Chăm sóc bệnh nhân rối loạn nhịp tim

Người bị rối loạn nhịp tim cần được chăm sóc tốt cả về mặt dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày cũng như về tâm sinh lý để bệnh ổn định, giảm thiểu các biến chứng sức khỏe có thể xảy ra. Vậy chăm sóc bệnh nhân rối loạn nhịp tim như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Bệnh nhân rối loạn nhịp tim cần được chăm sóc đặc biệt

Bệnh nhân rối loạn nhịp tim cần được chăm sóc đặc biệt

Rối loạn nhịp tim là gì?

Trong các bệnh lý tim mạch, rối loạn dịp tim là bệnh phổ biến nhất liên quan đến quá trình vận hành, điều khiển của nhịp tim.

Triệu chứng của rối loạn nhịp tim bao gồm mệt mỏi, hồi hộp thậm chí là ngất xỉu. Tùy theo vị trí, tần số và nhịp điệu của nhịp tim mà có các phân loại bệnh khác nhau như quá nhanh hoặc quá chậm (Nhịp tim), Vị trí ở tâm thất hay tâm nhĩ, rối loạn nhịp tim xảy ra liên tục hoặc thỉnh thoảng.

Bệnh gây nên các nguy cơ sức khỏe nhất định nếu không được xử trí đúng cách kết hợp với lối sống, sinh hoạt hàng ngày.

Nhịp tim nhanh hoặc chậm đều gây nên các biến chứng sức khỏe nguy hiểm

Nhịp tim nhanh hoặc chậm đều gây nên các biến chứng sức khỏe nguy hiểm

Chăm sóc bệnh nhân rối loạn nhịp tim như thế nào?

Khi có người thân bị rối loạn nhịp tim, cần tuân thủ các nguyên tắc sau để có thể chung sống hòa bình cùng bệnh:

Uống thuốc trị loạn nhịp tim

Người bệnh thường được kê thuốc rối loạn nhịp tim và luôn mang theo bên mình để uống khi bệnh khởi phát. Trong quá trình sử dụng, nếu nhận thấy có bất thường nào, cần báo ngay với bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Theo dõi nhịp tim mỗi ngày

Máy đo nhịp tim là rất cần thiết với bệnh nhân rối loạn nhịp tim để phát hiện sớm bệnh. Nếu không sử dụng máy đo điện tử, có thể dùng ngón tay trỏ và ngón giữa để đến nhịp tim ở động mạch cảnh hay mạch cổ tay.

Tránh sử dụng các chất gây rối loạn nhịp tim

Có nhiều chất kích thích hoặc thành phần thuốc điều trị có thể gây rối loạn nhịp tim mà người bệnh cần tránh bao gồm:

 • Caffeine
 • Thuốc lá
 • Thức uống có cồn
 • Thuốc cảm cúm, cảm lạnh
 • Thuốc giảm cân
 • Thuốc điều trị âm thần
Người bệnh cần tránh khói thuốc lá

Người bệnh cần tránh khói thuốc lá

Hạn chế các yếu tố nguy cơ

Người bệnh cần kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, mỡ máu, xây dựng chế độn ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên theo tình trạng sức khỏe… để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào về chăm sóc bệnh nhân rối loạn nhịp tim, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96