Cách tính ngày thụ thai

Cách tính ngày thụ thai là vấn đề khiến nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Thực chất đó là tính ngày rụng trứng của chu kỳ kinh – giai đoạn mà nếu quan hệ vợ chồng thì dễ thụ thai nhất.

Cách tính ngày thụ thai là vấn đề khiến nhiều cặp vợ chồng quan tâm.

Cách tính ngày thụ thai là vấn đề khiến nhiều cặp vợ chồng quan tâm.

Chu kỳ kinh là gì?

Chu kỳ kinh là chuỗi hoạt động sinh lý lặp đi lặp lại trong cơ thể nữ giới, gồm hành kinh, phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, rụng trứng và thoái hóa nội mạc tử cung. Chiều dài chu kỳ kinh được tính từ ngày bắt đầu của kỳ kinh tháng trước đến liền trước 1 ngày của ngày có kỳ kinh tháng sau. Mỗi chu kỳ kéo dài thông thường là 28 – 32 ngày, tuy nhiên tùy cơ địa của từng người mà chu kỳ có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Cách tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh

Giai đoạn rụng trứng là giai đoạn dễ thụ thai. Cách tính ngày thụ thai thực ra là tính ngày rụng trứng của chu kỳ kinh. Ngày rụng trứng của chị em thường được tính theo công thức: Chiều dài chu kỳ kinh – 14. Chẳng hạn nếu bạn nữ có chu kỳ kinh dài 29 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 15 của chu kỳ kinh tính từ ngày đầu xuất hiện kinh nguyệt (29 – 14).

Trứng sau khi rụng có thể sống được khoảng 24 giờ, tinh trùng sau khi vào cơ thể người nữ có thể sống được trong khoảng 72 giờ, để đợi trứng. Vì thế nếu quan hệ đúng trong ngày rụng trứng, trước và sau ngày rụng trứng vài ngày thì cơ hội thụ thai sẽ cao.

Có một lưu ý là cách tính ngày rụng trứng để thụ thai trên chỉ mang tính tương đối, không hoàn toàn đúng 100%. Vì sự thay đổi tâm lý, sự kích thích, thay đổi thói quen… có thể khiến ngày rụng trứng thay đổi. Muốn áp dụng cách tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh thì bạn nữ cần phải có kinh nguyệt đều đặn. Việc chu kỳ kinh đều đặn hay không, chị em cần theo dõi 8 kỳ kinh gần nhất.

Cách tính ngày thụ thai thực ra là tính ngày rụng trứng của chu kỳ kinh.

Cách tính ngày thụ thai thực ra là tính ngày rụng trứng của chu kỳ kinh.

Cách tính ngày thụ thai dựa vào thay đổi cơ thể

Thời điểm rụng trứng, cơ thể có một số thay đổi có thể nhận biết. Trước và trong ngày rụng trứng, chị em sẽ thấy nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, khí hư nhiều, tăng ham muốn tình dục, đau bụng lâm râm, giảm cảm giác thèm ăn…

Ngoài những cách này, với sự tiến bộ của y học, các cặp vợ chồng còn có thể đến cơ sở y tế để canh trứng, để đạt hiệu quả cao hơn. Bác sĩ sẽ siêu âm buồng trứng, xác định nang trứng, số lượng, kích thước, trứng đã trưởng thành chưa, độ mở tử cung thế nào, tình trạng dịch nhầy… từ đó phát hiện được ngày rụng trứng chính xác hơn cho chị em.

Trước và trong ngày rụng trứng, chị em sẽ thấy nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ

Trước và trong ngày rụng trứng, chị em sẽ thấy nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ.

Cách tính ngày thụ thai mà chúng tôi cung cấp trên hi vọng đã giúp chị em có được những chia sẻ hữu ích, tăng cơ hội có em bé trong thời gian sớm nhất. Nếu có thêm băn khoăn cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài Bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92