Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Mặc dù là bệnh nguy hiểm và dễ mắc phải nhưng chúng ta vẫn có thể phòng tránh được bệnh ung thư tuyến giáp. Dưới đây là những cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả mà chúng ta nên vận dụng hàng ngày.
Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả

Ung thư tuyến giáp là bệnh thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp vẫn chưa được kết luận cụ thể, nhưng có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Việc hiểu đúng về những hiểm họa gây ung thư tuyến giáp, chúng ta sẽ có cách phòng ngừa phù hợp.

Tránh tiếp xúc với bức xạ

Bệnh ung thư tuyến giáp có liên quan tới bức xạ từ môi trường sống, môi trường làm việc… Những tia bức xạ là những chất nguy hiểm đối với sức khỏe, chúng dễ tấn công cơ thể, gây biến đổi gen, hình thành tế bào ung thư trong cơ thể.

Tránh tiếp xúc với tia bức xạ là cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả

Tránh tiếp xúc với tia bức xạ là cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả

Để phòng ngừa ung thư tuyến giáp, chúng ta cần tránh sống và làm việc trong môi trường có tia bức xạ như nhà máy năng lượng hạt nhân, cơ sở sản xuất đồ linh kiện điện tử… Nếu buộc phải làm việc trong môi trường nguy hiểm cần sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn.

>> Tìm hiểu: Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Chế độ ăn uống khoa học

Thiếu i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Mặt khác, một chế độ ăn uống thiếu cân bằng các chất dinh dưỡng cũng không có lợi cho sức khỏe, khiến cơ thể dễ dàng bị các tác nhân xấu tấn công, gây bệnh.

Vì thế, để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, chúng ta nên duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý: tích cực ăn rau xanh, các loại trái cây vừa bổ sung chất xơ lại cung cấp nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe. Bổ sung lượng i-ốt phù hợp trong chế độ ăn; tránh những thực phẩm nhiều chất béo, đồ ăn nhanh…

>> Đọc thêm: Người bệnh ung thư tuyến giáp kiêng gì

Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý

Duy trì cân nặng hợp lý sẽ ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau, trong đó có ung thư tuyến giáp

Duy trì cân nặng hợp lý sẽ ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau, trong đó có ung thư tuyến giáp

Bên cạnh thói quen ăn uống lành mạnh thì việc duy trì cân nặng hợp lý cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của ung thư tuyến giáp.

Cách đơn giản để duy trì trọng lượng hợp lý là thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, ăn uống khoa học…

Không sử dụng chất kích thích

Rượu và thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp.

Vì thế để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, chúng ta cần tránh sử dụng rượu bia và thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh khỏi nguy cơ mắc ung thư.

Tầm soát ung thư định kỳ

Chủ động tầm soát sớm ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh

Chủ động tầm soát sớm ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh

Ung thư tuyến giáp là một bệnh có tính di truyền. Vì thế mà nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư tuyến giáp, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp vẫn có thể phát hiện sớm bằng việc tầm soát ung thư định kỳ. Phương pháp này được khuyến khích thực hiện đối với người có nguy cơ mắc bệnh. Việc tầm soát sẽ giúp phát hiện sớm sự hiện diện của tế bào ung thư trong cơ thể ngay từ khi chưa có triệu chứng. Từ đó bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp, giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

>> Đọc hiểu: Siêu âm ung thư tuyến giáp tại bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96