Cách tìm thông tin kiểm tra thông tuyến bảo hiểm y tế

Chính sách về thông tuyến bảo hiểm y tế ra đời mang lại thêm nhiều quyền lợi cho người dân. Tuy nhiên nhiều người chưa biết cách tìm thông tin kiểm tra thông tuyến bảo hiểm y tế. Vậy nội dung cụ thể của quy định này ra sao, cách kiểm tra thông tin BHYT qua mạng như thế nào?

Nội dung cụ thể của chính sách thông tuyến BHYT

Những quy định mới về thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) đang thu hút sự quan tâm của người dân. Theo đó, nội dung của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT vừa được Bộ Y tế thông tin tới người dân. Trong đó có một số điểm mới đáng chú ý bao gồm:

-Bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT

-Quy định tham gia theo hộ gia đình

-Bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB)

-Quy định cụ thể hơn về hợp đồng KCB BHYT …

Quy định mới cũng có những điểm bổ sung như: trường hợp người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở KCB khác thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB theo như đi trái tuyến, trừ các trường hợp:

-Cấp cứu

-Đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở KCB

-Tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở KCB.

Kiểm tra thông tuyến bảo hiểm y tế bằng cách nào?

Người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng quyền lợi của bảo hiểm khi đi trái tuyến theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này″.

Theo quy định trên có thể hiểu: Theo khoản 4, nếu nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là cấp Huyện, người dân có thế đi khám ở tất cả các bệnh viện huyện trong cùng tỉnh, thành phố vẫn được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến.

Nếu đi khám ở tuyến huyện ở tỉnh khác, sẽ căn cứ thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế. Nếu trên thẻ ghi nơi đăng ký khám chữa bệnh là bệnh viện tuyến huyện, bạn sẽ được đi khám ở bất kỳ bệnh viện nào thuộc tuyến huyện trên toàn quốc, còn nếu thẻ bảo hiểm y tế ghi rõ nơi đăng ký khám chữa bệnh là Bệnh viện đa khoa huyện X, tỉnh Y thì bạn chỉ được khám ở trên địa bàn tỉnh Y mà thôi.

Tuy nhiên, những đối tượng thuộc tỉnh A nếu muốn khám chữa bệnh ở tỉnh B mà vẫn được hưởng như đúng tuyến thì những trường hợp này cần có xác nhận cư trú hoặc giấy tạm trú ở tỉnh B, nếu đáp ứng được vấn đề này sẽ được khám chữa bệnh và chi trả quyền lợi bảo hiểm y tế bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96