Cách xem điện tâm đồ

Điện tâm đồ gọi tắt là ECG, là đồ thị ghi những thay đổi của dòng điện trong tim. Điện tâm đồ được sử dụng trong y học để phát hiện các bệnh về tim như rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim… Cùng tìm hiểu cách xem điện tâm đồ qua những thông tin sau đây.

Điện tâm đồ là gì?

Điện tâm đồ bình thường là một đường cong ghi lại các biến thiên của dòng điện do tim phát ra trong khi hoạt động co bóp. Điện tâm đồ bình thường có thể đo tốc độ và nhịp điệu của tim cũng như cung cấp những bằng chứng gián tiếp về lưu lượng máu đến tim.

Cách xem điện tâm đồ ecg

Cách xem điện tâm đồ cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau:

-Kiểm tra kỹ thuật ghi điện tâm đồ: phát hiện ghi sai, ảnh hưởng tạp nếu có. Xem tốc độ ghi – các đường kẻ dọc cách nhau bao nhiêu phần trăm giây.

-Xem xét nhịp tim: Xác định nhịp xoang hay không xoang. Đây là điều cần thiết đầu tiên khi bước vào xem điện tâm đồ. Nhận biết tình hình bệnh nhân đang có những rối loạn nhịp tim gì? Kỹ thuật viên đo điện tâm đồ cần lưu ý luôn nhớ tính tần số tim. Nếu có xảy ra vấn đề block nhĩ thất sẽ cần phải tính riêng cả tần số nhĩ. Block tim là bệnh ảnh hưởng tới hệ thống xung điện điều khiển nhịp tim. Bệnh block nhĩ thất là tình trạng tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn sự dẫn truyền xung điện từ tâm nhĩ đến tâm thất do suy yếu giải phẫu hoặc suy yếu chức năng.

Tìm hiểu cách xem điện tâm đồ giúp mọi người có thêm hiểu biết về tình hình tim mạch trong cơ thể.

Tìm hiểu cách xem điện tâm đồ giúp mọi người có thêm hiểu biết về tình hình tim mạch trong cơ thể.

-Trục điện tim: Kiểm tra trục điện tim với góc α, tư thế tim.

-Hình dạng các sóng: Đọc đồng thời ở cả 12 chuyển đạo thông dụng của các sóng. Cụ thể bao gồm:

+Sóng P: Chiều cao (biên độ), chiều rộng (thời gian), hình dạng (âm, dương, hai pha, móc).

+Xác định độ dài khoảng PQ trên điện tâm đồ (Khoảng PQ là đại diện cho thời gian truyền đạt nhĩ – thất. Đó là khoảng cách đo từ khởi điểm của P tới khởi điểm của Q (hay tới khởi điểm của R nếu không có Q).

+Phức bộ QRS: Biên độ và thời gian chung và riêng của sóng Q, hình dạng (móc…).

+Với V1 và V5: cần tìm thêm thời gian xuất hiện nhánh nội điện.

+Xem đoạn ST có chênh không? (ST là một đoạn thẳng đi từ điểm tận cùng của QRS (tức điểm J) tới khởi điểm của sóng T).

+Kiểm tra sóng T và sóng U: có dạng dương, âm hay hai pha, cùng với đó là xem xét biên độ của hai sóng này.

+Khoảng QT dài bao nhiêu?

-Kết luận chẩn đoán: Sau khi  đã xem điện tâm đồ, bác sĩ sẽ đưa ra các kết luận để chẩn đoán vấn đề tại tim người bệnh. Các kết luận này tập trung vào các tổn thương cơ tim và rối loạn nhịp tim.

Điện tâm đồ ecg hoạt động thế nào?

Điện tâm đồ hoạt động dựa trên cơ chế co bóp của tim. Tim co bóp theo nhịp được điều khiển của một hệ thống dẫn truyền trong cơ tim. Nghiên cứu cho thấy những dòng điện tuy rất nhỏ, khoảng một phần nghìn volt, nhưng có thể dò thấy được từ các cực điện đặt trên tay, chân và ngực bệnh nhân và chuyển đến máy ghi. Máy ghi điện sẽ khuếch đại lên và ghi lại trên điện tâm đồ.
Những dòng điện rất nhỏ dò được từ các cực điện đặt trên tay, chân và ngực được chuyển đến máy ghi, được khuếch đại và ghi lại trên điện tâm đồ.

Những dòng điện rất nhỏ dò được từ các cực điện đặt trên tay, chân và ngực được chuyển đến máy ghi, được khuếch đại và ghi lại trên điện tâm đồ.

Chuẩn bị quan trọng trước khi đọc điện tâm đồ ecg 

Điều quan trọng khi đọc điện tâm đồ không chỉ ở khâu xem xét, đọc kết quả mà còn ở phần chuẩn bị trước đó. Trước khi đọc điện tâm đồ, bác sĩ thường cần nắm vững tuổi, giới tính, chẩn đoán lâm sàng của bệnh nhân. Ngoài ra, để đọc điện tâm đồ cho chính xác còn nên biết thêm sơ lược bệnh án, hình ảnh phim chụp X – quang, các kết quả xét nghiệm khác và đặc biệt là hai vấn đề sau đây:

-Thể trạng của người bệnh (gầy hay béo, cao hay thấp). Vấn đề này ảnh hưởng rất nhiều đến tư thế tìm điện tim cũng như biên độ sóng. Thể trạng bệnh nhân cũng tác động nhiều đến chẩn đoán dày thất (tình trạng phì đại tâm thất phải và trái)..

-Có đang dùng thuốc trợ tim hay thuốc chống loạn nhịp dài ngày hay không, đặc biệt là digitan và quinidin – các thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến hình dạng điện tâm đồ và dễ làm sai lạc chẩn đoán cơ bản.

Tìm hiểu: Điện tâm đồ nhồi máu cơ tim cấp

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96