Cách tính huyết áp trung bình và cách đo huyết áp đúng nhất

Huyết áp là một trong các chỉ số thể hiện sức khỏe của mỗi người. Vì vậy, cách tính huyết áp trung bình được rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu. Huyết áp trung bình (MAP) là áp lực trung bình trong động mạch trong một chu kỳ tim.

Huyết áp trung bình là bao nhiêu?

cách tính huyết áp trung bình

cách tính huyết áp trung bình được rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu

Huyết áp trung bình (hay gọi đầy đủ là huyết áp động mạch trung bình, viết tắt là MAP) là chỉ số áp suất mà nếu giữ nguyên giá trị không đổi như vậy trong suốt thời gian một chu kỳ tim, thì có hiệu lực bơm máu bằng đúng một chu kỳ thực hiện với áp suất biến động lên cao lúc tâm thu, xuống thấp lúc tâm trương.

Huyết áp trung bình của người bình thường dao động trong khoảng 90/60mmHg đến 140/90mmHg.

MAP bình thường thay đổi từ 70-95 mmHg. MAP<70 mmHg thường có nghĩa là giảm tưới máu các bộ phận xảy ra trong trường hợp người bệnh bị sốc.

cách tính huyết áp trung bình 1

Mọi người sẽ hiểu rõ cách tính huyết áp trung bình khi đến khám tại bệnh viện.

Công thức tính huyết áp trung bình

Cách tính huyết áp trung bình là lấy Cung lượng tim (CO) nhân với Sức cản Ngoại biên (SVR) cộng với áp suất tinh mạch trung tâm.

Cách tính huyết áp trung bình bằng công thức ước lượng

Dù công thức tính huyết áp trung bình như trên song trên thực tế, người ta không tính MAP bằng cách đo cung lượng tim và sức cản ngọai biên mà bằng cách đo trực tiếp hay gián tiếp áp suất động mạch. Do đó, cách tính huyết áp trung bình có thể ước lượng bằng công thức:

Huyết áp trung bình động mạch = áp huyết tâm trương + 1/3(áp huyết tâm thu – áp huyết tâm trương)

Hay: MAP (ước lượng) = DP+1/3 (SP-DP)

(Trong đó, DP là Huyết áp tâm trương, SP là Huyết áp tâm thu). Ví dụ, HA tâm thu là 120 mmHg, HA tâm trương là 80 mmHg, áp huyết trung bình động mạch ước lượng bằng 93 mm Hg.

cách tính huyết áp trung bình 2

Không đo huyết áp ngay sau khi vừa hoạt động tốn khá nhiều sức lực như chạy nhanh, leo cầu thang, mới ăn no xong, quá đói hoặc quá mệt…

Cách đo huyết áp đúng nhất

– Trước khi đo huyết áp, nên chọn tư thế ngồi thoải mái nhất. Trước khi đo, mọi người nên thả lỏng, nghỉ ngơi thoải mái trong 5 phút. Thời gian đo huyết áp phải cần ít nhất 10 phút.

– Khi đo lần đầu nên đo cả hai tay để xem huyết áp ở tay nào cao hơn thì chọn để đo những lần sau.

– Nên đo huyết áp 2 lần/ngày: sáng trước khi ăn cơm và chiều sau bữa ăn 1 tiếng…..

Những thông tin trên đây đã cho bạn biết thế nào là cách tính huyết áp trung bình. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất về huyết áp cũng như sự theo dõi và xác định đúng tình trạng huyết áp.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội khoa sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả cho người bệnh có nhu cầu.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96