Chăm sóc sau mổ mũi xoang

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh viêm xoang nặng. Tuy nhiên, việc chăm sóc sau mổ mũi xoang cũng là khâu vô cùng quan trọng. Chăm sóc tích cực, đúng cách sẽ góp phần giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Chăm sóc sau mổ mũi xoang cũng là khâu vô cùng quan trọng, nếu đúng cách sẽ góp phần giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Chăm sóc sau mổ mũi xoang cũng là khâu vô cùng quan trọng, nếu đúng cách sẽ góp phần giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Chăm sóc sau mổ mũi xoang gồm những gì?

Việc chăm sóc sau mổ mũi xoang bao gồm chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, sử dụng thuốc (nếu có) sau khi kết thúc ca mổ.

– Ăn uống sau mổ mũi xoang: Cố gắng uống nhiều nước trong 3 ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Quay trở lại ăn uống bình thường khi người bệnh đã cảm thấy sẵn sàng.

– Chế độ sinh hoạt: Sau ca mổ, người bệnh mất vài tuần để phục hồi hoàn toàn. Trong thời gian này, bệnh nhân không nên hoạt động nhiều và mạnh. Có thể cần đến sự trợ giúp của người nhà trong một số công việc thường ngày, nhất là 1 tuần đầu sau ca mổ. Tình trạng bị đau và sưng trong mũi sau khi phẫu thuật là hoàn toàn bình thường, người bệnh không cần lo lắng. Quan trọng là phải giữ ấm, đảm bảo vệ sinh cho mũi, xoang để khu vực này nhanh chóng lành lặn và ngăn ngừa sẹo.

– Sử dụng thuốc nếu cần: Trong trường hợp người bệnh có những triệu chứng như cảm lạnh hoặc viêm xoang do máu khô, chất nhầy đóng vảy trong mũi, cần sử dụng thuốc xịt nước muối để rửa mũi thường xuyên. Biện pháp này nhằm giúp mũi và xoang trở lại bình thường. Ngoài ra, nếu bác sĩ chỉ định dùng loại thuốc nào đó, người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn, dùng thuốc đúng cách. Có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau như acetaminophen. Không nên dùng aspirin vì thuốc có thể làm chậm đông máu và tăng chảy máu.

Chăm sóc sau mổ mũi xoang đúng cách cần có sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ, trong đó có việc tránh xì mũi, hít mạnh.

Chăm sóc sau mổ mũi xoang đúng cách cần có sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ, trong đó có việc tránh xì mũi, hít mạnh.

Chăm sóc sau mổ mũi xoang đúng cách như thế nào?

Chăm sóc sau mổ mũi xoang đúng cách cần có sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Các biện pháp cụ thể bao gồm:

– Nâng cao đầu người bệnh để giúp giảm chảy máu và sưng. Đêm đầu tiên sau khi mổ, người bệnh có thể kê cao đầu bằng gối hoặc ngủ trên ghế tựa.

 – Sau mổ viêm mũi xoang, mũi có thể chảy một ít máu, tuy nhiên lượng máu rất ít và giảm dần. Trong tuần đầu, dịch mũi có màu hồng, sau đó nhạt màu dần. Sau 2 – 3 tuần, mũi có thể chảy ra dịch màu nâu. Đây là chất nhầy và là máu cũ, không phải là tình trạng nguy hiểm, người bệnh không cần quá lo lắng. Để hạn chế tình trạng này, có thể đặt một miếng gạc ở dưới mũi để thấm máu, gạc này cần thay đổi thường xuyên.
Đêm đầu tiên sau khi mổ, người bệnh có thể kê cao đầu bằng gối hoặc ngủ trên ghế tựa.

Đêm đầu tiên sau khi mổ, người bệnh có thể kê cao đầu bằng gối hoặc ngủ trên ghế tựa.

– Người bệnh cần lưu ý không được hít vào khi có máu chảy hoặc xì mũi. Điều này càng làm cho tình trạng chảy máu nghiêm trọng hơn. Cụ thể, không được xì mũi trong vòng tối thiểu 1 tuần sau khi mổ viêm mũi xoang. Không nhấc vật nặng hoặc tập thể dục quá mạnh. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu mũi.

– Tái khám đúng lịch hẹn. Người bệnh cần đến bệnh viện tái khám và theo dõi tình hình phục hồi sau khoảng 3  – 7 ngày kể từ khi kết thúc ca mổ.

Đọc thêm:

> Mổ xoang kiêng ăn gì

> Chỉnh hình vách ngăn mũi

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96