Chửa ngoài dạ con có phải mổ không?

Chào bác sĩ. Chị gái tôi thấy đau bụng, chậm kinh nên đi khám thì biết mình bị chửa ngoài dạ con. Xin hỏi bác sĩ, chửa ngoài dạ con có phải mổ không? Sau khi mổ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản không, thưa bác sĩ? (Hồ Thanh Thủy – Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Nhiều chị em còn băn khoăn với câu hỏi: chửa ngoài dạ con có phải mổ không?

Nhiều chị em còn băn khoăn với câu hỏi: chửa ngoài dạ con có phải mổ không?

Trả lời:

Chị Hồ Thanh Thủy thân mến, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị gửi đến hộp thư tư vấn sức khỏe, bệnh viện Thu Cúc. Chị có thắc mắc vấn đề: Chửa ngoài dạ con có phải mổ không? Sau khi mổ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản không? Với thắc mắc này, chúng tôi chia sẻ cùng chị như sau:

Chửa ngoài dạ con có phải mổ không?

Thai ngoài tử cung (hay là chửa ngoài dạ con) có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng (thường gặp nhất), hoặc bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung. Thai ngoài tử cung nằm ở vị trí tiếp giáp giữa vòi trứng và tử cung.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chửa ngoài dạ con gặp ở khá nhiều phụ nữ. Người bị chửa ngoài dạ con cần được phát hiện và can thiệp điều trị sớm nhất có thể. Điều trị càng sớm càng mang lại hiệu quả tốt hơn.

Mục đích điều trị là loại bỏ khối thai, hoặc làm cho khối thai không tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu biến đi. Tùy theo tình trạng mất máu của người bệnh để có những xử trí cấp cứu kịp thời và đúng cách. Các cách điều trị phổ biến bao gồm:

– Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật): Nếu khối thai đã vỡ, bác sĩ thường phải mổ cắt bỏ vòi trứng. Trường hợp tái phát chửa ngoài dạ con, nhiều khả năng bệnh nhân sẽ phải mổ cắt nốt bên vòi trứng còn lại.

– Điều trị nội khoa (dùng thuốc): tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, mục đích làm chết các tế bào của khối thai.

Như vậy, chửa ngoài dạ con bắt buộc phải mổ nếu khối thai đã vỡ. Nếu thai chưa vỡ có thể áp dụng phẫu thuật, đặc biệt là mổ nội soi sẽ tốt hơn, nếu cần thiết mới mổ hở. Có thể dùng thuốc nếu phù hợp.

Mổ nội soi chửa ngoài tử cung có nhiều ưu điểm hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn so với mổ hở.

Mổ nội soi chửa ngoài tử cung có nhiều ưu điểm hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn so với mổ hở.

Mổ chửa ngoài tử cung có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản không?

Phẫu thuật lấy đi khối thai có thể gồm mổ hở hoặc mổ nội soi. Mổ nội soi có nhiều ưu điểm hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn. Dù phải mổ cắt 1 bên vòi trứng, chị em vẫn còn khả năng có thai.

Tuy nhiên, nếu lần sau vẫn bị thai ngoài tử cung, thì có nhiều khả năng sẽ mất cả vòi trứng còn lại. Do đó, khi khối thai chưa vỡ, người ta thường đặt vấn đề bảo tồn vòi trứng, đặc biệt trên người chưa sinh đủ con.

Chúc chị gái bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96