Chữa bệnh phì đại Amidan đáy lưỡi bằng công nghệ Plasma

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Bệnh lý phì đại Amidan đáy lưỡi thường được điều trị bằng phẫu phẫu thuật. Hiện nay, việc chữa bệnh phì đại Amidan đáy lưỡi bằng công nghệ Plasma là một kỹ thuật ưu việt, được đánh giá cao. Cắt phì đại đáy lưỡi bằng dao Plasma là lựa chọn tốt cho bệnh nhân với những ưu điểm vượt trội.
Chữa bệnh phì đại Amidan đáy lưỡi bằng công nghệ Plasma là một kỹ thuật ưu việt

Chữa bệnh phì đại Amidan đáy lưỡi bằng công nghệ Plasma là một kỹ thuật ưu việt

Chữa bệnh phì đại Amidan đáy lưỡi bằng công nghệ Plasma là gì?

Đây là phẫu thuật lấy bỏ phần lưỡi phía sau V lưỡi. Quá trình phẫu thuật có sử dụng công nghệ dao plasma tiên tiến hiện nay. Phương pháp này thường được chỉ định cho người mắc bệnh ung thư đáy lưỡi ở mức độ nhỏ và vừa.

Ngược lại, phương pháp này không áp dụng được với các trường hợp khối u lan rộng ra ngoài đáy lưỡi hoặc vượt qua đường giữa. Hoặc người bị ung thư không biệt hóa, lymphome, sarcome.

Trước khi bước vào phẫu thuật, bác sĩ sẽ giải thích kỹ về phương pháp mổ cho người bệnh.

Trước khi bước vào phẫu thuật, bác sĩ sẽ giải thích kỹ về phương pháp mổ cho người bệnh.

Phương pháp này diễn ra thế nào?

– Trước khi bước vào phẫu thuật, bác sĩ sẽ giải thích kỹ về phương pháp mổ cho người bệnh. Sau đó, người bệnh được thực hiện các xét nghiệm cơ bản, chụp CT-scan để đánh giá độ lan rộng cũng như di căn hạch.

– Tiến hành mổ:

+ Bác sĩ gây mê nội khí quản (có thể mở khí quản) cho người bệnh.

+ Rạch da đi từ điểm giữa môi dưới vòng quanh cằm xuống cổ và chạy song song với xương hàm dưới, cách xương hàm dưới 2 khoát ngón tay tới gần mỏm chũm.

+ Nếu có chỉ định nạo vét hạch cổ kết hợp thì rạch tiếp tục dọc bờ trước cơ ức đòn chũm đến giữa xương đòn.

+ Bóc tách vạt da bộc lộ trường phẫu thuật hạch cổ và xương hàm dưới.

+ Nạo vét hạch cổ

+ Cắt xương hàm dưới: Dùng cưa cắt xương hàm dưới ở gần góc hàm (cắt theo hình zic zắc để sau cố định).

Bộc lộ u: Sau khi cắt xương hàm dưới kéo sang 2 bên, thành bên họng được mở để bộc lộ rõ vùng đáy lưỡi và khối u. Chú ý tránh làm tổn thương dây IX, XII.

+ Cắt u: Bác sĩ dùng dao điện cắt u, ngoài ranh giới u từ 1,5 – 2 cm, đến vị trí sinh thiết tức thì vùng rìa âm tính. Phần khối u phải được cắt liền một khối với tổ chức nạo vét hạch cổ.

Đóng hố phẫu thuật: Đóng đáy lưỡi theo lớp, khâu ống họng theo lớp, Cố định lại xương hàm dưới bằng nẹp vít. Sau đó đặt dẫn lưu kín, khâu da 2 lớp, chú ý khâu đúng viền môi. Cuối cùng, người bệnh được đặt ống thông để ăn uống.

Sau phẫu thuật, trong 24 giờ đầu, người bệnh được theo dõi ở phòng hồi sứ

Sau phẫu thuật, trong 24 giờ đầu, người bệnh được theo dõi ở phòng hồi sứ

Theo dõi, chăm sóc sau mổ

Sau phẫu thuật, trong 24 giờ đầu, người bệnh được theo dõi ở phòng hồi sức, chú ý kiểm tra các vấn đề: chảy máu, mạch, huyết áp. Người bệnh được cho ăn qua ống thông, thường rút ống dẫn lưu sau 2 – 3 ngày. Bên cạnh đó, có thể xảy ra một số vấn đề như:

– Khó thở (nếu không mở khí quản). Nếu gặp hiện tượng này, người bệnh cần được cho dùng thuốc chống phù nề, có thể phải mở khí quản (nếu chưa mở lúc phẫu thuật).

– Rò nước bọt nhất là sau tia xạ hậu phẫu.

– Viêm xương hàm dưới.

– Nhiễm trùng. Trường hợp này sẽ được dùng kháng sinh thích hợp.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm