Chữa bệnh ung thư tuyến tuỵ

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh lý ung thư nguy hiểm, gây tỷ lệ tử vong cao nhất. Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa bệnh ung thư tuyến tụy. Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh cụ thể của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính xảy ra ở tuyến tụy. Đây là cơ quan nằm trong ổ bụng, giữa dạ dày và cột sống. Theo nghiên cứu, có khoảng 40% ung thư tuyến tụy là do tự phát, 30% có liên quan tới khói thuốc lá, 20% liên quan tới chế độ ăn uống, 5% do viêm tụy mạn tính và khoảng 5-10% là do di truyền.

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính xảy ra ở tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính xảy ra ở tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi các triệu chứng âm thầm, không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Vì thế đa phần các trường hợp chẩn đoán bệnh đã ở giai đoạn muộn. Vì thế để điều trị ung thư tuyến tụy cần phải kết hợp nhiều phương pháp với nhau.

Cách điều trị ung thư tuyến tuỵ

 • Phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật bao gồm loại bỏ toàn bộ tuyến tụy, cắt bỏ 1 phần tụy hoặc phẫu thuật giảm nhẹ.

Phẫu thuật thường được áp dụng ở giai đoạn đầu của bệnh hoặc có thể sử dụng ở giai đoạn cuối nhằm kiểm soát sự lây lan của tế bào ung thư.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tụy

Phẫu thuật là một trong những phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tụy

 • Phẫu thuật lạnh

Đây là phương pháp đóng băng các tế bào ung thư và mô xung quanh tức thời bằng một đầu dò, được đưa vào các mô chứa nito lỏng.

 • Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng năng lượng cao X-quang nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u hoặc dùng sau phẫu thuật.

 • Liệu pháp xâm lấn

Phương pháp điều trị xâm lấn được sử dụng để điều trị ung thư thần kinh nội tiết tuyến tụy đã di căn tới gan hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.

Thuốc điều trị ung thư tuyến tụy

Ngoài các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy nêu trên, hiện nay còn nhiều phương pháp sử dụng thuốc để loại bỏ tế bào ung thư tuyến tụy. Các phương pháp bao gồm:

 • Hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.

Người bệnh có thể cần sử dụng các loại thuốc hóa chất để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư trong cơ thể

Người bệnh có thể cần sử dụng các loại thuốc hóa chất để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư trong cơ thể

 • Liệu pháp nhắm mục tiêu

Đây là phương pháp sử dụng các loại thuốc tấn công trực tiếp tới tế bào ung thư mà không phá hủy các tế bào xung quanh khỏe mạnh.

Các phương pháp chữa ung thư tuyến tụy nêu trên chỉ mang tính chất gợi ý. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Ung thư tuyến tụy là bệnh có tỷ lệ sống dè dặt. Ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 14%. Ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống chỉ còn 1%.

Hiện nay, dưới sự phát triển mạnh của y học hiện đại, sự kết hợp nhiều phương pháp điều trị với phác đồ chuẩn, phù hợp sẽ giúp kéo dài cơ hội sống cho người bệnh ung thư.

Bệnh viện Thu Cúc hiện có hợp tác chuyên môn với các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore như TS. BS Zee Ying Kiat sẽ giúp người bệnh kiểm soát bệnh lý, tăng cơ hội chữa trị thành công.

Bệnh viện Thu Cúc có hợp tác với chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore giúp điều trị thành công nhiều ca mắc ung thư

Bệnh viện Thu Cúc có hợp tác với chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore giúp điều trị thành công nhiều ca mắc ung thư

Lưu ý sau điều trị ung thư tuyến tụy

Khi mắc ung thư tuyến tụy, tâm lý của người bệnh rất quan trọng. Do đó người nhà cần:

 • Thường xuyên quan tâm, động viên, chăm sóc người bệnh để giúp người bệnh có tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.
 • Khuyến khích người bệnh vận động nhẹ nhàng, làm những việc mình muốn để tinh thần được thoải mái
 • Sau phẫu thuật cần chú ý vệ sinh, lau rửa hàng ngày cho người bệnh
 • Để ý tới tình trạng sức khỏe của người bệnh, nếu có bất cứ dấu hiệu khác lạ nào như lên cơn sốt li bì cần đưa người nhà tới gặp bác sĩ ngay.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96