Chăm sóc bệnh nhân sau mổ nội soi sỏi thận

Khâu chăm sóc bệnh nhân sau mổ nội soi sỏi thận có ảnh hưởng rất nhiều với toàn bộ quá trình điều trị và phục hồi. Dù mổ nội soi có nhiều lợi thế song việc chăm sóc sau mổ vẫn cần đúng cách, chu đáo. Nhờ vậy, người bệnh sẽ càng hồi phục tốt hơn và tránh được các biến chứng. Vậy chăm sóc sau mổ nội soi sỏi thận đúng cách là như thế nào?

Dù mổ nội soi có nhiều lợi thế song việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ nội soi sỏi thận vẫn cần đúng cách, chu đáo.

Dù mổ nội soi có nhiều lợi thế song việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ nội soi sỏi thận vẫn cần đúng cách, chu đáo.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ nội soi sỏi thận

Phương pháp mổ nội soi sỏi thận có các ưu điểm như: rất ít mất máu, vết mổ nhỏ, thời gian lành vết mổ nhanh. Người bệnh mau hồi phục sức khỏe hơn mổ mở. Tuy nhiên, sau khi mổ, bệnh nhân vẫn cần được nghỉ ngơi do cơ thể còn yếu, vết mổ chưa lành. Lúc này, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt đặc biệt là việc đi vệ sinh, vận động và ăn uống. Việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ nội soi sỏi thận đúng cách gồm các vấn đề:

– Chế độ ăn uống: Do sau mổ, thể trạng của người bệnh còn yếu, nên cho người bệnh ăn những loại thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa. Chẳng hạn như các món: cháo, súp, mì, phở, bánh đa nấu… Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân cần đa dạng, đảm bảo cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Bữa ăn của bệnh nhân sau mổ sỏi thận cần hạn chế chất béo. Sau mổ khoảng 2 – 3 ngày, người bệnh có thể ăn thêm các thực phẩm như thịt nạc, cá, rau củ, trái cây tươi, sữa… Nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi, các loại nước ép trái cây đặc biệt là các loại quả giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi. Người bệnh cũng nên uống nhiều nước hơn, với khoảng 3 lít mỗi ngày.

Sau khi mổ, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi do cơ thể còn yếu, vết mổ chưa lành.

Sau khi mổ, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi do cơ thể còn yếu, vết mổ chưa lành.

– Chế độ sinh hoạt: Giúp bệnh nhân xây dựng chế độ tập luyện phù hơp. Tránh vận động quá mạnh, quá nhiều vì sẽ tác động xấu đến vết mổ. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc vận động. Nhờ vậy, bệnh nhân sẽ bớt đau đớn, khó chịu và nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Sau khi vết mổ không còn cảm giác đau, người bệnh có thể tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ, tập yoga…

Chăm sóc vết mổ và chế độ theo dõi chu đáo

– Cần theo dõi để xác định mức độ hồi phục, nhận biết các bất ổn nếu có. Việc quan sát, nhận biết sớm các biểu hiện bất thường của người bệnh rất quan trọng. Người nhà và bản thân người bệnh cần quan sát, nhận biết sớm các biểu hiện bất thường. Chẳng hạn, vết mổ bị chảy máu, tim đập nhanh, khó thở. Sau đó cần báo ngay cho bác sĩ điều trị để có cách xử trí kịp thời.

Khâu chăm sóc bệnh nhân sau mổ nội soi sỏi thận có ảnh hưởng rất nhiều với toàn bộ quá trình điều trị và phục hồi.

Khâu chăm sóc bệnh nhân sau mổ nội soi sỏi thận có ảnh hưởng rất nhiều với toàn bộ quá trình điều trị và phục hồi.

– Biết cách “đọc” màu sắc của nước tiểu. Cần theo dõi và nhận biết tình trạng bệnh qua màu sắc nước tiểu. Điều này cần có sự tư vấn của bác sĩ và sự học hỏi kiến thức cần thiết.

– Với vết mổ, cần thường xuyên thay băng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Vệ sinh vết mổ đúng cách. Giữ vệ sinh thân thể để tránh gây nhiễm trùng vào vết mổ.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92