Cắt tử cung bán phần là gì?

Cắt tử cung bán phần là một phương pháp phẫu thuật liên quan đến tử cung mà một số chị em được chỉ định. Vậy cắt tử cung bán phần là gì và có những lưu ý nào mà chị em cần chú ý?

Cắt tử cung bán phần là gì?

Cắt tử cung bán phần là phẫu thuật cắt đi một phần tử cung, phần này thường là phần trên của tử cung và phần được giữ lại sẽ là cổ tử cung.

Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe, mong muốn của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp phẫu thuật cho phù hợp. Có nhiều cách thực hiện cắt tử cung bán phần như:

– Cắt tử cung bán phần qua đường bụng: Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở bụng dưới để tiếp cận và tiến hành cắt tử cung.- Cắt tử cung bán phần qua đường bụng: Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở bụng dưới để tiếp cận và tiến hành cắt tử cung.

cat-tu-cung-ban-phan-la-gi-1

Cắt tử cung bán phần là phẫu thuật nhiều chị em được chỉ định khi mắc các bệnh về tử cung

– Cắt bán phần tử cung qua đường âm đạo: Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ bên trong âm đạo để loại bỏ và đưa một phần tử cung ra ngoài.

– Cắt bán phần tử cung bằng phương pháp nội soi: bác sĩ sẽ tạo 2 – 3 đường rạch nhỏ trên bụng để đưa ống nội soi và các dụng cụ phẫu thuật vào phía bên trong để tiến hành cắt bỏ và đưa phần tử cung đó ra ngoài qua các vết đã rạch hoặc qua đường âm đạo.

Nguyên nhân khiến chị em phải cắt tử cung bán phần thường là để điều trị các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, xuất huyết tử cung bất thường, u xơ tử cung, ung thư tử cung…

>> Đọc thêm: Cắt tử cung hoàn toàn trong trường hợp nào

Những biến chứng thường gặp khi thực hiện cắt tử cung bán phần

– Sau khi phẫu thuật, nếu không được chăm sóc cẩn thận, đúng cách, chị em dễ gặp phải tình trạng viêm nhiễm tại vết mổ. Có thể xuất huyết nội hoặc phát triển sẹo tại vết mổ.- Sau khi phẫu thuật, nếu không được chăm sóc cẩn thận, đúng cách, chị em dễ gặp phải tình trạng viêm nhiễm tại vết mổ. Có thể xuất huyết nội hoặc phát triển sẹo tại vết mổ.

– Thay đổi nội tiết tố. Chủ yếu làm giảm nồng độ estrogen, testosterone trong máu.

cat-tu-cung-ban-phan-la-gi-2

Cắt tử cung bán phần có thể gây ra cho chị em nhiều biến chứng không mong muốn

– Rối loạn cảm xúc. Điều này xảy ra cũng do sự thay đổi của nội tiết tố sau khi phẫu thuật. Chị em sẽ cảm thấy lo lắng, trầm cảm, dễ xúc động… hơn.

– Gia tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Do mới chỉ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần tử cung nên rất có thể phần còn lại cũng có thể bị nhiễm bệnh. Vì vậy, trong trường hợp này, người bệnh cần chú ý thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kì.

– Bên cạnh đó, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, rụng tóc, mất ngủ, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục…

cat-tu-cung-ban-phan-la-gi-3

Chị em nên lựa chọn thực hiện cắt tử cung bán phần tại các bệnh viện lớn, uy tín

Để hạn chế các nguy cơ trên, người bệnh cần lựa chọn thăm khám và tiến hành phẫu thuật ở những bệnh viện uy tín. Thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ từ trước cho đến sau khi phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin xoay quanh chỉ định cắt tử cung bán phần đang được nhiều chị em quan tâm. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

> Cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng gì

> Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không

> Cắt tử cung hoàn toàn trong trường hợp nào?

> Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không

> Chụp tử cung vòi trứng bao nhiêu tiền

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92