Chăm sóc bệnh nhân sau mổ xoang

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Phẫu thuật là giải pháp điều trị hiệu quả và cần thiết cho bệnh nhân viêm xoang nặng, mạn tính. Tuy nhiên, phẫu thuật xong không có nghĩa người bệnh đã được ổn định hoàn toàn chỉ chờ phục hồi. Quá trình chăm sóc bệnh nhân sau mổ xoang lúc này đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh hồi phục nhanh và tốt nhất.

Việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ xoang đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh hồi phục nhanh và tốt nhất.

Việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ xoang đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh hồi phục nhanh và tốt nhất.

Những gì chờ đợi người bệnh sau ca mổ?

 Sau khi được phẫu thuật viêm xoang, người bệnh mất khoảng vài tuần lễ để phục hồi hoàn toàn. Trong nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ cảm thấy đau và sưng bên trong mũi. Bệnh nhân không cần lo lắng bởi vấn đề này là hoàn toàn bình thường.

Người bệnh cũng có thể thấy xuất hiện các biểu hiện như cảm lạnh hoặc viêm xoang. Tình trạng này xảy ra do máu khô, chất nhầy đóng vảy trong mũi gây nên. Để giúp mũi và xoang trở lại bình thường, bác sĩ thường khuyên người bệnh rửa mũi thường xuyên bằng thuốc xịt nước muối. Khi đã hoàn tất phẫu thuật và hồi sức, trước khi xuất viện về nhà, bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết về chế độ ăn uống, sinh hoạt, sử dụng thuốc (nếu có chỉ định).

Trong nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ cảm thấy đau và sưng bên trong mũi.

Trong nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ cảm thấy đau và sưng bên trong mũi.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ xoang cách nào cho đúng?

– Nằm cao đầu. Đây là nguyên tắc đầu tiên trong việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ xoang. Người bệnh cần được nằm gối cao đầu để tránh và hạn chế tình trạng chảy máu và sưng. Trong đêm đầu tiên hồi sức sau ca mổ, bệnh nhân có thể kê cao đầu bằng gối hoặc ngủ trên ghế tựa.

– Lót gạc hoặc khăn thấm khi có máu chảy. Sau mổ viêm xoang, mũi có thể chảy một ít máu, tuy nhiên lượng máu rất ít và giảm dần, nên người bệnh không cần quá lo lắng. Cụ thể, trong tuần đầu, dịch mũi có màu hồng sau đó nhạt màu dần. Sau 2 – 3 tuần, mũi có thể chảy ra dịch màu nâu. Dù không nghiêm trọng song điều này cũng gây ra bất tiện. Để khắc phục, người nhà có thể đặt một miếng gạc hoặc khăn mềm sạch phía dưới mũi người bệnh để thấm máu. Nên thay gạc hoặc khăn thấm thường xuyên, tránh nhiễm bẩn.

– Không hít hoặc xì mũi. Người bệnh cần chú ý tự chăm sóc, bảo vệ vùng mũi xoang sau mổ bằng cách không được hít vào hoặc xì mũi ít nhất trong 1 tuần sau khi mổ viêm xoang. Khi có hiện tượng chảy máu bên trong, nếu hít hoặc xì mũi sẽ làm cho tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn. Không nhấc vật nặng hoặc tập thể dục quá mạnh. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu mũi.

Nằm cao đầu là nguyên tắc đầu tiên trong việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ xoang.

Nằm cao đầu là nguyên tắc đầu tiên trong việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ xoang.

– Sử dụng thuốc giảm đau. Một số loại thuốc như acetaminophen sẽ giúp hạn chế cơn đau. Không nên dùng aspirin vì thuốc có thể làm chậm đông máu và tăng chảy máu.

– Uống nhiều nước. Cố gắng uống nhiều nước trong 3 ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Quay trở lại ăn uống bình thường khi người bệnh đã cảm thấy sẵn sàng.

– Tái khám để theo dõi. Tùy thuộc vào loại phẫu thuật và lịch hẹn từ bác sĩ, người bệnh cần đến viện tái khám sau khoảng 3  – 7 ngày sau ca mổ.

Xem thêm:

> Mổ xoang kiên ăn gì

> Chăm sóc sau mổ mũi xoang

> Mổ rộng lỗ thông xoang hàm

Từ 1/6 – 15/6/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm