Chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Chào bác sĩ! Tôi có một vấn đề muốn nhờ bác sĩ giải đáp giúp. Xin hỏi bác sĩ, chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu? Tại sao đường huyết tăng cao lại không tốt cho sức khỏe? Cảm ơn bác sĩ! (Quang Minh – Hà Nội)

Trả lời: 

Chào anh Quang Minh! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose – một loại đường đơn – có trong máu.

Chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu?

Anh Quang Minh thân mến! Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose – một loại đường đơn – có trong máu. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong ngày. Đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường. Đường huyết được đo bằng milligrams trên deciliter (mg/dL) hoặc millimoles trên liter (mmol/L).

Câu hỏi chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu của anh cũng là quan tâm của rất nhiều người. Đường huyết thường tăng lên sau khi ăn và giảm sau khi tập thể dục, đói, mệt mỏi…

Mức đường huyết thế nào là bình thường còn phụ thuộc vào từng phương pháp đo lường. Cụ thể:

-Chỉ số đường huyết lúc đói ở khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 92 mg/dL (5.0 mmol/L) là bình thường.

-Chỉ số đường huyết ở người khỏe mạnh sau khi ăn là dưới 120mg/dL (6.6 mmol/L), được đo trong vòng 1 – 2 giờ sau ăn.

Khi nồng độ đường huyết tăng lên, glucose không vào được tế bào có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Tại sao đường huyết cao lại có hại?

Chỉ số glucose ở mức bình thường là nhiên liệu quý giá để tạo năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, khi nồng độ đường huyết tăng lên, glucose không vào được tế bào có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Lượng đường trong máu cao làm giảm khả năng tiết insulin của các tế bào tuyến tụy. Để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, tuyến tụy phải làm việc quá tải và hư hỏng.

Đường huyết cao cũng có thể làm cho mạch máu bị xơ cứng. Mạch máu bị hư hỏng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, như:

–    Bệnh thận hoặc suy thận, cần phải lọc máu nhân tạo

–    Đột quỵ não (nhồi máu não)

–    Nhồi máu cơ tim

–    Suy giảm thị lực hoặc mù lòa

–    Suy giảm miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

–    Rối loạn cương dương

–    Làm hỏng các dây thần kinh, được gọi là bệnh thần kinh đái tháo đường, gây ngứa, đau hoặc giảm cảm giác ở bàn chân, cẳng chân và bàn tay

–    Làm chậm lành vết thương, gây viêm loét và phải cắt cụt chân (đoạn chi)

Nếu có bất kì thắc mắc về chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu, anh Quang Minh có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm