Chích ngừa trước khi mang thai có quan trọng không? Cần lưu ý gì?

Chích ngừa trước khi mang thai là hoạt động cần thiết nhằm ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong thai kì. Vậy chích ngừa trước khi mang thai vào thời điểm nào và gồm những mũi tiêm nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tóm tắt thông tin quan trọng này.

Chích ngừa trước khi mang thai giúp ngăn chặn nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm.

Chích ngừa trước khi mang thai giúp ngăn chặn nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm.

Tại sao phải chích ngừa trước khi mang thai?

Chích ngừa trước khi mang thai là không bắt buộc tuy nhiên sự chuẩn bị này là một trong những yếu tố cần thiết cho một thai kì khỏe mạnh, bởi:

– Trong thời kì mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động kém hơn bình thường dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

– Một số bệnh truyền nhiễm nếu mắc phải trong thời kì mang thai có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn nhiễm vius rubella trong 3 tháng đầu thì 90% thai nhi trong số đó có nguy cơ bị dị tật hoặc sảy thai, ảnh hưởng đến tim, não, mắt, tai. Mẹ bầu  bị sởi có thể dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Thai phụ nhiễm bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella 10 – 20%, thai nhi sinh ra có nguy cơ bị các hội chứng thủy đậu bẩm sinh, thủy đậu lan tỏa, một số dị tật khác thậm chí có thể tử vong nếu mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh.

Chích ngừa trước khi mang thai gồm những mũi gì?

Một số loại vắc xin tiêu biểu được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ trước khi mang thai bao gồm:

Chích ngừa trước khi mang bầu phòng bệnh viêm gan B

Virus gây bệnh viêm gan B có thể lây truyền qua máu và dịch cơ thể, mẹ bầu có thể nhiễm bệnh mà không hề hay biết. Vắc xin phòng bệnh này được chia làm 3 mũi tiêm trong vòng 4 tháng. Nên làm xét nghiệm trước, nếu đã có kháng thể thì không cần phải tiêm mũi này.

Vắc xin phòng bệnh viêm gan B chia làm 3 mũi tiêm trong vòng 4 tháng.

Vắc xin phòng bệnh viêm gan B chia làm 3 mũi tiêm trong vòng 4 tháng.

Chích ngừa trước khi mang bầu phòng bệnh sởi – quai bị – rubella

Thay vì phải tiêm từng mũi đơn lẻ như trước đây, vắc xin 3 trong 1  MRR ra đời cho phép phòng 3 loại bệnh sởi, quai bị, rublla chỉ bằng một mũi tiêm duy nhất cách thời điểm mang bầu tối thiểu 3 tháng.

Chích ngừa trước khi mang bầu phòng bệnh thủy đậu

Vắc xin phòng bệnh thủy đậu được tiêm 1 lần duy nhất trước khi có bầu tối thiểu 3 tháng. Đối với chị em đã từng tiêm phòng thủy đậu hoặc mắc bệnh thủy đậu khi còn bé nên kiểm tra kháng thể, nếu mức kháng thể này không còn đủ đáp ứng thì nên bổ sung bằng 1 mũi tiêm phòng.

Chích ngừa trước khi mang bầu phòng bệnh cúm

Cúm là căn bệnh phổ biến và thường gặp ở Việt Nam. Vắc xin phòng cúm tiêm trước khi có bầu 1 tối thiểu 1 tháng và thường có hiệu quả trong vòng 1 năm

Lưu ý về chích ngừa trước khi mang thai

Các loại vắc xin phòng bệnh viêm gan B, bệnh cúm là những vắc xin bất hoạt, an toàn cho phụ nữ mang thai nên nếu mẹ có lỡ quên tiêm các mũi này trước khi có bầu hoặc tiêm chưa đủ số lượng thì hoàn toàn có thể bổ sung trong thai kì.

Vắc xin phòng bệnh cúm có thể tiêm trước hoặc trong thai kì.

Vắc xin phòng bệnh cúm có thể tiêm trước hoặc trong thai kì.

Ngược lại vắc xin phòng thủy đậu, MRR phòng sởi – quai bị – rubella cần phải tiêm đúng thời hạn như khuyến cáo, nễu có bầu sớm hơn thời gian tối thiểu quy định cần báo ngay cho bác sĩ để được theo dõi.

Bài viết về chích ngừa trước khi mang thai hi vọng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96