Chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay

Chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khớp tay nào bị ảnh hưởng, số lượng và mức độ nghiêm trọng của tổn thương, tuổi tác và lối sống của người bệnh… Điều trị thoái hóa khớp tay với mục đích chính là kiểm soát các triệu chứng và giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa thoái hóa tiến triển.

Một số phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay có thể tham khảo:

Thay đổi lối sống

Thay đổi chế độ ăn uống, châm cứu, xoa bóp… có thể giảm đau và giảm nhẹ các triệu chứng thoái hóa khớp bàn tay cũng như các khớp khác. Tổ chức viêm khớp khuyến nghị một chế độ ăn uống lành mạnh toàn diện bao gồm nhiều trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc.

bệnh thoái hóa khớp

Thay đổi chế độ ăn uống, châm cứu, xoa bóp… có thể giảm đau và giảm các triệu chứng

Nghỉ ngơi

Ví dụ, những người thường xuyên gõ máy tính có thể cần nghỉ giải lao thường xuyên hoặc chia công việc của họ thành các khoảng thời gian đều đặn, làm việc chỉ hai hoặc ba giờ mỗi lần để bàn tay có thời gian nghỉ ngơi.

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau tại chỗ có thể tạm thời giảm nhẹ triệu chứng. Hầu hết các loại thuốc giảm đau này đều ở dạng kem bôi, dầu dưỡng, gel hoặc miếng dán, và được bán không cần toa.

Một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm như ibuprofen và naproxen có hiệu quả trong điều trị thoái hóa khớp bàn tay. Tuy nhiên, về lâu dài, việc sử dụng hàng ngày các loại thuốc này có thể gây tổn thương cho dạ dày và gây ra các tác dụng phụ khác.

bệnh thoái hóa khớp

Thuốc giảm đau tại chỗ có thể tạm thời giảm nhẹ triệu chứng.

Tiêm chất nhờn

Tiêm chất nhờn là một phương pháp điều trị nhằm giảm đau ở khớp bị ảnh hưởng bằng cách tiêm một chất bôi trơn gọi là axit hyaluronic. Đây không phải là phương pháp điều trị phổ biến cho thoái hóa khớp bàn tay, nhưng có thể được chỉ định nếu thoái hóa khớp ảnh hưởng đến ngón tay cái.

Tiêm steroid

Có thể giúp giảm đau tạm thời cho một số người. Tuy nhiên, những mũi tiêm này không được khuyến cáo sử dụng lâu dài, vì chúng có thể làm suy yếu gân và dây chằng.

Nẹp

Nẹp có thể ổn định và hỗ trợ các khớp tay. Có một số loại nẹp khác nhau, bao gồm nẹp nhỏ giúp ổn định đốt ngón tay và nẹp có kích thước lớn giúp ổn định cổ tay và bàn tay. Nẹp tay vào ban đêm có thể ngăn cơn đau làm gián đoạn giấc ngủ (thường thấy trong hội chứng ống cổ tay).

Phẫu thuật

bệnh thoái hóa khớp

Phẫu thuật có thể được cân nhắc nếu các phương pháp khác không hiệu quả

Phẫu thuật thường không cần thiết để điều trị thoái hóa khớp bàn tay. Phẫu thuật không phải là một phương pháp điều trị mà là một lựa chọn điều trị cho những trường hợp đau tay nghiêm trọng hoặc mất chức năng đáng kể do thoái hóa khớp và không đáp ứng các phương pháp điều trị khác. Hai phẫu thuật phổ biến chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay:

  • Hợp nhất hai xương với nhau. Mục tiêu của phẫu thuật này là loại bỏ nguồn cơn đau, nhưng khớp sẽ không còn cử động.
  • Thay thế khớp ngón tay và cổ tay: liên quan đến việc phẫu thuật loại bỏ các bề mặt sụn và xương bị hư hỏng của khớp và thay thế chúng bằng các bộ phận giả. Những bộ phận giả này thường được làm bằng kim loại và nhựa.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Khi gặp các triệu chứng bất thường nghi ngờ thoái hóa khớp bàn tay, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92