Chữa bệnh phì đại Amidan đáy lưỡi bằng công nghệ Plasma

Bệnh lý phì đại Amidan đáy lưỡi thường được điều trị bằng phẫu phẫu thuật. Hiện nay, việc chữa bệnh phì đại Amidan đáy lưỡi bằng công nghệ Plasma là một kỹ thuật ưu việt, được đánh giá cao. Cắt phì đại đáy lưỡi bằng dao Plasma là lựa chọn tốt cho bệnh nhân với những ưu điểm vượt trội.
Chữa bệnh phì đại Amidan đáy lưỡi bằng công nghệ Plasma là một kỹ thuật ưu việt

Chữa bệnh phì đại Amidan đáy lưỡi bằng công nghệ Plasma là một kỹ thuật ưu việt

Chữa bệnh phì đại Amidan đáy lưỡi bằng công nghệ Plasma là gì?

Đây là phẫu thuật lấy bỏ phần lưỡi phía sau V lưỡi. Quá trình phẫu thuật có sử dụng công nghệ dao plasma tiên tiến hiện nay. Phương pháp này thường được chỉ định cho người mắc bệnh ung thư đáy lưỡi ở mức độ nhỏ và vừa.

Ngược lại, phương pháp này không áp dụng được với các trường hợp khối u lan rộng ra ngoài đáy lưỡi hoặc vượt qua đường giữa. Hoặc người bị ung thư không biệt hóa, lymphome, sarcome.

Trước khi bước vào phẫu thuật, bác sĩ sẽ giải thích kỹ về phương pháp mổ cho người bệnh.

Trước khi bước vào phẫu thuật, bác sĩ sẽ giải thích kỹ về phương pháp mổ cho người bệnh.

Phương pháp này diễn ra thế nào?

– Trước khi bước vào phẫu thuật, bác sĩ sẽ giải thích kỹ về phương pháp mổ cho người bệnh. Sau đó, người bệnh được thực hiện các xét nghiệm cơ bản, chụp CT-scan để đánh giá độ lan rộng cũng như di căn hạch.

– Tiến hành mổ:

+ Bác sĩ gây mê nội khí quản (có thể mở khí quản) cho người bệnh.

+ Rạch da đi từ điểm giữa môi dưới vòng quanh cằm xuống cổ và chạy song song với xương hàm dưới, cách xương hàm dưới 2 khoát ngón tay tới gần mỏm chũm.

+ Nếu có chỉ định nạo vét hạch cổ kết hợp thì rạch tiếp tục dọc bờ trước cơ ức đòn chũm đến giữa xương đòn.

+ Bóc tách vạt da bộc lộ trường phẫu thuật hạch cổ và xương hàm dưới.

+ Nạo vét hạch cổ

+ Cắt xương hàm dưới: Dùng cưa cắt xương hàm dưới ở gần góc hàm (cắt theo hình zic zắc để sau cố định).

Bộc lộ u: Sau khi cắt xương hàm dưới kéo sang 2 bên, thành bên họng được mở để bộc lộ rõ vùng đáy lưỡi và khối u. Chú ý tránh làm tổn thương dây IX, XII.

+ Cắt u: Bác sĩ dùng dao điện cắt u, ngoài ranh giới u từ 1,5 – 2 cm, đến vị trí sinh thiết tức thì vùng rìa âm tính. Phần khối u phải được cắt liền một khối với tổ chức nạo vét hạch cổ.

Đóng hố phẫu thuật: Đóng đáy lưỡi theo lớp, khâu ống họng theo lớp, Cố định lại xương hàm dưới bằng nẹp vít. Sau đó đặt dẫn lưu kín, khâu da 2 lớp, chú ý khâu đúng viền môi. Cuối cùng, người bệnh được đặt ống thông để ăn uống.

Sau phẫu thuật, trong 24 giờ đầu, người bệnh được theo dõi ở phòng hồi sứ

Sau phẫu thuật, trong 24 giờ đầu, người bệnh được theo dõi ở phòng hồi sứ

Theo dõi, chăm sóc sau mổ

Sau phẫu thuật, trong 24 giờ đầu, người bệnh được theo dõi ở phòng hồi sức, chú ý kiểm tra các vấn đề: chảy máu, mạch, huyết áp. Người bệnh được cho ăn qua ống thông, thường rút ống dẫn lưu sau 2 – 3 ngày. Bên cạnh đó, có thể xảy ra một số vấn đề như:

– Khó thở (nếu không mở khí quản). Nếu gặp hiện tượng này, người bệnh cần được cho dùng thuốc chống phù nề, có thể phải mở khí quản (nếu chưa mở lúc phẫu thuật).

– Rò nước bọt nhất là sau tia xạ hậu phẫu.

– Viêm xương hàm dưới.

– Nhiễm trùng. Trường hợp này sẽ được dùng kháng sinh thích hợp.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96