại bệnh viện Thu Cúc hiện có xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư phổi. Gói khám được khuyến khích áp dụng cho những người trên 40 tuổi hoặc dưới 40 có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh như hút thuốc lá, nghiện rượu, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi…

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92