Chăm sóc sau mổ thoát vị đĩa đệm

Vấn đề chăm sóc sau mổ thoát vị đĩa đệm được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khá phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và đời sống người bệnh. Dưới đây là những thắc mắc của người bệnh gửi tới bệnh viện Thu Cúc và những giải đáp cần thiết về vấn đề này. 

Hỏi:

Chăm sóc sau mổ thoát vị đĩa đệm như thế nào cho đúng?

Trả lời:

Việc chăm sóc cần đúng cách, nếu không có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng đến kết quả của ca mổ. Ngoài ra chăm sóc không tốt còn làm giảm sút sức khỏe và khả năng phục hồi.

Tập vật lý trị liệu là một phương pháp khuyên dùng. Sau khoảng thời gian nghỉ ngơi, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên được luyện tập một vài bài tập nhỏ để các khớp trở lại linh hoạt như trước. Có thể luyện tập một số bài tập cơ bản như đạp xe đạp, đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng. Một số vài tập về vận động cơ cũng được khuyên nên áp dụng.

Mục đích của các bài tập vật lí trị liệu là giúp cho các cơ gân, phần xương của cột sống được co giãn, tăng sự đàn hồi, dẻo dai của các khối cơ lưng và bụng.

Dù là bài tập gì đi nữa, người mới mổ thoát vị đĩa đệm cũng phải tham khảo ý kiến bác sĩ để áp dụng các bài tập và có cách điều trị thoát vị đĩa đệm phù hợp với tình trạng của mình.

Hỏi:

Bao lâu sau mổ thoát vị đĩa đệm người bệnh có thể đi lại, hoạt động bình thường?

Trả lời:

Thời gian nghỉ ngơi dành cho người mới mổ thoát vị đĩa đệm là từ 6 tháng – 1 năm. Lưu ý trong thời gian nghỉ ngơi tuyệt đối không được làm các công việc nặng nhọc, quá sức. 1 – 2 tuần sau khi mổ phải nghỉ ngơi hoàn toàn tại giường để vết mổ mau lành, tránh làm nhiễm trùng vết mổ.

Bệnh nhân nên hạn chế di chuyển hoặc làm các động tác cúi gập gây ảnh hưởng đến vị trí khớp đau.

Hỏi:

Sau mổ thoát vị đĩa đệm cần tránh những điều gì?

Trả lời:

Bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm có một số việc cần kiêng, hoặc hạn chế tối đa như sau:

– Không được kéo, bê vác, xách đồ vật nặng.

– Không vận động mạnh hoặc chơi thể thao khi vết thương chưa lành hẳn. Nhất là cần chú ý tránh các môn thể thao yêu cầu chạy và gập thân nhiều.

– Khi đi ra ngoài, bệnh nhân ngồi xe phải nhớ đeo nai lưng. Khi đi xe máy chú ý tránh chỗ xóc, nếu không dễ ảnh hưởng đến phần cột sống và vết mổ.

– Giữ tinh thần thoải mái, tránh tình trạng căng thẳng, lo nghĩ nhiều gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến tình trạng bệnh tình.

– Tư thế khi ngồi và ngủ: nên nằm ở tư thế thoải mái nhất, tránh nằm ở một tư thế quá lâu. Khi xoay người trên giường lưu ý cùng lúc cong cả gối, đầu và vai rồi lăn về cùng bên. Tư thế này giúp tránh vặn xoắn cột sống. Khi ngồi, nên ngồi ở tư thế vững chãi, có điểm tựa cho lưng. Những tuần đầu sau khi mổ không nên ngồi lâu từ 20p – 30p. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý thay đổi tư thế ngồi thường xuyên giúp hồi phục tốt hơn.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92