Cắt chỉ sau sinh mổ có đau không?

Với các mẹ sinh mổ, nếu không sử dụng chỉ tự tiêu thì phải đi rút chỉ. Cắt chỉ sau sinh mổ có đau không là băn khoăn của nhiều mẹ. Hãy tìm câu trả lời ở thông tin sau đây.

Cắt chỉ sau sinh mổ có đau không là băn khoăn của nhiều người.

Cắt chỉ sau sinh mổ có đau không là băn khoăn của nhiều người.

Các loại chỉ dùng khâu vết mổ đẻ

Các loại chỉ tự tiêu

Chỉ tự tiêu là những loại chỉ cấu tạo có khả năng tự tiêu hủy trong thời gian ngắn sau khi sử dụng. Thời gian tự tiêu của chỉ phụ thuộc vào loại vật liệu chế tạo sợi chỉ và môi trường nơi khâu.

Các loại chỉ không tiêu

 • Chỉ tơ: Đây là chỉ protein lấy từ con tằm. Chỉ tơ thông thường được nhuộm và xử lý bằng Polybutilate, bện lại để thành chỉ khâu. Chỉ tơ độ dai cao, dễ điều khiển, tạo nút buộc tốt. Chỉ tơ có khả năng tự tiêu ở các mức độ khác nhau nhưng thường phải đi cắt, rút.
 • Chỉ Polyester: Chỉ Polyester độ dai cao tuy nhiên khi siết lại dễ làm tổn thương các tổ chức xung quanh.
 • Chỉ nylon: Chỉ nylon dai cao và rất trơn. Mặc dù nằm trong dạng chỉ không tiêu nhưng thực tế có thể tự tiêu vào khoảng 2 năm sau mổ. Vì đặc tính trơn nên dễ xuyên qua các tổ chức của cơ thể, ít gây phản ứng phụ.
 • Chỉ Polypropylene: Đây là chỉ tổng hợp đơn sợi, khá trơn không tiêu  phải đi cắt.
 • Chỉ thép không gỉ: Không phải làm từ thép mà chỉ thép không gỉ được làm từ hợp kim sắt nghèo carbon, có thể là sợi đơn hoặc bện.

Loại chỉ này chắc nhất, ít gây tác dụng phụ nhất, tuy nhiên nhược điểm là dễ bị xoắn và hay cắt đứt các tổ chức của cơ thể khi siết chỉ.

Cắt chỉ sau sinh mổ có đau không?

Sau khi mổ lấy thai, vết mổ được khâu lại bằng chỉ, nếu là chỉ không tự tiêu, sau 10 ngày cần đến cơ sở y tế rút chỉ ra.

Cắt chỉ sau sinh mổ có đau không?

Với những sản phụ được dùng chỉ không tiêu để khâu thì được hẹn quay lại rút chỉ sau 10 ngày xuất viện. Các sản phụ đều lo lắng, việc cắt rút chỉ vết mổ sẽ gây đau nhưng thực tế việc cắt chỉ vết mổ vô cùng nhẹ nhàng, đơn giản, không gây đau.

Trước tiên, bác sĩ cắt từng đoạn theo mối khâu, rút ra nhẹ nhàng. Các thao tác sẽ được bác sĩ thực hiện từ tốn, cẩn thận, nên chị em không cần phải sợ hãi việc cắt chỉ vết khâu sau sinh.

Chăm sóc vết mổ sau sinh đúng cách

 • Sản phụ cần phải có một chế độ chăm sóc vết mổ hợp lý và đúng cách để vết mổ đẻ nhanh lành. Sau khi hết thuốc tê, dù cơn đau lúc này khiến mẹ rất khó chịu nhưng hãy cố gắng tập đi lại nhẹ nhàng để lưu thông khí huyết, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Chú ý không nên vận động mạnh, tập thể dục quá sớm dễ khiến vết thương dễ bị bục, rách nguy hiểm cho sản phụ sau sinh.
 • Chú ý trong ăn uống, bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tăng cường ăn các loại rau quả giàu chất xơ như rau chân vịt, bông cải xanh, chuối, lê, bơ… và uống thật nhiều nước để tránh táo bón sau sinh ảnh hưởng xấu đến vết mổ.
Cắt chỉ sau sinh mổ có đau không?

Sản phụ cần phải có một chế độ chăm sóc vết mổ hợp lý và đúng cách để vết mổ đẻ nhanh lành.

Cắt chỉ sau sinh mổ có đau không? Hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã mang đến cho bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm: Sinh mổ lần 3 cách lần 2 bao lâu

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92