Thụ tinh nhân tạo và chi phí thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung người mẹ giúp tăng khả năng thụ thai, mang đến tin vui cho nhiều gia đình hiếm muộn. Song phương pháp này có những ưu nhược điểm gì và chi phí thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu,… mời bạn đọc tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

1. THỤ TINH NHÂN TẠO LÀ GÌ?

Phương pháp thụ tinh nhân tạo hay còn được gọi là phương pháp IUI (viết tắt của intrauterine insemination). Trong phương pháp này, những tinh trùng của người chồng qua được chọn lọc sẽ được đưa vào buồng tử cung của người vợ trong khoảng thời gian rụng trứng để tăng cơ hội tinh trùng được tiếp xúc với trứng, từ đó tăng cơ hội thụ thai.

Để tăng tỷ lệ thành công, kỹ thuật này có thể dùng đến các loại thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc kết hợp với chu kỳ kinh nguyệt của người vợ.

Thụ tinh nhân tạo mang đến niềm vui cho nhiều cặp vợ chồng

Thụ tinh nhân tạo mang đến niềm vui cho nhiều cặp vợ chồng

2. ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH THỰC HIỆN THỤ TINH NHÂN TẠO IUI

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI được thực hiện với các cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc các trường hợp theo quy định của pháp luật:

2.1. Các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân

Với các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân thì IUI chính là phương pháp pháp đầu tiên được bác sĩ khuyên sử dụng, kết hợp với thuốc kích thích rụng trứng và các loại thuốc làm tăng chất lượng và số lượng tinh trùng để xác suất thành công cao hơn.

2.2. Nam giới có tinh trùng yếu

Với những nam giới có nồng độ tinh trùng kém hoạt động, số lượng tinh trùng không đảm bảo hoặc tinh trùng gặp các bất thường như dị tật, kích thước bất thường,… bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách chọn các tinh trùng khỏe, hoạt động để đưa vào tử cung người phụ nữ giúp tỷ lệ đậu thai cao hơn.

2.3. Vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung

Trong trường hợp này, phương pháp IUI sẽ được ưu tiên áp dụng kết hợp với chọn lọc trứng tốt của vợ kết hợp chọn lọc tinh trùng để gia tăng tỷ lệ thành công.

2.4. Vô sinh liên quan đến các vấn đề về cổ tử cung

Cổ tử cung là nơi giao nhau của tử cung và âm đạo, nằm tại vị trí thấp nhất của tử cung có vai trò sản xuất chất nhầy tạo môi trường cho tinh trùng bơi vào buồng trứng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, khi lượng chất nhầy quá dày sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của tinh trùng.Ngoài ra trong một số trường hợp, cổ tử cung có thể bị dị tật, có các sẹo làm cản trở tinh trùng tới buồng trứng.

Với kỹ thuật IUI, tinh trùng sẽ không cần đi qua cổ tử cung mà tới trực tiếp được tử cung, chính vì thế mà tỉ lệ đậu thai cũng tăng lên.

2.5. Vô sinh do gặp các vấn đề trong rụng trứng

Phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng có hiệu quả với các chị em gặp các vấn đề về rụng trứng hoặc lượng trứng bị giảm về số lượng.

2.6. Chị em bị dị ứng với tinh dịch

Do trong tinh dịch có chứa nhiều loại protein, nhiều chị em bị dị ứng với một hoặc một vài thành phần nào đó có trong protein của tinh trùng khiến âm đạo gặp tình trạng viêm nhiễm, tấy đỏ, sưng rát, khả năng thụ thai bị giảm.

Với chị em gặp tình trạng dị ứng nghiêm trọng thì kỹ thuật IUI phát huy hiệu quả do sẽ làm giảm hiện tượng dị ứng do giúp loại bỏ protein trong tinh trùng trước khi được đưa vào buồng trứng.

2.7. Trường hợp mẹ đơn thân

Ngày nay, pháp luật đã cho phép hiến tặng tinh trùng cho các bà mẹ đơn thân có nhu cầu. Tinh trùng được bảo quản đông lạnh và được rã đông trước khi tiến hành kỹ thuật IUI với mẹ đơn thân để giúp các chị em không lập gia đình vẫn có thể mang thai và có con.

3. TỈ LỆ THÀNH CÔNG CỦA IUI

IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản được ứng dụng phổ biến hiện nay. Theo thống kê, tỷ lệ thành công trong điều kiện tinh trùng đạt tiêu chuẩn, kết hợp với các yếu tố chu kỳ rụng trứng tự nhiên là 6% và nếu sử dụng thuốc kích trứng có thể cho tỷ lệ thành công lên tới 26%.

Trung bình, mỗi chu kỳ thực hiện phương pháp IUI sẽ có xác suất thành công từ 15 – 20%, xác suất đa thai là 23 – 30% trong số các ca thành công.

Tuy nhiên, các tỷ lệ này còn phụ thuộc vào các yếu tố như: nguyên nhân hiếm muộn, lượng noãn hoàng trong cơ thể chị em, chất lượng tinh trùng của người cho.

Thụ tinh nhân tạo áp dụng cho nhiều trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc mẹ đơn thân mong muốn có con theo quy định pháp luật

Thụ tinh nhân tạo áp dụng cho nhiều trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc mẹ đơn thân mong muốn có con theo quy định pháp luật

4. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA KỸ THUẬT

Là kỹ thuật hiện đại và được ứng dụng phổ biến hiện nay, nhưng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI vẫn có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

4.1. Ưu điểm

Các ưu điểm của phương pháp có thể kể đến là:

4.1.1. Dễ dàng thực hiện với nhiều đối tượng

So với các phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn khác, phương pháp IUI có quy mô đối tượng có thể thực hiện tương đối rộng, mở ra nhiều cơ hội cho các gia đình.

4.1.2. Dễ dàng và an toàn

Với các vấn đề về thụ thai xuất phát từ người cho tinh trùng thì IUI chính là lựa chọn tối ưu nhất bởi tinh trùng sẽ hạn chế được quãng đường đi khá dài và tránh được sự cản trở của chất nhầy trong tử cung phụ nữ, mở ra cơ hội gặp trứng nhiều hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là phương pháp dễ thực hiện và an toàn, tiết kiệm nhất.

4.1.3. Thụ thai tự nhiên

Do quá trình thụ tinh diễn ra hoàn toàn tự nhiên, chính vì thế người phụ nữ khi mang thai sẽ cảm nhận được sự thay đổi diễn ra trong cơ thể mình.

4.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp IUI cũng tồn tại những nhược điểm như:

4.2.1. Bất tiện

Để thực hiện phương pháp này, người chồng và người vợ cần phải có mặt để tiến hành lấy tinh trùng và bơm tinh trùng vào buồng trứng

Bên cạnh đó, sau khi thực hiện phương pháp IUI, người vợ cần đến bệnh viện để kiểm tra xem quá trình IUI có thành công hay không

4.2.2. Mang đa thai

Kết quả quá trình IUI có thể làm cho người vợ mang đa thai và việc mang đa thai luôn tiềm ẩn những rủi ro cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

4.2.3. Hội chứng OHSS

Hội chứng này gây nên do buồng trứng bị quá kích thích khiến chị em có thể gặp tình trạng đau bụng dưới, mệt mỏi, khó chịu và buồn nôn.

Thụ tinh nhân tạo và chi phí thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu?

Thụ tinh nhân tạo và chi phí thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu?

5. QUÁ TRÌNH LÀM THỤ TINH NHÂN TẠO DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo cơ bản diễn ra theo ba bước: kích thích buồng trứng, chuẩn bị tinh trùng và bơm tinh trùng. Tuy nhiên, trước khi tiến hành, vợ và chồng cần đến thăm khám bác sĩ để đảm bảo phù hợp thực hiện phương pháp này.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng thể vợ và chồng, kiểm tra nồng độ hormone, các bệnh lý phụ khoa nếu có (cần chữa trị bệnh phụ khoa hoàn toàn trước khi thực hiện kỹ thuật IUI). Nếu đạt điều kiện sau, phương pháp IUI hoàn toàn có thể thực hiện:

Với người phụ nữ thì tối thiểu một ống dẫn trứng còn hoạt động tốt và có một buồng trứng hoạt động tốt. Với người đàn ông tinh trùng tối thiểu chỉ có bất thường ở mức độ nhẹ và còn hoạt động.

5.1. Bước 1: Kích thích buồng trứng

Sau khi hoàn tất quá trình thăm khám và đạt tiêu chuẩn thực hiện IUI,  chị em sẽ tiếp tục được kiểm tra niêm mạc tử cung và noãn hoàng để bác sĩ đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kích thích buồng trứng.

Thông thường, việc kích thích buồng trứng được thực hiện bằng cách uống thuốc hoặc tiêm thuốc. Sau đó chị em sẽ được theo dõi thông qua siêu âm để kiểm tra thuốc kích trứng có tác dụng hay chưa. Nếu chị em có hiện tượng buồng trứng đa nang, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định thời gian kích trứng kéo dài hơn và cho thuốc kích trứng liều cao hơn.

Khi theo dõi niêm mạc tử cung và kích thước trứng đạt yêu cầu , chị em sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm hCG để kích rụng trứng trong thời điểm phù hợp, thường sau 36 giờ trứng sẽ rụng và chị em cần thực hiện kỹ thuật IUI ngay trong khoảng thời gian 36 giờ này theo lịch hẹn của bác sĩ để đạt tỷ lệ thành công lớn.

5.2. Bước 2: Chuẩn bị tinh trùng

Tinh trùng người cho được sàng lọc để loại bỏ các tinh trùng không đạt và các chất gây dị ứng, những vi sinh vật ký sinh trước khi được cô đặc từ 0,2 đến 0,3 ml

5.3. Bước 3: Bơm tinh trùng

Tinh trùng cô đặc sẽ được bơm vào buồng tử cung tại thời điểm trứng rụng.

Khi thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng, chị em cần thả lỏng người để không bị đau và cần nghỉ ngơi tại chỗ ít nhất 30 phút kể từ khi tiến hành thủ thuật.

Chị em cũng cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động sau khi trở về nhà. Trong một số trường hợp, chị em sẽ phải sử dụng thuốc hỗ trợ theo chỉ định của bác sĩ.

6. BIỂU HIỆN BÌNH THƯỜNG SAU THỰC HIỆN KỸ THUẬT

Sau khi thực hiện kỹ thuật IUI, chị em có thể gặp một số hiện tượng dưới, đây đều là những biểu hiện bình thường nên chị  em không cần quá lo lắng:

– Có thể xuất hiện đau nhẹ ở âm đạo hoặc tình trạng chảy máu do quá trình đặt ống thông vào tử cung.

– Đau bụng âm vùng bụng dưới, thậm chí có thể đau quặn từng cơn rất khó chịu

– Căng tức bầu ngực do nội tiết tố được kích thích để tạo môi trường thuận lợi cho phôi thai phát triển khi kỹ thuật IUI thành công.

Tuy nhiên, nếu gặp các biểu hiện sau thì chị em cần tới gặp bác sĩ để thăm khám ngay

– Chị em bị đau đầu, choáng váng và ngất xỉu

– Âm đạo chảy máu đỏ và không có dấu hiệu dừng lại

– Bụng tổn thương nặng kèm theo các tổn thương ở cổ và bàn chân

– Sốt cao từ 38 độ

Các dấu hiệu trên rất có thể là dấu hiệu cho thấy ống dẫn trứng bị nhiễm trùng hoặc thai ở ống dẫn trứng, là tình trạng nguy hiểm cần được xử lý kịp thời để không gây hại tới sức khỏe và tính mạng của chị em.

7. CHI PHÍ THỤ TINH NHÂN TẠO NĂM 2020

Thụ tinh nhân tạo IUI là một trong những phương pháp ít gây đau và quá trình thực hiện nhanh chóng, tỷ lệ thành công trung bình được đánh giá ở mức cao, đồng thời chi phí cũng tiết kiệm hơn rất nhiều so với nhiều phương pháp khác.

Ngày nay với tiến bộ khoa học kỹ thuật, tỷ lệ thành công của kỹ thuật IUI càng lớn hơn, mang đến những hy vọng cho các cặp gia đình hiếm muộn nên được sử dụng và tư vấn cho rất nhiều cặp vợ chồng. Vậy chi phí thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu?

Mức giá thực hiện IUI ở các đơn vị khác nhau là khác nhau từ 6 đến 20 triệu, tuy nhiên chị em có thể tham khảo kỹ thuật IUI tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc – một trong những đơn vị đã và đang thụ tinh thành công cho rất nhiều cặp vợ chồng với tỷ lệ cao, thời gian ngắn và chi phí tiết kiệm.

8. THỰC HIỆN BƠM THỤ TINH NHÂN TẠO IUI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy thực hiện kỹ thuật bơm thụ tinh nhân tạo IUI thành công với tỷ lệ cao. Tại Thu Cúc, kỹ thuật IUI sẽ được thực hiện trực tiếp bởi các y bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và đã mang đến nhiều tin vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ hiện đại, dịch vụ hoàn hảo, hỗ trợ nhanh chóng kịp thời sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng khi thăm khám và chữa trị.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92