Chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật

Chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật là khâu quan trọng trong cả quá trình điều trị bệnh lý này. Mặc dù mổ sỏi túi mật khá đơn giản nhưng cũng có thể dẫn đến các biến chứng nếu không được mổ tại nơi uy tín và chăm sóc hậu phẫu đúng cách. Vì vậy vấn đề chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi túi mật cần được hết sức lưu ý.

Chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật là khâu quan trọng trong cả quá trình điều trị bệnh lý này.

Chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật là khâu quan trọng trong cả quá trình điều trị bệnh lý này.

Những biến chứng có thể gặp sau mổ sỏi túi mật

Mổ sỏi mật là một trong những phẫu thuật ngoại khoa đơn giản và ít nguy hiểm nhất. Mặc dù vậy, cũng như các phẫu thuật khác, mổ sỏi mật có thể tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng nếu không được phẫu thuật an toàn và chăm sóc đúng cách. Các biến chứng có thể gặp phải bao gồm:

– Nhiễm trùng: Tất cả các ca phẫu thuật đều tiềm ẩn nguy cơ này nhưng có tỷ lệ rất thấp.

– Tổn thương ống mật: Có thể xảy ra rò rỉ, giãn hay rách hẹp ống mật dẫn tới tổn thương gan. Để giảm thiểu tổn thương này, các chuyên gia khuyên người bệnh nên chụp X- quang đường mật trước khi phẫu thuật.

– Sót sỏi mật: có một số trường hợp bị sót sỏi mật sau phẫu thuật cắt túi mật.

– Đau đớn và mệt mỏi: Đây là những tác dụng phụ thường gặp của bất kỳ phẫu thuật bụng nào. Bệnh nhân nên hạn chế vận động trong khoảng 2 ngày và dần trở lại hoạt động bình thường sau khoảng một tuần.

– Buồn nôn và ói mửa: tình trạng này dễ gặp phải ở hầu hết bệnh nhân sau mổ, và sẽ chấm dứt sau một thời gian nghỉ ngơi nhất định.

Hiện nay, mổ nội soi sỏi túi mật là phương pháp hiện đại được áp dụng phổ biến, giúp giảm bớt khả năng biến chứng sau mổ do ít xâm lấn.

Mổ nội soi sỏi túi mật là phương pháp hiện đại được áp dụng phổ biến, giúp giảm bớt khả năng biến chứng

Mổ nội soi sỏi túi mật là phương pháp hiện đại được áp dụng phổ biến, giúp giảm bớt khả năng biến chứng

Chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật thế nào?

Để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải khi mổ sỏi mật, người bệnh cần tuân thủ theo đúng ý kiến của bác sĩ về thuốc uống và cách chăm sóc hậu phẫu đúng cách. Theo đó, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Thông thường sau khi cắt túi mật nội soi, người bệnh có thể rời viện trong cùng một ngày và phục hồi rất nhanh chóng. Còn với phẫu thuật hở, người bệnh có thể nằm viện thêm 3 – 5 ngày và thời gian phục hồi lâu hơn (4 – 6 tuần).

Sau mổ, nếu gặp các vấn đề như: mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy, bệnh nhân và người nhà không cần lo lắng bởi đây là ảnh hưởng nhất thời của việc thay đổi sau cắt túi mật. Sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật, mật sẽ không còn được lưu trữ giữa các bữa ăn. Trong bữa ăn, mật sẽ chảy trực tiếp từ gan (nơi nó được sản xuất), qua ống mật chủ vào ruột non hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Với hầu hết mọi trường hợp, sự thay đổi này không có ảnh hưởng hoặc chỉ ảnh hưởng rất nhỏ đến hệ thống tiêu hóa.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng ý kiến của bác sĩ về thuốc uống và cách chăm sóc hậu phẫu đúng cách.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng ý kiến của bác sĩ về thuốc uống và cách chăm sóc hậu phẫu đúng cách.

Sau khi xuất viện về nhà cần theo dõi vết mổ cẩn thận để tránh nhiễm trùng. Nếu thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường hay vết khâu lâu lành, người bệnh nên đi khám để được bác sĩ điều trị.

Thực hiện ăn uống, tập luyện đúng cách cũng rất quan trọng. Thực đơn trong những ngày đầu sau mổ chỉ nên bao gồm các món dễ tiêu như cháo, súp,…Hạn chế các thức ăn giàu chất béo và các món chiên, rán,…Cùng với đó là việc kết hợp với luyện tập thường xuyên, vừa sức để duy trì cân nặng và tăng cường sức khỏe.

Chế độ ăn sau mổ sỏi túi mật

điều trị sỏi túi mật

Từ ngày 05/8/2019, Hệ thống y tế Thu Cúc ưu đãi đặc biệt khi khách hàng đăng ký gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư theo nhóm:

  • Giảm 10% với nhóm 3 người
  • Giảm 15% với nhóm 5 người

Liên hệ 1900 55 88 96 hoặc Hotline 0904 970 909 để được đăng ký!

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96