Cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm

Cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm luôn là vấn đề được cộng đồng quan tâm, bởi những bệnh lý này có khả năng lan truyền nhanh, trở thành mối đe doạ của toàn xã hội

Do đó, đối với các bệnh truyền nhiễm, thì công tác phòng tránh luôn cần được quan tâm hàng đầu. Những nội dung dưới đây sẽ cung cấp các cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm hiệu quả:

Tiêm vaccin là cách phòng bệnh truền nhiễm hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm có mầm bệnh là virut, vi khuẩn, vi nấm, các loại giun sán, ký sinh đơn bào gây ra, có thể lây lan nhanh chóng ra toàn cộng đồng. Nguồn lây của các bệnh truyền nhiễm có thể là người hoặc động vật nhiễm bệnh,các yếu tố môi trường như nước, đất, thức ăn, côn trùng trung gian như muỗi, ve, mò…

Các con đường lây nhiễm bệnh

Những đường lây bệnh: đường hô hấp, khi người chưa nhiễm bệnh hít phải các dịch hô hấp từ người bệnh khi ho, hắt hơi như: virut cúm, sởi, quai bị, một số vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp, viêm màng não… ; Lây qua đường tiêu hóa: do nuốt phải các mầm bệnh gây bệnh trong thức ăn và nước uống như vi khuẩn tả, các virut đường ruột như virut gây bệnh tay-chân-miệng, virut bại liệt…; Lây nhiễm qua các vết đốt của côn trùng như: sốt mò, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản…; Lây qua đường tình dục, tiêm chích, truyền máu như HIV, giang mai, lậu, viêm gan B, C… ;Lây nhiễm qua vết cắn của động vật như chó mèo, chuột cắn: virut dại, bệnh chuột cắn… Lây truyền từ mẹ sang con như HIV, virut viêm gan b, xoắn khuẩn giang mai…

Cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm

Giữ vệ sinh cá nhân luôn sạch sẽ giúp phòng tránh bệnh

Bệnh truyền nhiễm nếu không kịp thời kiểm soát và có cách phòng tránh kịp thời sẽ đe doạ sức khoẻ toàn cộng đồng, do đó công tác phòng tránh bệnh truyền nhiễm luôn là vấn đề được quan tâm:

Tiêm vaccin: đây là cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm hiệu quả, bằng cách chủ động tạo miễn dịch cho người có khả năng bị lây nhiễm khi tiếp xúc với mầm bệnh. Lưu ý, việc tiêm phòng phải được thực hiện khi người còn khỏe mạnh và theo lịch tiêm phòng chung.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân: cần thực hiện rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với đồ vật. Luôn luôn ngủ trong màn, tránh muỗi đốt. Giữ gìn vệ sinh răng miệng. Tắm rửa sách, tránh các bệnh trên da.

Thực hiện quan hệ tình dục an toàn là môt trong những cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm hiệu quả.

Thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng nước đã lọc hoặc xử lý vô khuẩn.

Thường xuyên khám sức khoẻ để phát hiện những yếu tố nguy cơ sớm nhất

Vệ sinh môi trường sống, phòng tránh muỗi và côn trùng đốt là các biện pháp dễ thực hiện nhưng lại phòng bệnh hiệu quả với hầu như tất cả các bệnh truyền nhiễm. Cần loại bỏ chỗ sinh sản của muỗi truyền sốt rét, sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền khác. Thực hiện diệt côn trùng: nuôi cá để diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, ruồi; loại bỏ các dụng cụ chứa nước và các vật thải rắn để hạn chế nơi sinh sản của muỗi…

Phòng chống các dịch bệnh: Để phòng tránh bệnh truyền nhiễm, chống các dịch bệnh, mỗi người cần trang bị những kiến thức về dịch bệnh đang xảy ra và các biện pháp phòng tránh. Phát hiện sớm người bị bệnh, điều trị kịp thời để cứu sống người bệnh, cần thực hiện cách ly và giảm thiểu sự lây lan mầm bệnh sang người khác.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

 

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96