Chăm sóc sau mổ ruột thừa như thế nào?

Chăm sóc sau mổ ruột thừa như thế nào là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người vừa tiến hành mổ ruột thừa xong. Vậy, chăm sóc sau mổ ruột thừa như thế nào? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

Viêm ruột thừa nếu không được can thiệp xử trí sớm có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm, cướp đi tính mạng của người bệnh. Phẫu thuật là phương pháp điều trị viêm ruột thừa chính và hiệu quả nhất. Theo đó, nếu ruột thừa chưa vỡ có thể tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội noi; nếu ruột thừa đã vỡ thì phải tiến hành mổ mở.

Chăm sóc sau mổ ruột thừa như thế nào là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người vừa tiến hành mổ ruột thừa xong.

>> Tìm hiểu: Mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được?

Sau phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi y tế và chăm sóc chu đáo. Chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa sau phẫu thuật có vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe, tránh biến chứng nhiễm trùng vết mổ. Vậy, chăm sóc sau mổ ruột thừa như thế nào?

Chăm sóc sau mổ ruột thừa như thế nào?

-Về vận động: Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân có thể ngồi dậy từ từ và đi lại nhẹ nhàng. Lúc này, việc đi lại sẽ đem đến cảm giác vô cùng đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, đi lại nhẹ nhàng sau khi phẫu thuật là việc vô cùng cần thiết, giúp phòng chống chứng dính ruột, viêm phổi… Khi vết mổ đỡ đau có thể tăng dần vận động. Hạn chế vận động mạnh cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

-Về chế độ dinh dưỡng:

+Bệnh nhân không được ăn uống trong vòng 24 giờ đầu sau khi phẫu thuật

Sau mổ nên cho người bệnh uống nước, uống sữa, ăn thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa.

+Cho người bệnh uống nước, uống sữa, ăn thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa. Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ruột thừa cần đa dạng, đảm bảo đủ dinh dưỡng. Hạn chế các loại thực phẩm khó tiêu hóa như đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, chua chát. Các chất kích thích như rượu bia, nước ngọt, cà phê, trà đặc… không tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

-Về thuốc: Cho bệnh nhân dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

-Vệ sinh vết mổ: Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và thực hiện vệ sinh vết mổ tại nhà cho bệnh nhân đúng như hướng dẫn của bác sĩ.

>> Đọc thêm: Mổ ruột thừa có đau không?

Hệ thống phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, hiện đại của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Lưu ý: Trong quá trình chăm sóc, nếu thấy người bệnh có các biểu hiện bất thường như: Sốt, càng ngày càng cảm thấy đau, vùng da quanh chỗ rạch bị sưng, đỏ, vết rạch rất nóng khi chạm vào, có chất dịch tiết ra từ vết rạch… cần báo ngay cho bác sĩ điều trị biết.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về chăm sóc sau mổ ruột thừa như thế nào , bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

>> Xem thêm: Đau ruột thừa kéo dài bao lâu?

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92