Chữa bệnh thoái hóa khớp háng

Tùy từng tình trạng bệnh, mong muốn của người bệnh, tuổi tác và thể trạng bệnh nhân… mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp háng phù hợp.

Có 2 loại thoái hóa khớp háng:

chữa thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng nếu không được điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

 • Nguyên phát: chiếm tỉ lệ cao nhất (khoảng 50%), gặp chủ yếu ở người cao tuổi.
 • Thứ phát bao gồm: tiền sử khớp háng bị viêm (thấp khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp do lao…), do chấn thương khớp háng, gãy cổ xương đùi, trật khớp háng (do lao động, tập luyện, chơi thể thao, NCT, già yếu lên cầu thang…), hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi điều trị không dứt điểm càng về sau, tuổi tác càng lớn càng dễ dẫn đến thoái hóa khớp háng.

Thoái hóa khớp háng nếu không được can thiệp điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo các chuyên gia, khi thấy đau nhức ở vùng bẹn lan xuống đùi và khó di chuyển nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu đáng kể cơn đau và nguy cơ tàn phế. Nguyên tắc chữa trị là nghỉ ngơi (hạn chế đi lại, nếu béo phì cần giảm cân bằng chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện bài bản), cần tập lý liệu pháp theo hướng dẫn của người có chuyên môn.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị cụ thể như:

Nội khoa

Bệnh thoái hóa khớp háng mức độ nhẹ, ở giai đoạn sớm có thể điều trị nội khoa bằng cách:

chữa bệnh thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng mức độ nhẹ, ở giai đoạn sớm có thể điều trị nội khoa

 • Sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau
 • Kết hợp giữ cân nặng cơ thể ở mức hợp lý
 • Phục hồi chức năng khớp háng.

Ngoại khoa

Mục đích của phương pháp điều trị ngoại khoa là giúp bệnh nhân giảm đau và cải thiện chức năng vận động khớp háng cho bệnh nhân. Có nhiều phương pháp điều trị ngoại khoa đối với khớp háng, bác sĩ sẽ có tư vấn cụ thể để người bệnh lựa chọn, trong đó thay khớp háng là phẫu thuật phổ biến nhất, giúp người bệnh nhanh hết đau, sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt gần như bình thường.

chữa bệnh thoái hóa khớp háng

Phương pháp đục xương được chỉ định trong các trường hợp thoái hóa khớp háng giai đoạn sớm do nguyên nhân trật khớp háng hoặc thiểu sản.

 • Đục xương, sửa trục xương đùi, khung chậu, ghép xương ổ cối: phương pháp này được chỉ định trong các trường hợp thoái hóa khớp háng giai đoạn sớm do nguyên nhân trật khớp háng hoặc thiểu sản.
 • Thay toàn bộ khớp háng: chỉ định thay khớp háng với các trường hợp thoái hóa khớp háng nặng, khiến cho bệnh nhân đau nhiều và thường gặp ở các bệnh nhân trên 60 tuổi. Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần là một loại phẫu thuật đặc biệt, bao gồm việc lấy bỏ phần chỏm xương đùi và ổ cối của xương chậu, sau đó thay thế bằng khớp háng nhân tạo, giúp bệnh nhân đỡ đau và cải thiện tình trạng vận động của khớp. Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần có hai kỹ thuật đó là: Kỹ thuật thay khớp háng thông thường: là kỹ thuật được sử dụng trước đây, có nhiều hạn chế như: vết mổ lớn, cắt rạch nhiều phần mềm xung quanh khớp háng, thời gian phẫu thuật kéo dài, nguy cơ nhiễm trùng cao, thời gian nằm viện sau khi phẫu thuật dài,… Kỹ thuật thay khớp háng ít xâm lấn: là một kỹ thuật mới, khắc phục được nhiều hạn chế của kỹ thuật thay khớp háng thông thường. Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có tay nghề cao, ê kíp mổ phải có kinh nghiệm, cùng với đó là có đầy đủ dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92