Chửa ngoài dạ con có phải mổ không?

Chào bác sĩ. Chị gái tôi thấy đau bụng, chậm kinh nên đi khám thì biết mình bị chửa ngoài dạ con. Xin hỏi bác sĩ, chửa ngoài dạ con có phải mổ không? Sau khi mổ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản không, thưa bác sĩ? (Hồ Thanh Thủy – Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Nhiều chị em còn băn khoăn với câu hỏi: chửa ngoài dạ con có phải mổ không?

Nhiều chị em còn băn khoăn với câu hỏi: chửa ngoài dạ con có phải mổ không?

Trả lời:

Chị Hồ Thanh Thủy thân mến, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị gửi đến hộp thư tư vấn sức khỏe, bệnh viện Thu Cúc. Chị có thắc mắc vấn đề: Chửa ngoài dạ con có phải mổ không? Sau khi mổ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản không? Với thắc mắc này, chúng tôi chia sẻ cùng chị như sau:

Chửa ngoài dạ con có phải mổ không?

Thai ngoài tử cung (hay là chửa ngoài dạ con) có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng (thường gặp nhất), hoặc bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung. Thai ngoài tử cung nằm ở vị trí tiếp giáp giữa vòi trứng và tử cung.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chửa ngoài dạ con gặp ở khá nhiều phụ nữ. Người bị chửa ngoài dạ con cần được phát hiện và can thiệp điều trị sớm nhất có thể. Điều trị càng sớm càng mang lại hiệu quả tốt hơn.

Mục đích điều trị là loại bỏ khối thai, hoặc làm cho khối thai không tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu biến đi. Tùy theo tình trạng mất máu của người bệnh để có những xử trí cấp cứu kịp thời và đúng cách. Các cách điều trị phổ biến bao gồm:

– Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật): Nếu khối thai đã vỡ, bác sĩ thường phải mổ cắt bỏ vòi trứng. Trường hợp tái phát chửa ngoài dạ con, nhiều khả năng bệnh nhân sẽ phải mổ cắt nốt bên vòi trứng còn lại.

– Điều trị nội khoa (dùng thuốc): tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, mục đích làm chết các tế bào của khối thai.

Như vậy, chửa ngoài dạ con bắt buộc phải mổ nếu khối thai đã vỡ. Nếu thai chưa vỡ có thể áp dụng phẫu thuật, đặc biệt là mổ nội soi sẽ tốt hơn, nếu cần thiết mới mổ hở. Có thể dùng thuốc nếu phù hợp.

Mổ nội soi chửa ngoài tử cung có nhiều ưu điểm hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn so với mổ hở.

Mổ nội soi chửa ngoài tử cung có nhiều ưu điểm hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn so với mổ hở.

Mổ chửa ngoài tử cung có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản không?

Phẫu thuật lấy đi khối thai có thể gồm mổ hở hoặc mổ nội soi. Mổ nội soi có nhiều ưu điểm hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn. Dù phải mổ cắt 1 bên vòi trứng, chị em vẫn còn khả năng có thai.

Tuy nhiên, nếu lần sau vẫn bị thai ngoài tử cung, thì có nhiều khả năng sẽ mất cả vòi trứng còn lại. Do đó, khi khối thai chưa vỡ, người ta thường đặt vấn đề bảo tồn vòi trứng, đặc biệt trên người chưa sinh đủ con.

Chúc chị gái bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92