Chữa bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Chữa bệnh viêm tai giữa thanh dịch như thế nào là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân viêm tai giữa thanh dịch. Cùng tìm hiểu chi tiết viêm tai giữa thanh dịch là gì, nguyên nhân, triệu chứng biểu hiện của bệnh và cách chữa qua bài viết dưới đây.

Viêm tai giữa thanh dịch là gì?

Viêm tai giữa thanh dịch hay còn gọi là viêm tai giữa tiết dịch là tình trạng có dịch mạn tính trong tai giữa nhưng lại không có biểu hiện của bệnh. Do không có triệu chứng nên hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh khi có biểu hiện viêm nhiễm đường hô hấp trên đi khám. Một số ít phát hiện bệnh do nghe kém, học hành giảm sút.

Viêm tai giữa thanh dịch hay còn gọi là viêm tai giữa tiết dịch là tình trạng có dịch mạn tính trong tai giữa nhưng lại không có biểu hiện của bệnh.

Nguyên nhân – triệu chứng của viêm tai giữa thanh dịch

Nguyên nhân

-Nguyên nhân gây viêm tai giữa thanh dịch chủ yếu do các bệnh lý mũi họng như: Viêm VA, viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, u lành hoặc ác tính vòm mũi họng.

-Những thay đổi áp lực đột ngột khi đi may bay, khi ở trên tầng cao, khi lặn sâu…

-Do các bệnh lý mũi họng gây rối loạn chức năng vòi nhĩ hoặc tắc vòi nhĩ, làm giảm áp lực trong hòm tai hậu quả là dẫn đến phù nề, thoát dịch và ứ dịch trong hòm tai.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh viêm tai giữa thanh dịch thường nghèo nàn, không điển hình. Tuy nhiên, khi bị bệnh, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện dưới đây:

Các triệu chứng của bệnh viêm tai giữa thanh dịch thường nghèo nàn, không điển hình.

 • Ù tai, có cảm giác đầy nặng tai
 • Nghe tiếng vang trong đầu, tai
 • Nghe kém, học hành sa sút, gọi không có phản ứng, ngôn ngữ hình thành chậm…
 • Nội soi tai thấy các biểu hiện như màng nhĩ không thủng, nón sáng bị thu hẹp hoặc mất, màng nhĩ mờ đục, vàng hoặc ánh vàng, màng nhĩ phồng do ứ dịch hoặc lõm, màng nhĩ không hoặc kém di động…
 • Khám mũi họng thấy VA quá phát, viêm amidan, có khối u vòm mũi họng, mũi họng nhiều dịch…

Chữa bệnh viêm tai giữa thanh dịch như thế nào?

Viêm tai giữa thanh dịch cần được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, đúng cách để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Do đó, ngay khi trẻ có những triệu chứng của bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh, cha mẹ cần đưa trẻ đến các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và điều trị.

Chữa bệnh viêm tai giữa thanh dịch chủ yếu là điều trị nội khoa. Những trường hợp nặng phải kết hợp điều trị nội khoa với ngoại khoa. Mục đích của điều trị là tái tạo lại sự hoạt động bình thường của vòi nhĩ, giảm dần tình trạng tiết dịch của niêm mạc hòm tai. Cụ thể:

Chữa bệnh viêm tai giữa thanh dịch chủ yếu là điều trị nội khoa.

+ Điều trị nội khoa: Dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn mũi họng như corticoid, kháng histamin và thuốc tan, loãng dịch nhày.

+ Điều trị ngoại khoa: Chích rạch màng nhĩ khi hòm tai ứ dịch, màng nhĩ căng phồng hoặc đặt ống thông khí hòm nhĩ khi màng nhĩ lõm, dính.

+ Điều trị căn nguyên gây bệnh: Nạo VA, cắt Amidan, chỉnh hình vách ngăn, chỉnh hình cuốn mũi, lấy bỏ các khối u vòm mũi họng…

Lưu ý: Chữa bệnh viêm tai giữa thanh dịch cần được tiến hành ở các cơ sở y tế chuyên về tai mũi họng, có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92