Chấn thương cổ chân khi đá bóng

Khớp cổ chân được cấu tạo bởi xương và hệ thống dây chằng. Đá bóng là hoạt động thể lực phải vận động nhiều ở khớp cổ chân nên rất dễ khiến khớp bị tổn thương. Vậy có những chấn thương cổ chân khi đá bóng nào dễ xảy ra? Xử trí chấn thương như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin.

Chấn thương cổ chân khi đá bóng gặp phải ở phần lớn những người chơi bộ môn này

Chấn thương cổ chân khi đá bóng  thường gặp

Bong gân: Là tình trạng dây chằng bị tổn thương như giãn, rách hoặc đứt hoàn toàn. Người bệnh thường cảm thấy đau, sưng ở cổ chân. Cần xác định mức độ tổn thương để có các biện pháp điều trị kịp thời.

Trật khớp: Là sự di chuyển bất thường ở các đầu xương cổ chân khiến mặt khớp bị lệch lạc gây biến dạng, mất khả năng vận động tạm thời ở khớp. Trật khớp cổ chân thường không thể tự xử trí tại nhà mà cần được can thiệp y tế bởi các bác sĩ chuyên môn để không ảnh hưởng đến khả năng vận động của chân về lâ dài.

Gãy xương: Xương cổ chân cũng có thể bị gãy nếu trong quá trình tập luyện bị chấn thương mạnh. Đây là tổn thương khá nghiêm trọng cần được xử trí đúng cách.

Bong gân là chấn thương dễ gặp phải khi đá bóng

Phòng tránh chấn thương cổ chân khi đá bóng như thế nào?

Để hạn chế các chấn thương này, mỗi người cần trang bị cho mình những lưu ý trong tập luyện bao gồm:

• Chấp nhận giới hạn của cơ thể, tập luyện vừa sức cũng như theo đúng độ tuổi. Quá sức không chỉ tổn hại đến sức khỏe nói chung mà khớp cổ chân cũng dễ bị tổn thương hơn.
  • Khởi động kỹ trước khi đá bóng giúp các khớp được nóng lên và linh hoạt hơn. Hoạt động này giúp tránh được các sự cố chuột rút, căng cơ.
  • Đi giày phù hợp giúp chân được thoải mái, mang đến hiệu quả thể thao mà lại an toàn khi vận động.
  • Nếu gặp phải các vấn đề ở cổ chân, cần tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm nhất. Để lâu có thể khiến cổ chân tổn thương nghiêm trọng thậm chí là tàn phế.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Bệnh viện cũng trang bị hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến hỗ trợ quy trình khám và điều trị.

Khám và điều trị các chấn thương ở cổ chân để hạn chế nguy cơ mất khả năng vận động

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài chấn thương cổ chân khi đá bóng, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

• Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
  • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
  • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
  • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
  • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
  • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa