Chích ung thư cổ tử cung khi đã quan hệ

Chào bác sĩ! Năm nay tôi 27 tuổi đã lập gia đình, có một con và hiện muốn đi chích ung thư cổ tử cung để phòng bệnh nhưng lại nghe nói biện pháp này chỉ hiệu quả với nữ giới chưa quan hệ tình dục. Xin bác sĩ giải đáp giúp chích ung thư cổ tử cung khi đã quan hệ có được không? Cảm ơn bác sĩ.

Bích Ngọc, Thái Nguyên

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc chích ung thư cổ tử cung khi đã quan hệ có được không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư sinh dục phổ biến nhất ở nữ giới. Phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung có một số biểu hiện như chảy máu âm đạo bất thường, đau lưng, đau bụng, dịch âm đạo bất thường, đau khi quan hệ…

HPV (Human Papollimavirus) là loại vi rút gây u nhú ở người chủ yếu lây nhiễm qua đường sinh dục được xem là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung, đặc biệt là HPV 16 và HPV 18 hiện diện ở khoảng trên 90% người bệnh.

Chích ung thư cổ tử cung khi đã quan hệ có được không?

Chích ung thư cổ tử cung khi đã quan hệ chỉ có tác dụng khi nữ giới chưa nhiễm vi rút HPV

Chích ung thư cổ tử cung giảm nguy cơ lây nhiễm HPV ở nữ giới và được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo cho nữ giới ở độ tuổi 9 – 26 tuổi, chưa quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nữ giới đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm phòng vi rút HPV vì các nghiên cứu cho thấy vắc xin vẫn có hiệu quả tốt trên các đối tượng này. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý loại vắc xin này chỉ có tác dụng phòng vi rút HPV và có hiệu quả khi nữ giới chưa nhiễm vi rút HPV. Vắc xin HPV không có tác dụng trong trường hợp nữ giới mắc ung thư cổ tử cung.

Tiêm vắc xin ngừa HPV gồm 3 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu 2 tháng và lặp lại mũi thứ 3 sau 6 tháng tiêm mũi đầu. Nữ giới đang mang thai và cho con bú không tiêm phòng vắc xin này.

Thực tế, ngoài vi rút HPV còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh nên nữ giới cần chủ động khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm bằng các xét nghiệm như Pap smear và xét nghiệm HPV để phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chưa tiến hành triển khai dịch vụ tiêm phòng HPV. Bạn có thể đến các Trung tâm Y tế dự phòng, Bệnh viện phụ sản để được hướng dẫn tiêm chủng.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về chích ngừa ung thư cổ tử cung khi đã quan hệ có được không của bạn. Để đăng kí khám sàng lọc bệnh ung thư cổ tử cung sớm hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chi phí áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là bao nhiêu?

Biểu hiện sau đốt điện cổ tử cung

Các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung chị em nên biết

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92