Chế độ ăn và phương pháp chăm sóc sau khi phẫu thuật mổ ung thư dạ dày

Đối với người bệnh ung thư dạ dày, chế độ ăn và phương pháp chăm sóc sau khi phẫu thuật mổ ung thư dạ dày rất quan trọng, góp phần cải thiện sớm tình trạng sức khỏe. Vì thế người bệnh và người nhà cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh.

Phẫu thuật ung thư dạ dày là phương pháp điều trị thường được áp dụng để loại bỏ đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh. Tùy vào giai đoạn bệnh, độ tuổi và tình trạng sức khỏe mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp mổ cắt dạ dày bằng nội soi hoặc mổ mở.

Dù được phẫu thuật bằng phương pháp nào, người bệnh cũng cần có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt.

Người bệnh sau mổ ung thư dạ dày cần được chăm sóc chu đáo, đúng cách

Người bệnh sau mổ ung thư dạ dày cần được chăm sóc chu đáo, đúng cách

Chế độ ăn cho người mổ ung thư dạ dày

Theo các bác sĩ Ung bướu, thông thường sau khi mổ cắt dạ dày, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong ăn uống. Cụ thể là khả năng ăn và tiêu hóa thức ăn sẽ bị giảm sút do quá trình phẫu thuật người bệnh bị cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày; do tác dụng của thuốc điều trị bệnh và cơ thể người bệnh còn yếu, sức khỏe kém… Chính vì thế, dinh dưỡng chủ yếu cho người bệnh sau mổ là truyền qua đường tĩnh mạch đi nuôi cơ thể. Các chất bổ dưỡng và vitamin, khoáng chất được truyền trực tiếp vào cơ thể sẽ giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe.

Vài ngày sau mổ, khi sức khỏe người bệnh dần ổn định, người bệnh có thể ăn những thực phẩm mềm, lỏng, loãng như cháo, súp, canh, sau đó tăng dần độ đặc. Người bệnh cần bổ sung các thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá, trứng… trong các bữa ăn hàng ngày. Đồng thời người bệnh nên tăng cường rau xanh, các loại trái cây nhiều màu sắc để cung cấp chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa

Người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa

Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc cũng rất có lợi cho người bệnh sau mổ ung thư dạ dày, đặc biệt ở giai đoạn khó ăn uống hoặc giai đoạn đầu sau mổ cần thức ăn dễ tiêu hóa.

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, phù hợp và tốt cho sức khỏe thì người bệnh sau mổ cắt dạ dày cần được chăm sóc chu đáo để ngăn ngừa biến chứng và cải thiện sớm bệnh.

Phương pháp chăm sóc sau khi phẫu thuật mổ ung thư dạ dày

Tùy vào từng thể trạng sức khỏe người bệnh và phương pháp phẫu thuật của mỗi người mà gia đình cần có chế độ chăm sóc kỹ lưỡng.

Chế độ chăm sóc bệnh nhân sau khi cắt 1 phần dạ dày hay chăm sóc bệnh nhân sau khi cắt toàn bộ dạ dày đều tương tự như nhau. Người nhà cần chú ý:

Theo dõi vết mổ

Sau khi phẫu thuật cắt dạ dày, người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng như:

 • Chảy máu vết mổ
 • Tắc miệng nối
 • Xì rò miệng nối
 • Nhiễm trùng vết mổ
 • Thiếu máu

Những biến chứng này nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Do đó người nhà cần theo dõi tình trạng bệnh và đưa người bệnh tới bệnh viện ngay nếu các biến chứng nặng dần lên.

Người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám ngay nếu có biến chứng xảy ra

Người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám ngay nếu có biến chứng xảy ra

Vệ sinh vết mổ

Người bệnh phẫu thuật ung thư dạ dày sẽ phải rạch một đường dài ở bụng (đối với phương pháp mổ mở) và nhiều vết rạch nhỏ (đối với phương pháp mổ nội soi). Vì thế việc chăm sóc và vệ sinh vết mổ cũng rất quan trọng. Người nhà cần thường xuyên thay băng vết mổ, lau rửa bằng dung dịch sát khuẩn theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời người nhà cần lựa chọn những trang phục thoải mái, rộng rãi để người bệnh sử dụng, hạn chế khả năng cọ xát gây tổn thương vết mổ.

Vận động sau mổ

Người bệnh sau mổ ung thư dạ dày cần hạn chế vận động nhưng không nên nằm một chỗ quá lâu. Thay vào đó khi sức khỏe người bệnh đã ổn định, người nhà cần động viên người bệnh vận động nhẹ nhàng, tránh những động tác mạnh bạo hoặc làm việc nặng, mang vác, đi lại quá nhiều sẽ khiến vết mổ bị tổn thương, dễ chảy máu.

Vận động sau mổ cũng rất quan trọng giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe

Vận động sau mổ cũng rất quan trọng giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe

Chú ý tâm lý người bệnh

Khi mắc bệnh ung thư dạ dày, đặc biệt là phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, tâm lý người bệnh bị ảnh hưởng. Nhiều trường hợp bị quan, chán nản dẫn tới ăn uống kém, gầy sút, thiếu hụt dinh dưỡng, khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Chính vì thế, người nhà cần động viên người bệnh yên tâm chữa trị. Việc cắt bỏ phần dạ dày bị bệnh không ảnh hưởng tới quá trình ăn uống và tiêu hóa thức ăn nên người bệnh càng cần bổ sung thực phẩm phù hợp để tăng cường sức khỏe, tăng khả năng hồi phục sớm bệnh. Người bệnh cần lạc quan, vui vẻ và nghỉ ngơi điều độ, hạn chế suy nghĩ nhiều, lo lắng quá sẽ ảnh hưởng tới quá trình hồi phục sức khỏe.

Chế độ ăn và phương pháp chăm sóc sau khi phẫu thuật mổ ung thư dạ dày nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh và người nhà cần tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị chính để hồi phục sớm bệnh.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92