Cảnh báo bệnh ung thư hắc tố

Ung thư hắc tố hay còn gọi là ung thư tế bào hắc tố. Đây là một dạng ung thư da nguy hiểm nhất nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư hắc tố mà mọi người nên biết.
các dạng ung thư hắc tố

Ung thư hắc tố được chia làm nhiều loại:

 • Ung thư hắc tố tại chỗ

Khởi đầu là một nốt ruồi bình thường tồn tại nhiều năm, thường ở vùng da thường tiếp xúc với nắng. Khi bị ung thư da, vùng da bị bệnh đột nhiên sậm màu, lan rộng, to dần ra, xâm lấn sâu và di căn sang hạch, nội tạng. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường ở người cao tuổi hơn.

Ung thư tế bào hắc tố là một nốt ruồi bình thường tồn tại nhiều năm

Ung thư tế bào hắc tố là một nốt ruồi bình thường tồn tại nhiều năm

 • Ung thư hắc tố cạn lan rộng

Dạng này thường gặp hơn. Khối u có dạng cục, cứng, bờ lồi lỏm, khảm sâu dưới da, bề mặt nhám, không đều. Trên vùng da của khối u có nhiều màu sắc như nâu đen, đỏ và trắng. Bệnh thường xuất hiện ở người trẻ. Các vị trí hay xuất hiện dạng ung thư này là lưng, cẳng chân, nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào. Bệnh tiến triển nhanh, dễ chảy máu, có thể lở loét và di căn.

 • Ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi

Vị trí xuất hiện của ung thư là vùng đầu ngón, trên móng. Khi bị ung thư, vùng đầu ngón, trên móng đột ngột màu trở nên đậm hơn, và chuyển thành dạng cục, u hay hóa loét, chảy máu. Khối u có hình dạng không đều, lan rộng nhanh và di căn đến các hạch, nội tạng.

 • Ung thư hắc tố dạng cục

Từ một nốt ruồi tồn tại trong nhiều năm trên da sau thành một cục sậm màu, kích thước không cố định, nhô lên. Khối ung thư da to lên, thay đổi màu, chảy máu, thành bướu, loét và di căn.

Những triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư hắc tố
 • Nốt ruồi bất thường trên da

Ung thư hắc tố phát triển trên một nốt ruồi sẵn có trên da, thường bị ánh nắng mặt trời tác động nhiều lần. Tuy nhiên không phải nốt ruồi nào cũng biến thành ung thư, tỷ lệ chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Nốt ruồi ung thư thường có đường viền và màu sắc bất thường

Nốt ruồi ung thư thường có đường viền và màu sắc bất thường

Nốt ruồi ung thư thường biểu hiện ở sự thay đổi hình dạng, kích thước, hay chảy máu, lớn nhanh, ngứa ngáy. Nốt ruồi biến màu sẫm dần, dễ loét, sùi, đường viền không đều, nham nhở, bất đối xứng.

 • Các bớt hắc tố trên da

Trên một vùng da sẫm màu (bớt) đột nhiên nổi sần lên, loét, ngứa, chảy máu hoặc thay đổi màu sắc…

 • U hắc tố

U hắc tố là một tổn thương lành tính, thường có ở người cao tuổi, nhưng cũng có những biểu hiện bất thường và trở thành ung thư.

Ngoài ra, ung thư hắc tố còn xuất hiện ở những vùng da bình thường từ các triệu chứng như:

 • Trên da xuất hiện một vùng da nhỏ nhám ráp, to nhanh dần trong một thời gian ngắn.
Người bệnh cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

 • Vết bầm tím trên da không lành, mảng màu nâu xám ở đầu ngón hoặc vết tím trên móng đột ngột đổi màu và chuyển thành cục hoặc chảy máu.
 • Vết lở loét có bờ cứng khó lành, có u nhú hạt và gây chảy máu nhiều…

Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu lạ trên da, người bệnh không được chủ quan. Người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm xác định loại ung thư, mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể, từ đó đưa ra  phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92