Cắt một bên buồng trứng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Có nhiều lý do khác nhau khiến chị em phải cắt một bên buồng trứng dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng. Thực chất cắt bỏ một bên buồng trứng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng mang thai của phụ nữ không? Bài viết sau sẽ giải đáp vấn đề này.

Ảnh hưởng của việc cắt một bên buồng trứng đến khả năng mang thai

Buồng trứng đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản ở nữ giới, có nhiệm vụ dẫn đường để tinh trùng tìm đến trứng và tạo thành trứng thụ tinh. Cấu trúc buồng trứng gồm hai buồng tương ứng với hai ống dẫn trứng và hoạt động độc lập nahu. Do đó, nếu cắt một bên buồng trứng thì bên còn lại vẫn có khả năng duy trì sức khỏe sinh sản ở phụ nữ, tất nhiên là cơ hội thụ thai sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, trải qua phẫu thuật cắt một bên buồng trứng sẽ có những biến chứng có thể xảy ra. Hơn nữa, cũng khó tránh khỏi những tổn thương hoặc sẹo dính dẫn tới tỷ lệ thai ngoài tử cung cao hơn.

Cắt một bên buồng trứng vẫn có thể mang thai

Các yếu tố giúp tăng khả năng thụ thai

Ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện sức khỏe thì những thói quen nhỏ hàng ngày cũng có thể giúp chị em tăng khả năng thụ thai. Việc này là rất cần cần thiết với những ai đã cắt một bên buồng trứng.

Thực sự ham muốn và thoải mái khi quan hệ: Chính chị em phải cảm thấy thoải mái và sẵn sàng cho “cuộc yêu” đó thì mới có kết quả như mong muốn.

Tránh xa các loại thuốc: Hãy trao đổi với bác sĩ về mong muốn co con nếu như chị em đang phải dùng thuốc điều trị bệnh nào đó

Tránh xa các loại thuốc không cần thiết

Nằm lâu hơn sau khi quan hệ: Nhiều người có thói quen sau khi quan hệ vào toilet ngay mà không biết rằng nằm lâu hơn một chút sẽ tốt hơn cho tinh binh.

Kiểm soát cân nặng: Cân nặng quá khổ cũng sẽ khiến khả năng mang thai thấp hơn.

Tăng cường kẽm: Tăng cường các loại thực phẩm có kẽm làm tăng khả năng thụ thai

Ăn uống khoa học để kiểm soát cân nặng

Những lưu ý khi quan hệ vợ chồng sau khi cắt bỏ một bên buồng trứng

Sau khi cắt bỏ một bên buồng trứng, chị em cần thời gian để phục hồi cơ thể và nhất là để buồng trứng hoạt động bình thường trở lại. Do đó để đảm bảo cho sức khỏe, chị em nên tránh quan hệ vợ chồng ít nhất 6 tháng. Trường hợp có quan hệ 1 năm mà không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng chưa có thai, chị em nên đến bệnh viện để kiểm tra xem có những biến chứng hậu phuẫ nào không (như tắc vòi trứng hay trứng có rụng đều hay không).

Nên kiêng quan hệ ít nhất 6 tháng

Cắt bỏ một bên buồng trứng làm giảm ham muốn vợ chồng? Cùng nằm trong thắc mắc cắt một bên buồng trứng có ảnh hưởng gì, nhiều người cũng băn khoăn không biết cắt một bên buồng trứng có làm giảm ham muốn vợ chồng hay không.

Về chuyện này, chị em hoàn toàn có thể yên tâm vì hormone duy trì ham muốn tình dục ở cả nữ và nam là testosterone trong khi cắt một bên buồng trứng chỉ làm giảm estrogen. Như vậy chuyện ham muốn tình dục không hề bị ảnh hưởng bởi việc cắt một bên buồng trứng. Tuy nhiên, việc giảm estrogen cũng khiến dịch nhầy âm đạo tiết ít đi gây tâm lý tự ti cho chị em.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc cắt một bên buồng trứng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Chị em có thể hoàn toàn yên tâm vì dù cắt một bên buồng trứng thì vẫn có khả năng mang thai. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96