Cảnh giác với virus viêm gan B “thể ngủ”

 

Virus viêm gan B là một trong những tác nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan. Đôi khi, virus tồn tại trong cơ thể nhưng không hoạt động khiến nhiều người bệnh chủ quan cho rằng chúng không thể gây hại. Nhưng thực tế, Virus viêm gan B “thể ngủ” nếu không được phát hiện sớm có thể để lại những hậu quả khôn lường.

Viêm gan B “thể ngủ” là gì?

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm của gan do virus HBV gây ra. Thông thường, viêm gan B sẽ biểu hiện thành ba thể khác nhau:

  • Thể viêm gan B cấp tính
  • Thể viêm gan B mạn tính
  • Thể viêm gan B không hoạt động

Ở 2 thể đầu, virus HBV hoạt động, làm suy yếu và tổn thương gan. Người bệnh mắc 2 dạng này thường có biểu hiện đau tức hạ sườn phải, ăn uống kém, vàng mắt vàng da toàn thân…, mức độ tùy vào thể cấp tính hay mạn tính.

Trường hợp còn lại là những người mắc viêm gan B thể không hoạt động. Ở thể này, virus tồn tại trong cơ thể nhưng không gây hại cho gan, không biểu hiện thành triệu chứng. Vì vậy, còn gọi là viêm gan B “thể ngủ”. 

Viêm gan B là bệnh do virus HBV gây ra, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan

Viêm gan B là bệnh do virus HBV gây ra, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan

Viêm gan B không hoạt động có nguy hiểm không?

Chính vì người bệnh ở thể này hoàn toàn không gây tác hại gì, không tổn thương gì nên rất khó để phát hiện ra trong quá trình thăm khám, kể cả làm xét nghiệm men gan thông thường. Bởi vậy, các trường hợp này rất dễ bị bỏ sót. 

Mặc dù không biểu hiện ra tình trạng viêm gan, trong máu hay dịch tiết của họ vẫn có sự hiện diện của virus, thậm chí đang nhân đôi để tăng số lượng lên rất nhanh. Trong khi đó họ lại không biết,  không được điều trị thuốc kháng virus cũng như áp dụng các biện pháp ngăn ngừa sự truyền nhiễm qua những người xung quanh. Vì vậy, đây chính là nguồn bệnh lây lan vô hình trong cộng đồng.

Hơn nữa, ở những người mắc viêm gan B thể không hoạt động thì thực sự virus chỉ “ngủ” trong thời gian ngắn chứ không phải không hoạt động mãi mãi. Vì thế, viêm gan B thể này càng cần được phát hiện sớm hơn để bảo vệ bản thân người bệnh và cả cộng đồng.

Làm thế nào để phát hiện viêm gan B “thể ngủ”?

Như đã nói ở trên, viêm gan B thể ngủ rất khó phát hiện qua những xét nghiệm men gan thông thường. Cách duy nhất để phát hiện viêm gan B thể không hoạt động là đặt mục tiêu tìm kiếm.

Thực tế, việc tầm soát phát hiện viêm gan B thể không hoạt động thường thực hiện trên các đối tượng cần quan tâm về tình trạng mắc các bệnh lý lây truyền qua đường máu và dịch tiết. Các đối tượng có nguy cơ cao là phụ nữ có thai, bệnh nhân tiền phẫu… 

Các bước xét nghiệm:

Xét nghiệm chỉ số HBsAg:

Mục đích:  tìm sự hiện diện của HBsAg (protein trên bề mặt của virus gây viêm gan B, đóng vai trò như kháng nguyên đánh dấu). 

Kết quả:

Xét nghiệm HbsAg sẽ hoàn toàn âm thì có nghĩa là cơ thể chưa từng mắc bệnh hoặc từng mắc nhưng đã khỏi bệnh.

Xét nghiệm HBsAg dương tính kèm theo men gan hoàn toàn trong giới hạn bình thường, không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào thì được xác định là thể viêm gan B không hoạt động.

Viêm gan B "thể ngủ" chỉ có thể phát hiện bằng những xét nghiệm chuyên sâu

Viêm gan B “thể ngủ” chỉ có thể phát hiện bằng những xét nghiệm chuyên sâu

Xét nghiệm HBeAg và Xét nghiệm HBV DNA

Mục tiêu: xác định nguy cơ lây nhiễm cao hay thấp

Cách tiến hành:

Bằng cách tạo điều kiện cho virus tăng sinh theo cấp số nhân trong môi trường nuôi cấy nhân tạo, các kỹ thuật viên sẽ đo được trực tiếp số lượng virus trong máu, cho biết hiện thực sự đang có bao nhiêu siêu vi đang tồn tại.

Kết quả:

Nếu HBV DNA cho kết quả cao, chứng tỏ là tình trạng viêm gan B thể không hoạt động nhưng vẫn có khả năng lây lan rất mạnh cho người khác nếu tiếp xúc máu và dịch tiết.

Nếu HBV DNA cho kết quả thấp hay dưới ngưỡng phát hiện bạn chỉ là người lành mang mầm bệnh, virus không gây tổn hại gì cho cơ thể và cũng không có khả năng lây lan cho người khác.

Tuy nhiên, virus có thể bùng phát bất cứ lúc nào và khi đó sẽ gây tổn thương gan rất nhanh chóng. Do đó, việc theo dõi men gan ở các đối tượng này cũng vô cùng cần thiết.

Xét nghiệm viêm gan B ở đâu uy tín?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là cơ sở y tế được đầu tư những thiết bị y tế hiện đại nhất giúp bạn thực hiện đầy đủ các xét nghiệm để phát hiện cả những ca bệnh khó như viêm gan B “thể ngủ”. 

Ngoài ra, đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm cùng với phương pháp điều trị ưu việt sẽ giúp bạn cải thiện và kiểm soát được tình trạng của gan. Ngay khi nhận thấy những biểu hiện đầu tiên, hãy đến khám tại Thu Cúc ngay để có nhận được kết quả chính xác và phương pháp điều trị tối ưu.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có đội ngũ bác sỹ, chuyên gia giàu kinh nghiệm và máy móc hiện đại giúp phát hiện sớm và điều trị xơ gan hiệu quả

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có đội ngũ bác sỹ, chuyên gia giàu kinh nghiệm và máy móc hiện đại giúp phát hiện sớm và điều trị xơ gan hiệu quả

Người bệnh có nhu cầu khám gan vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn và đặt lịch khám!

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92