Câu chuyện 2 túi sỏi và hành trình 5 ngày “giải cứu” quả thận

Quá quen với những cái lắc đầu từ chối của nhiều bệnh viện vì sỏi quá to lại thêm tiền sử 2 lần mổ mở, bệnh nhân L.Đ.Thanh cảm thấy mình như “tái sinh” khi loại bỏ được tảng sỏi “khổng lồ” nhờ phương pháp tán sỏi công nghệ cao. Hai chiếc túi đựng hàng trăm mảnh vụn sỏi được ông giữ lại làm kỷ niệm để nhắc nhớ về hành trình điều trị đặc biệt này.

Sỏi thận “khủng”, nhiều bệnh viện khuyên sống chung 

2 túi sỏi vụn – kết quả sau 2 lần tán sỏi nội soi qua da và 5 ngày điều trị của bệnh nhân. 

Bệnh nhân Thanh biết mình có sỏi thận từ cách đây chục năm và đã từng vào phòng mổ 2 lần để lấy sỏi. Bẵng đi một thời gian, do mải bận rộn với công việc mà sỏi tái lại từ lúc nào ông cũng không biết và cũng không kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên. Chỉ đến khi thấy đau tức thường xuyên ở vùng thắt lưng (vị trí thận), ông mới đi khám lại. Các kết quả chụp chiếu, siêu âm lúc này cho thấy viên sỏi ở bên thận phải trong cơ thể bệnh nhân có độ dài lên tới 7cm, nằm kín cả bể thận. Kích thước viên sỏi quá lớn cùng tiền sử 2 lần mổ là lý do các bác sĩ từng khám cho ông Thanh trước đây thường nhận định trường hợp này không xử lý được. Sau nhiều lần thăm khám ở một số bệnh viện, ông đều được bác sĩ bảo “phải sống chung với “nó” (sỏi thận) thôi. Điều này cũng có nghĩa là người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau, những bất tiện ngày càng  lớn do sỏi hành hạ. Nguy hiểm hơn, sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận hoặc gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, đôi khi nhiễm trùng nặng có thể đe dọa tính mạng. Nhưng rồi tia hy vọng đã lóe lên, khi ông đến dự buổi hội thảo về tán sỏi công nghệ cao do bệnh viện Thu Cúc tổ chức hôm 15/6 vừa qua.

Tảng sỏi san hô “khổng lồ” ở thận phải đã được dọn sạch nhanh chóng nhờ tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ.

Tìm lại ánh sáng nơi cuối “đường hầm nhỏ” 

Biết thông tin bệnh viện Thu Cúc thực hiện tán sỏi công nghệ cao, lại có bác sĩ Huyên rất giỏi về phẫu thuật tiết niệu, ông Thanh đã đến đăng ký khám và được thắp lại hy vọng chữa khỏi bệnh. 

Tại Thu Cúc, sau khi thăm khám, “nhận mặt” viên sỏi thận kích thước khủng của bác Thanh, bác sĩ Phạm Huy Huyên – Trưởng khoa Ngoại bệnh viện Thu Cúc khẳng định “làm được” và bằng cách tán sỏi chứ không phải mổ phanh. Bác sĩ Huyên hiện cũng là Phó Chủ tịch Hội Thận tiết niệu miền Bắc – người được tôn vinh “bàn tay vàng” phẫu thuật tiết niệu, nguyên là Trưởng khoa tiết niệu bệnh viện Xanh Pôn. Theo bác sĩ: “Với trường hợp này thường phải mổ mở, song bệnh nhân đã trải qua 2 lần mổ trước đó nên nếu tiếp tục mổ mở lần này là rất khó khăn, bất lợi cho bệnh nhân.” Sau khi xem xét kỹ, ông chỉ định thực hiện phương pháp tán sỏi nội soi qua da. Trước khi ca tán sỏi diễn ra, bác sĩ Huyên cũng cho người bệnh biết khá cụ thể về cách điều trị. “Chúng tôi sẽ đặt 1 dụng cụ tương tự chiếc ống vào bể thận tạo đường hầm nhỏ, sau đó sẽ tán viên sỏi và hút các mảnh vụn ra” – bác sĩ Huyên cho biết.

Cuối cùng ánh sáng đã trở lại cuối “đường hầm” nhỏ đó. Sau 2 lần tán sỏi thành công, bác Thanh đã thoát khỏi viên sỏi khủng.

Bác vẫn nhớ như in 2 lần tán sỏi của mình qua thông tin từ bác sĩ: “Lần đầu tiên tán mất hơn 2 tiếng, bác sĩ nói sỏi khá cứng. Sau lần đó, kết quả siêu âm kiểm tra lại cho thấy viên sỏi đã được khoét một lỗ, tương đương với việc tán vụn được gần phân nửa sỏi. Nhưng bác sĩ Huyên quyết định tạm thời chưa tán tiếp ngay mà để tình hình cơ thể tôi ổn định hoàn toàn rồi mới tiếp tục lần tán sỏi thứ 2. Trong thời gian chờ khoảng 3-4 ngày, tôi sẽ được điều trị để sẵn sàng cho lần 2.”

Lần tán sỏi thứ 2 diễn ra sau 4 ngày, kéo dài khoảng 3 tiếng rưỡi, kết thúc với kết quả tốt đẹp như mong đợi: toàn bộ viên sỏi được tán vụn hết và hút ra ngoài qua “đường hầm” nhỏ mà bác sĩ đã đặt vào cơ thể bác Thanh.

Phương pháp mà bác sĩ Huyên đã áp dụng thành công trong trường hợp sỏi thận kích thước rất lớn này có tên là Nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ.

Tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ – giải pháp tối ưu cho sỏi thận lớn và phức tạp

Vui vẻ “giới thiệu” 2 túi đựng các mảnh vụn của viên sỏi khủng – kết quả qua mỗi lần tán sỏi, bác Thanh không giấu được niềm hạnh phúc khi thoát khỏi căn bệnh lâu năm một cách ngoạn mục nhờ tài năng của bác sĩ Phạm Huy Huyên.

Đặc biệt, theo bác sĩ: “Trước khi tán sỏi lần đầu, với tình hình bệnh nhân, thông thường phải cần tạo 2 đường hầm mới tán hết sỏi. Nhưng sau đó chúng tôi đã nghiên cứu và quyết định chỉ tạo và sử dụng duy nhất 1 đường hầm cho cả 2 lần tán sỏi, nhằm giảm thiểu tổn thương cho bệnh nhân”. Tài năng, nỗ lực của bác sĩ cộng với việc được chăm sóc kiểm tra chu đáo (cứ khoảng 10 phút một lần điều dưỡng lại vào kiểm tra tình trạng sức khỏe, và mỗi khi cần gọi bác sĩ hay điều dưỡng chỉ cần bấm vào dụng cụ đặt tại giường rất tiện lợi – theo lời kể của bệnh nhân), nhờ vậy mà bác Thanh đã phục hồi tốt.

Được biết phương pháp mà bác sĩ Huyên đã áp dụng thành công trong trường hợp sỏi thận kích thước rất lớn, với tiền sử 2 lần mổ mở này có tên đầy đủ là Nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ. Đây là một kỹ thuật tán sỏi công nghệ cao ưu việt, giúp chữa khỏi nhiều ca sỏi thận trong khi tránh được mổ phanh, bảo toàn sức khỏe và hạn chế tối đa tổn thương cho người bệnh. Phương pháp này hiện còn được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu lớn và phức tạp. 

Xem thêm về hành trình dọn sạch sỏi thận “khổng lồ” của bệnh nhân Thanh:

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, có thể kể đến như Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc – Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện; Phó Chủ tịch Hội Thận Tiết niệu miền Bắc; Nguyên Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Xanh Pôn) và trang thiết bị y tế hiện đại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ hàng đầu về điều trị sỏi thận – sỏi tiết niệu tại khu vực miền Bắc. Đặc biệt đột phá công nghệ trị sạch sỏi không cần phẫu thuật đã giúp hàng ngàn người bệnh thoát sỏi nhanh chóng, êm ái. Chính sách áp dụng bảo hiểm y tế và liên kết với các hãng bảo hiểm bảo lãnh cũng giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị. Gọi 1900 55 88 92 để tư vấn và đặt lịch tán sỏi.

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92