Cách xử trí kịp thời khi bị thủng dạ dày

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Thủng dạ dày là một trong các bệnh lý nghiêm trọng về dạ dày. Tình trạng này xảy ra bắt nguồn từ bệnh viêm loét dạ dày không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả. Người bệnh không kiêng khem cẩn thận sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm vừa nêu. Vậy cách xử trí kịp thời khi bị thủng dạ dày là gì?

Nguyên nhân nào gây thủng dạ dày?

Gặp bệnh nhân Trần Quốc Dũng (34 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) trong phòng lưu viện tại bệnh viện Thu Cúc sau 3 ngày mổ điều trị thủng dạ dày, chúng tôi được anh chia sẻ về trường hợp của mình. “Tôi vốn mắc bệnh viêm loét dạ dày đã điều trị một thời gian. Hôm đó tôi dự một bữa tiệc và ăn quá nhiều, uống chút rượu, sau đó thấy đau bụng ngày càng nặng rồi sốt cao. Lúc đó tôi ở khu vực Tây Hồ, biết gần đó có bệnh viện Thu Cúc chất lượng cao, bạn bè đã đưa tôi đến đó cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị thủng dạ dày phải phẫu thuật gấp. Sau khi được mổ thành công, bệnh của tôi đã được điều trị hiệu quả. Tôi đang hồi phục đúng dự kiến. Đúng là trong cái rủi có cái may.”

Trường hợp của anh Dũng cho thấy bệnh viêm loét dạ dày nếu không được quan tâm điều trị dứt điểm và không kiêng khem ăn uống cẩn thận sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm là thủng dạ dày tá tràng. Khi thời tiết chuyển đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc sau một bữa ăn no nê ổ loét có thể bị thủng đột ngột. Thường dạ dày chỉ thủng một lỗ, rất ít khi bị thủng 2 lỗ. Lỗ thủng này có thể ở ổ loét đã khâu lần trước hoặc có thể ở miệng nối ổ loét mới. Bệnh thủng dạ dày đa số thường gặp ở người trẻ tuổi.
Nhiều người muốn tìm hiểu về cách xử trí kịp thời khi bị thủng dạ dày

Nhiều người muốn tìm hiểu về cách xử trí kịp thời khi bị thủng dạ dày

Cách xử trí kịp thời khi bị thủng dạ dày

Điều trị bảo tồn: trong khi chờ đợi chuyển về tuyến sau do không có điều kiện phẫu thuật cấp cứu, đặt xông dạ dày hút liên tục kết hợp chống sốc, chống nhiễm khuẩn bằng truyền dịch và dùng kháng sinh liều cao.
Khâu lỗ thủng đơn thuần, lỗ thủng được khâu kín bằng một đường khâu song song với trục của dạ dày. Đối với ổ loét non, xung quanh mềm mại thì khâu mối túi hoặc rời đều có thể kín được. Song đối với ổ loét xơ chai gần môn vị thì phải áp dụng đường khâu gấp, mũi kim lấy vào tổ chức lành mềm mại ở xa ổ loét. Có khi phải khoét bỏ ổ loét xơ chai sau đó khâu lớp trong bằng chỉ tiêu catgut, lớp ngoài khâu bằng chỉ lanh.
Cắt đoạn dạ dày cấp cứu: là phẫu thuật triệt căn, giải quyết biến chứng và cả căn nguyên loét. Song có nhược điểm là dễ xảy ra các biến chứng do không được chuẩn bị trước, ổ bụng bẩn do dịch thoát ra từ lỗ thủng. Chỉ định: thủng do ung thư, bệnh nhân bị hẹp môn vị, thủng ổ loét xơ chai có xuất huyết tiêu hóa nhiều lần. Ổ bụng sạch không có mủ, giả mạc, bệnh nhân đến sớm trước 6 – 12 giờ, thể trạng tốt không có bệnh kết hợp.
Khâu lỗ thủng và cắt dây thần kinh số X: loét tá tràng thủng, không áp dụng cho loét dạ dày. Dẫn lưu lỗ thủng, áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân nặng, quá yếu không thể kéo dài thời gian phẫu thuật, ổ bụng bẩn do viêm phúc mạc muộn, nếu khâu dễ xì rò, lỗ thủng quá lớn, xơ chai, mủn không khâu được.
Khi bị thủng dạ dày, vùng thượng vị đột ngột lên cơn đau dữ dội liên tục và kéo dài

Khi bị thủng dạ dày, vùng thượng vị đột ngột lên cơn đau dữ dội liên tục và kéo dài

Cách phát hiện tình trạng thủng dạ dày

Người bệnh hoặc người nhà có thể phát hiện tình trạng thủng dạ dày nhờ các biểu hiện sau:

– Vùng thượng vị đột ngột lên cơn đau dữ dội liên tục và kéo dài, khi thở mạnh càng đau hơn, cơn đau có thể lan lên vai, ngực và ra cả sau lưng.
– Bệnh nhân mặt tái xanh, tay chân lạnh, mạch đập nhanh, huyết áp có thể tụt.
– Khi bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc bệnh nhân bắt đầu bị sốt cao, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi.
– Thành bụng trước co cứng như tấm gỗ.
– Ấn vào ổ bụng thấy đau.
Khoa Ngoại, bệnh viện Thu Cúc là nơi uy tín trong phẫu thuật điều trị các bệnh về dạ dày, trong đó có thủng dạ dày.

Khoa Ngoại, bệnh viện Thu Cúc là nơi uy tín trong phẫu thuật điều trị các bệnh về dạ dày, trong đó có thủng dạ dày.

Khi bệnh nhân có một trong các dấu hiệu trên nên đi khám sớm nhất có thể tại bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám, kết luận và có hướng điều trị phù hợp, kịp thời, tránh gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Nếu được chẩn đoán là bị thủng dạ dày, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị theo phương pháp phẫu thuật ngoại khoa.
Hiện nay, chuyên khoa Ngoại, bệnh viện Thu Cúc là nơi uy tín trong phẫu thuật điều trị các bệnh về dạ dày, trong đó có thủng dạ dày. Không những hội tụ nhiều bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, chuyên khoa này còn được đầu tư trang thiết bị cao cấp để phục vụ phẫu thuật. Cơ sở vật chất tốt cùng sự chăm sóc chuyên nghiệp, tận tình tại đây cũng giúp người bệnh có kết quả điều trị tốt như mong đợi.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 20% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm